Bình minh là gì? Hoàng hôn là gì? Những câu nói hay về bình minh

Bầu trời khi bình minh 

Bình minh là khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi sớm mai, hoàng hôn là sự kết thúc của một ngày. Vậy dưới góc nhìn về địa lý, bình minh là gì, hoàng hôn là gì, bình minh là sáng hay chiều? Mời bạn cùng tìm hiểu. 

Bình minh là gì?

Rạng đông, hừng đông hay bình minh xảy ra trước khi Mặt Trời mọc, đây là thời điểm bắt đầu chạng vạng buổi sáng. Bình minh ghi nhận sự hiện diện của các tia sáng yếu ớt gián tiếp từ Mặt Trời được tán xạ lên bầu khí quyển của Trái Đất, khi Mặt Trời vẫn còn nằm ở dưới đường chân trời. 

Bình minh là mấy giờ? Bình minh thường xuất hiện ở khoảng thời gian từ 5 giờ 30 phút sáng đến 6 giờ sáng.

Với nhiều người, bình minh là khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày. Khi nhìn ngắm khoảng trời lúc bình minh, bạn sẽ nhận được nhiều ý nghĩa tích cực, cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng hơn, có cái nhìn lạc quan vui vẻ hơn.

Bầu trời khi bình minh 
Bầu trời khi bình minh

Bình minh có màu gì? Bầu trời lúc bình minh sẽ có màu đỏ lẫn vàng. Điều này là do khi bình minh, Mặt Trời nằm ở vị trí thấp hơn đường chân trời. Lúc này, ánh sáng sẽ phải vượt qua nhiều lớp khí quyển hơn. Quãng đường càng dài thì ánh sáng càng bị tán xạ nhiều. Kết quả khi ánh sáng “chạm đến” mắt chúng ta có màu đỏ lẫn vàng. 

Phân loại bình minh

Bình minh thiên văn: Đây là khoảng thời gian được tính từ thời điểm ngay sau khi bầu trời không còn hoàn toàn tối. Định nghĩa chính thức là từ thời điểm Mặt Trời ở vị trí 18 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng cho đến khi Mặt Trời mọc. 

Bình minh hàng hải: Đây là khoảng thời gian được tính từ thời điểm khi có đủ lượng ánh sáng từ Mặt Trời ở chân trời và một số vật thể có thể phân biệt được. Định nghĩa chính thức là từ thời điểm Mặt Trời ở vị trí 12 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng đến khi Mặt Trời mọc. 

Bình minh dân dụng: Đây là khoảng thời gian tính từ thời điểm có đủ lượng ánh sáng từ Mặt Trời, ta có thể phân biệt được một số vật thể, một số hoạt động ngoài trời mà không cần ánh sáng nhân tạo. Định nghĩa chính thức là từ thời điểm Mặt Trời ở vị trí 6 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng đến lúc Mặt Trời mọc. 

Chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa rạng đông và thời điểm mặt trời mọc. Thực tế, mặt trời mọc là thời điểm rìa phía trên của Mặt Trời xuất hiện ở phía trên của đường chân trời. Còn bình minh là sự hiện diện của các tia sáng yếu ớt của Mặt Trời, khi Mặt Trời vẫn còn nằm dưới đường chân trời.

Bình minh tiếng Anh là gì?

Bình minh có tên tiếng anh là Dawn.

Hoàng hôn là gì?

Hoàng hôn là khi chiều đã tà
Hoàng hôn là khi chiều đã tà

Hoàng hôn hay chiều tà, là từ được dùng để chỉ một khoảng thời gian sau khi Mặt Trời lặn cho đến khi trời tối hẳn (buổi tối). Trong khoa học khí tượng và nhiều ngôn ngữ khác nhau, người ta định nghĩa hoàng hôn là một thời điểm tối nhất của lúc chạng vạng chiều tối.

Phân loại hoàng hôn

Hoàng hôn thiên văn: Đây là thời gian Mặt Trời nằm trong khoảng từ 12 đến 18 độ phía dưới đường chân trời vào lúc chiều tối. Lúc này, Mặt Trời không còn rọi sáng lên bầu trời nữa và không thể gây nhiễu cho việc quan sát thiên văn.

Hoàng hôn hàng hải: Đây là thời gian Mặt Trời nằm trong khoảng từ 6 tới 12 độ ở phía dưới đường chân trời vào buổi chiều tối. Lúc này, các vật thể không còn phân biệt được nữa, đường chân trời cũng nhìn thấy được bằng mắt thường.

Hoàng hôn dân dụng: Đây là khoảng thời gian Mặt Trời nằm từ 0 tới 6 độ phía dưới đường chân trời lúc chiều tối. Lúc này các vật thể vẫn có thể phân biệt được và một số ngôi sao đã bắt đầu xuất hiện trên bầu trời, ta có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường khi trời quang mây.

Sự khác nhau giữa hoàng hôn và bình minh là gì? 

Chúng ta đã hiểu rõ hoàng hôn và bình minh là từ gì, vậy chúng có điểm, các loại gì khác nhau? Theo đó, sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn đó là: 

Bình minh diễn ra vào sáng sớm còn hoàng hôn diễn ra vào buổi tối.

Mặt trời mọc dẫn đến bầu trời sáng, còn hoàng hôn dẫn đến bầu trời tối.

Bầu trời hoàng hôn có nhiều màu sắc hơn
Bầu trời hoàng hôn có nhiều màu sắc hơn

Khi hoàng hôn bầu trời có nhiều màu sắc hơn. 

Hiệu ứng Rayleigh khiến bầu trời hơi xanh khi bình mình, còn khi hoàng hôn thì bầu trời có màu đỏ hơn. 

Không khí ấm hơn vào buổi tối.

Đặc biệt, hoàng hôn và bình minh không thể gặp nhau trong cùng một khoảng thời gian, không gian nhất định. 

Những câu nói hay về bình minh

 1. Một người nhìn và nói đó là bình minh, người còn lại nói đó là hoàng hôn.
 2. Từ ánh bình minh đầu tiên cho đến ngôi sao cuối cùng của buổi tối, anh đều nhớ đến em, người đặc biệt nhất của anh. 
 3. Bờ cát vàng mềm mại, nước mênh mông lan tràn, lắc lư đầu ngọn sóng, bình minh chạm gót nàng.
 4. Em đến đây ngắm biển, ngắm sương. Ngắm bình minh rót giọt nước biển xanh. Nâng niu giọt nắng mênh mang. Lắng nghe sóng vỗ với muôn vàn yêu thương.
 5. Một vòng tay ban đêm để sưởi ấm trái tim, một nụ hôn ban đêm để thắp sáng bình minh và một buổi sáng tốt lành để bắt đầu một ngày mới cho em.
 6. Dang tay ôm ánh bình minh mà ngỡ đang ôm trọn bóng hình người thương. Hờn chi, nay sóng vấn vương, một tia nắng ấm cuối phương trời hồng.
 7. Khi bình minh đỏ rực phía chân trời, anh đứng đây canh gác biển trời tổ quốc. Vùng đảo nhỏ mênh mang màu trời nước, màu yêu thương anh tha thiết nhớ về em.
 8. Đêm đã kết thúc để chúng ta bắt đầu một ngày mới. Chúc nụ cười của em như những vệt nắng mai của bình minh và để âu lo lại với màn đêm.
Các câu nói hay về bình minh
Các câu nói hay về bình minh
 1. Mong gặp người khi bình minh và cùng người đi đến tận hoàng hôn.
 2. Bình minh lên, hoàng hôn buông xuống, ngày vừa hết… và tôi vẫn thế, vẫn luôn đứng nơi đây chờ em.
 3. Dù cho bạn có một đêm vô cùng tăm tối và đen kịt thì nó cũng sẽ sớm kết thúc thôi. Bình minh sẽ lại xuất hiện thêm một lần nữa vào buổi sáng hôm sau.
 4. Ánh dương chính là thứ ánh sáng rực rỡ nhất, xinh đẹp nhất và đặc biệt là tinh khiết nhất trong tất cả các loại ánh sáng trong vũ trụ này.
 5. Nắng sẽ làm biển bốc hơi, mà sao nước mắt trong em vẫn còn mãi.
 6. Nếu đã được sinh ra trên đời này, hãy sống và đắm mình trong ánh nắng Mặt Trời chói chang, tận hưởng bầu không khí thật trong lành và bơi trong đại dương xanh ngát. 

Trên đây là một số thông tin về bình minh và hoàng hôn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thử một lần thức dậy lúc sớm mai hoặc chậm chạp một chút trên đường tan ca mỗi chiều để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *