Doanh thu là gì? Doanh thu thuần? Cách tính doanh thu bán hàng

Doanh thu là gì?

Doanh thu, doanh thu thuần là gì? Ngay cả khi bạn là một nhà kinh doanh lâu năm thì việc xác định doanh thu và doanh thu thuần không hề đơn giản. Vậy doanh thu là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời. 

Doanh thu là gì?

– Theo nghĩa phổ thông

Doanh thu là toàn bộ phần tiền thu được trong quá trình trao đổi hàng hóa, mua bán, cung cấp dịch vụ của một cá nhân, tổ chức. Dựa vào doanh thu thực tế chúng ta có thể xây dựng bảng báo cáo doanh thu cho các cá nhân, tổ chức đó.

– Theo chuẩn mực kế toán

Theo Hệ thống Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14: “Doanh thu chính là tổng giá trị các lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu”.

Doanh thu là gì?
Doanh thu là gì?

Doanh thu tiếng Anh là gì?

Doanh thu trong tiếng Anh là Revenue, proceeds, turnover, takings, sales, receipts.

Bên cạnh đó, trong kinh doanh, doanh thu còn được sử dụng các thuật ngữ sau:

– Gross revenue được dùng để chỉ doanh thu tổng.

– Net revenue được sử dụng để chỉ doanh thu thuần.

Doanh thu ròng và doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là phần doanh thu đã trừ đi các loại thuế và chi phí, đây là khoản tiền mà doanh nghiệp được trực tiếp sử dụng. Thông thường các loại chi phí và thuế đó là:

  • Thuế tiêu thụ đặc biệt
  • Các loại thuế xuất khẩu
  • Chiết khấu thương mại
  • Khoản giảm giá hàng bán

Doanh thu ròng là phần lợi nhuận thu được sau khi trừ các nguồn liên quan đến thu nhập và các chi phí liên quan đến hoạt động khác như hoạt động phi tiền mặt, thuế, thanh toán thay thuế, hoạt động bảo trì hoặc trích lập khấu hao…

Doanh thu ròng là lợi nhuận thu được sau khi trừ phí và thuế
Doanh thu ròng là lợi nhuận thu được sau khi trừ phí và thuế

Như vậy, doanh thu thuần và doanh thu ròng sẽ có cách tính khác nhau. Để tìm hiểu cách xác định, cách tính doanh số và doanh thu là gì mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

Cách tính doanh thu bán hàng là gì?

Với hoạt động bán sản phẩm:

Doanh thu = Giá bán x Sản lượng

Các công ty cung cấp dịch vụ: 

Doanh thu = Số lượng khách hàng x Giá dịch vụ

Ghi nhận doanh thu ở thời điểm phát sinh giao dịch. Khi khoản thu được xác định sẽ đem lại giá trị kinh tế hợp lý, không quan tâm đã thu hoặc sẽ thu để được ghi nhận doanh thu.

Có thể có nhiều giao dịch ở trong một hợp đồng kinh tế, nhân viên kế toán cần phải có khả năng nhận biết được các giao dịch để có thể ghi nhận doanh thu cho phù hợp. Khi ghi nhận doanh thu bạn cần phải ghi nhận đúng và phù hợp với bản chất thay vì hình thức hay tên gọi và doanh thu cần được phân bổ theo đúng nghĩa vụ cung ứng dịch vụ, hàng hóa. Với những giao dịch phát sinh nghĩa vụ của người bán ở hiện tại và tương lai, doanh thu cần phải phân bổ theo giá trị của từng nghĩa vụ và cần phải ghi nhận lại những nghĩa vụ đã được thực hiện.

Cách tính doanh thu
Cách tính doanh thu

Các khoản giảm trừ doanh thu chính là khoản phát sinh làm giảm doanh thu bán hàng của doanh nghiệp ở kỳ kế toán. Gồm có 3 phần, đó là chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán và lượng hàng bán bị trả lại.

+ Chiết khấu thương mại: Đây là phần mà doanh nghiệp giảm trừ hoặc thanh toán lại cho người mua hàng. Thường xuất hiện khi mua dịch vụ, sản phẩm với số lượng lớn, được hai bên mua, bán thỏa thuận để chiết khấu thương mại.

+ Giảm giá hàng bán: Đây là khoản giảm trừ cho người mua sản phẩm. Có thể do sản phẩm đó kém chất lượng, không đúng mẫu đã ký kết. Khoản giảm này cũng sẽ được giảm ngay khi phát sinh.

+ Giá trị hàng bán bị trả lại: Đây là phần bị khách hàng yêu cầu hoàn trả bởi vi phạm hợp đồng, hàng kém chất lượng hoặc hàng không đúng mẫu. Giá trị hàng bán bị trả lại được tính khi hàng bán được xác định là khách hàng trả lại và bị từ chối thanh toán.

Sự khác nhau giữa lợi nhuận và doanh thu là gì?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa doanh thu và lợi nhuận. Để hiểu rõ hơn doanh thu là gì, lợi nhuận là gì? Hãy theo dõi bảng sau.

Cơ sở để so sánh Doanh thu Lợi nhuận
Ý nghĩa Tiền thu được từ các hoạt động khác nhau như dịch vụ, bán hàng hóa được thực hiện, trong một khoảng thời gian. Thặng dư còn lại sau khi trừ các chi phí đầu vào, chi phí linh tinh và thuế chính là lợi nhuận.
Phụ thuộc lẫn nhau Doanh thu sẽ độc lập với lợi nhuận. Lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào doanh thu.
Tầm quan trọng Đối với sự tăng trưởng cuối cùng của doanh nghiệp, nếu không có doanh thu công ty không thể kiếm được bất kỳ một loại lợi nhuận nào. Lợi nhuận chính là phần thưởng cho rủi ro của doanh nghiệp trong kinh doanh và được sử dụng cho sự phát triển của doanh nghiệp và đáp ứng các dự phòng trong tương lai.
Các loại Doanh thu hoạt động và các doanh thu không hoạt động. Lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp. 

Các khái niệm liên quan

Mô hình doanh thu là gì?

Mô hình doanh thu
Mô hình doanh thu

Xem thêm:

Mô hình doanh thu chính là một cấu trúc khái niệm dùng để nêu và giải thích chiến lược thu nhập doanh thu của doanh nghiệp. Nó gồm việc cung cấp giá trị, kỹ thuật tạo doanh thu, khách hàng mục tiêu của sản phẩm được cung cấp và nguồn doanh thu. 

Quản lý doanh thu là gì?

Quản lý doanh thu chính là việc sử dụng dữ liệu phân tích, có thể dự đoán hành vi khách hàng, điều này để tối ưu hóa sản phẩm và giá cả, tạo ra tối đa doanh thu có thể. Việc cung cấp đúng sản phẩm cho đúng người, đúng giá và vào đúng thời điểm thông qua các kênh phù hợp, đạt được hiệu quả hoa hồng tốt nhất.

Doanh thu ghi nhận khi nào?

Về cơ bản, doanh thu được ghi nhận khi thỏa mãn các điều kiện sau: Đã chuyển giao phần lớn lợi ích  và rủi ro gắn liền với quyền sở hữu hàng hóa cho người mua. Không còn nắm giữ quyền quản lý hàng hóa giống như người sở hữu hoặc là quyền kiểm soát hàng hóa. 

Trên đây là các thông tin về doanh thu là gì và ví dụ. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ và để lại bình luận xuống dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *