Cách nhận biết sầu riêng chín cây và cách làm sầu riêng nhanh chín

cách nhận biết sầu riêng chín

Sầu riêng là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên một số tiểu thương lại bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để bán sầu nhúng thuốc. Dưới đây là cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay là do nhúng thuốc và cách làm cho sầu riêng nhanh chín.

Cách nhận biết sầu riêng chín cây

Sầu riêng được nhúng thuốc thì sau 2 ngày sẽ chín. Từ khi nhúng thuốc sầu riêng sẽ để được trong vòng 5 ngày. Sau khi nhúng thuốc sầu riêng ăn vẫn ngọt như khi chín tự nhiên. Tuy nhiên, không phải sầu riêng nào cũng bị ngâm tẩm hóa chất. Dưới đây là một số mẹo phân biệt sầu riêng chín tự nhiên hay là chín bằng thuốc mà người tiêu dùng cần nắm rõ khi đi mua sầu.

cách nhận biết sầu riêng chín

Cuống

Nếu sầu riêng được ép chín bằng thuốc, người ta thường hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Vì để lâu hơn nên cuống hay bị héo, rụng hoặc là bị thối. Còn nếu là sầu riêng chín tự nhiên thì khi ta dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ thấy cuống ướt, thậm chí nhựa vẫn còn chảy ra và tươi, gai cũng trông tươi mới và xanh cứng.

Gai

Sầu riêng đã già thì gai sẽ nở to, cứng, đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hoắt và nhỏ xíu. Với những quả chín ép hoặc là quả còn non thì khi bóp hai gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm, khi ăn không được ngon ngọt, dễ bị sượng.

cách nhận biết sầu riêng chín
Sầu riêng già thì gai nở to, đều, đầu gai hơi tròn

Vỏ

Những quả chín vỏ có khe nứt, khi bạn ấn tay vào thấy thịt quả cứng như đá còn tay thì có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì đó là loại sầu riêng ngâm hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên thì sẽ có phần thịt mềm hơn.

Khi tách múi

Sầu riêng già và chín thì các khe trên quả sẽ tự tách, người bán hàng chỉ cần khía nhẹ nhàng ở đuôi trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Còn với những quả bị chín non, bị ngâm hóa chất thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi. Vì thế nhiều người bán thường đánh lừa khách bằng cách tách phần giữa trái ra cho khách xem chứ không tách dưới đuôi trái.

Mùi vị

Sầu riêng bị ngâm hóa chất thì khi chín sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, hoặc đôi khi là không có mùi. Còn trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì sẽ có được hương thơm nức mũi, dù đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

cách nhận biết sầu riêng chín cây
Sầu riêng ngon là khi vỗ nghe thấy tiếng “bịch bịch” hoặc “bộp bộp”

Hình dáng quả

Kích thước to hay nhỏ sẽ không quyết định sầu riêng ngon hay dở mà phần quan trọng nhất là đó phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ.

Quả sẽ được phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt và tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Bạn không nên chọn những quả sầu riêng quá cứng nhắc, tròn như quả bóng bầu dục và không được phân chia thành múi.

Ngoài ra, để xem đó có phải là sầu riêng ngon chất lượng hay là sầu chín ép, nhúng thuốc thì bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng để gõ nhẹ vào thân quả hoặc là cầm quả sầu riêng lắc nhẹ. Nếu như nghe tiếng kêu “bịch bịch” hay “bộp bộp” thì có nghĩa là trái sầu riêng đó rất ngon. Còn nếu tiếng gõ mà nghe chát cứng như “cong cong” hoặc là “bong bong” thì bạn đổi trái khác.

Bài viết liên quan:

Cách làm sầu riêng nhanh chín

Nếu bạn phải quả sầu riêng chưa chín và không biết giải quyết thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý quả sầu riêng chưa chín với vài mẹo sau đây:

Ủ sầu riêng trong gạo

Một cách giúp sầu riêng nhanh chín đó là bạn cho nó vào thùng gạo, sao cho gạo phủ kín hết quả sầu riêng. Các thành phần có trong hạt gạo sẽ giữ lại khí Ethylene, kích thích làm cho quả nhanh chín hơn. Với cách này bạn có thể ủ chín sầu riêng chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Sầu riêng mua về bạn cho vào túi ni lông to rồi bọc kín cả quả lại. Sau mang ra ngoài phơi nắng, cách này sẽ giúp quả nhanh chín hơn, lại đảm bảo an toàn.

cách ủ sầu riêng nhanh chín

Túi ni lông cũng giúp ngăn chặn quá trình bay hơi của khí Ethylene, kết hợp cùng với ánh mặt trời chiếu vào trực tiếp, sẽ tạo thành nhiệt độ cao bao quanh quả sầu riêng, giúp cho quả nhanh chín hơn.

Đặt cạnh các quả chín

Xung quanh những quả trái cây chín lúc nào cũng có đều một lượng khí Ethylene lan tỏa. Loại chất này lại có tác dụng thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của sầu riêng.

Chính vì vậy bạn có thể ủ chín sầu riêng một cách tự nhiên bằng cách đặt quả sầu riêng lại gần với các loại trái cây đang chín khác là được.

Ủ sầu riêng bằng nhang – hương

cách làm sầu riêng nhanh chín
Đốt nhang, hương sẽ khiến sầu riêng nhanh chín hơn

Bạn chuẩn bị một ít muối hạt cho vào túi ni lông sau đó bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Tiếp theo bạn đốt một vài cây nhang để toàn bộ khói được lan tỏa trong túi ni lông. Chờ nhang tàn thì hãy nhanh chóng bịt kín miệng túi lại, để không khí không thoát ra ngoài được. Với cách làm này chỉ khoảng 3 ngày sau là sầu riêng của bạn sẽ chín vàng thơm phức.

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Bạn hãy lót đầy tro hoặc trấu vào thùng giấy. Tiếp theo cho sầu riêng vào và phủ đầy miệng thùng bằng tro/trấu. Sau đó bạn đậy kín miệng thùng giấy từ 3 – 5 ngày. Khi ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng thì tức là quả đã chín.

ủ sầu riêng bằng trấu

Lưu ý: Với cách làm này bạn không nên mở thùng ra kiểm tra hàng ngày. Vì sẽ khiến sầu riêng khó chín đều và rất lâu mới chín.

Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông

Nếu trong nhà bạn có sẵn một chiếc khăn bông to thì cách làm này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần phủ kín khăn từ phần cuống cho đến phần đui quả, đảm bảo bịt kín hết cả quả sầu riêng là được. Khi nào thấy quả có mùi thơm nồng nàn thì bạn có thể lấy ra khỏi khăn và thưởng thức.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Một cách làm sầu riêng nhanh chín nữa đó là sử dụng túi giấy hoặc ni lông bọc kín quả sầu riêng lại. Tiếp theo cho vào trong một quả táo, bịt kín miệng túi và ủ nó trong vòng một vài ngày. Táo sẽ kích thích sản sinh ra khí Ethylene, làm thúc đẩy quá trình chín nhanh của quả sầu riêng một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm:

Hy vọng, qua bài viết các bạn đã biết cách nhận biết sầu riêng chín cây cũng như cách làm sầu riêng nhanh chín đơn giản.

One Comment on “Cách nhận biết sầu riêng chín cây và cách làm sầu riêng nhanh chín”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *