Cống hiến là gì? Dẫn chứng về sự cống hiến

Lối sống cống hiến nghĩa là gì?

Cống hiến mang đến cho chúng ta nhiều điều tươi đẹp hơn trong cuộc sống. Là động lực mang lại sự viên mãn trong cuộc sống và là điều làm nên thành công. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn cống hiến là gì và những dẫn chứng về sự cống hiến. 

Cống hiến là gì?

Cống hiến được hiểu là con người tự nguyện, tự giác đem tài năng và sức lực của bản thân để đóng góp vào lợi ích chung của cộng đồng và tập thể, từ đó, mang lại những điều tích cực và tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Cống hiến chính là một đức tính tốt đẹp, đáng trân quý và nó cần được phát huy trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Ngay từ khi được sinh ra, chúng ta đã được đón chào một cuộc đời mới bình yên, hạnh phúc và vui vẻ, được sống trong một cuộc sống hòa bình, đủ đầy và no ấm. Để có được kết quả này chính là nhờ sự hy sinh của thế hệ ông cha ta, sự kiên cường và bất khuất cầm súng chống giặc ngoại bang để mang lại độc lập và tự do cho toàn thể dân tộc. 

Cuộc sống tươi đẹp trong hôm nay chính là do những cống hiến không ngừng nghỉ của những anh hùng thời trước và những người đã ngã xuống, chúng ta phải biết ơn những thành quả đó. 

Lối sống cống hiến nghĩa là gì?
Lối sống cống hiến nghĩa là gì?

Sự cống hiến là gì? Sự cống hiến mang lại cho chúng ta nhiều điều tươi đẹp hơn trong cuộc sống. Cống hiến chính là động lực mạnh mẽ mang đến sự viên mãn trong cuộc sống và chính là yếu tố tất yếu làm nên nhiều thành công hơn. Tuy nhiên, sự cống hiến của con người chúng ta không phải là những cái gì quá lớn lao hay vĩ đại, nó có thể xuất hiện quanh ta, ngay từ những cái nhỏ nhặt nhất  trong cuộc sống hàng ngày.

Cống hiến tiếng Anh là gì? Cống hiến trong tiếng Anh được gọi là dedication.

Cống hiến thầm lặng là gì?

Cống hiến thầm lặng là cho đi, hy sinh mà không cần người khác phải biết. Họ sẵn sàng làm mọi chuyện, cống hiến hết mình nhưng không đợi người khác phải đền đáp lại. 

Ý nghĩa cống hiến là gì?

Ý nghĩa của sự cống hiến đó là hy sinh bản thân, hy sinh những lợi ích của cá nhân để dốc hết lòng góp công sức vào công việc chung của tổ chức, tập thể và cộng đồng. Một người khi đem toàn bộ sức trẻ, tài năng, sự nhiệt huyết.. của mình để đóng góp cống hiến cho sự nghiệp chung của tổ quốc, của công ty và hướng tới mục tiêu chung của dân tộc thì nhân dân sẽ giàu, nước sẽ mạnh. Nó cũng góp phần tăng cao hiệu suất làm việc và góp phần vào sự thành công của tổ chức, doanh nghiệp. 

Sự cống hiến của các bạn trẻ, thế hệ gen Z hiện nay là vô cùng quan trọng và sự cống hiến ấy cần phải xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Người cống hiến sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi chúng ta, nó góp phần cho mỗi khía cạnh của cuộc sống trở nên phong phú hơn và ý nghĩa hơn.  

Cống hiến khiến cuộc sống trở nên phong phú hơn 
Cống hiến khiến cuộc sống trở nên phong phú hơn

Như thế, chúng ta có thể thấy ý nghĩa của sự cống hiến vô cùng lớn lao, đây là một lối sống đẹp, ý nghĩa. Mỗi cá nhân phải luôn luôn phát huy đức tính này trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của nước nhà. 

Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Các Mác đã tìm ra:

  • Quy luật phát triển của lịch sử loài người thông qua các thời kỳ lịch sử, bản chất của quy luật đó chính là cơ sở hạ tầng quyết định tới kiến trúc thượng tầng.
  • Quy luật vận động riêng của phương thức sản xuất trong tư bản chủ nghĩa hiện nay và của xã hội tư sản do phương thức đó sinh ra. Đó là giá trị thặng dư.
  • Giữa lý luận và thực tiễn, rồi biến lý thuyết cách mạng khoa học.

Với những cống hiến vĩ đại này, Các Mác đã trở thành nhà khoa học lỗi lạc tiên phong và giải phóng giai cấp vô sản hiện đại. Tư tưởng của Các- Mác chính là tư tưởng vĩ đại nhất trong các nhà tư tưởng hiện đại.

Dẫn chứng về sự cống hiến

Khi nhắc đến sự cống hiến, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến sự nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh những lợi ích của bản thân để làm việc và đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp chung của đất nước, dân tộc, trong bất kỳ lĩnh vực, khía cạnh nào. 

Dựa vào đó, chúng ta có thể thấy sự cống hiến luôn xuất hiện quanh ta, từ những người chiến sĩ áo xanh vẫn âm thầm cống hiến hết mình cho tổ quốc, đến những y bác sĩ cống hiến hết mình, góp công góp sức để phục vụ nhân dân. 

Sự cống hiến hiện hữu hàng ngày trong cuộc sống
Sự cống hiến hiện hữu hàng ngày trong cuộc sống

Có thể bạn quan tâm:

Có rất nhiều dẫn chứng về sự cống hiến cho thấy nó luôn tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Nhìn về quá khứ, chúng ta có thể thấy có rất nhiều cuộc kháng chiến bảo vệ lãnh thổ, những chiến dịch hoặc các trận đánh đẫm máu đều có sự cống hiến quên mình của những người chiến sĩ, họ nguyện lấy thân mình cống hiến cho đồng bào, đổi lại sự bình yên cho dân tộc, giúp cho đất nước vượt qua được thời kỳ chiến tranh gian khổ. 

Hoặc những bài hát đi vào lịch sử như Quốc ca Việt Nam, Đội ca,… được sáng tác bởi những người nhạc sĩ tài hoa, luôn sống hết mình vì nghệ thuật. Những người nghệ sĩ ấy đã cống hiến cho nước ta bằng những tác phẩm nghệ thuật trường tồn mãi mãi với thời gian. 

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi cống hiến là gì, dẫn chứng về sự cống hiến và một số vấn đề khác liên quan đến cống hiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *