Nước lạnh nhất thế giới là nước nào? Có người sống không?

Canada là quốc gia lạnh nhất thế giới với mức nhiệt trung bình năm là -7,14 độ C

Trên Trái Đất có nhiều nơi có khí hậu rất khắc nghiệt tới mức con người cũng không thể ở hay sinh sống tại đây. Có những nơi nhiệt độ còn xuống tới con số âm chục độ. Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu nơi lạnh nhất thế giới thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nước nào lạnh nhất thế giới?

Quốc gia lạnh nhất thế giới là quốc gia nào? Đứng đầu trong danh sách quốc gia lạnh nhất thế giới đó chính là Canada, một đất nước rộng lớn nằm tại cực Bắc Châu Mỹ. 

Canada là quốc gia lạnh nhất thế giới với mức nhiệt trung bình năm là -7,14 độ C
Canada là quốc gia lạnh nhất thế giới với mức nhiệt trung bình năm là -7,14 độ C

Với nhiệt độ trung bình năm là -7,14 độ C, Canada có những vùng đất băng tuyết rộng bao la, từ thành thị lớn đến những vùng rừng hoang vu. Mùa đông tại đây vô cùng khắc nghiệt, đường phố phủ đầy tuyết và nhiệt độ có thể xuống thấp kỷ lục là -61,1 độ C tại Bassano Dam.

Nơi có nhiệt độ thấp nhất thế giới là ở đâu?

Oymyakon trong tiếng Nga có nghĩa là “nước không thể đóng băng”. Thị trấn xa xôi này nằm ở phía Đông Siberia, có nhiệt độ mùa đông là -58 độ F (tức -50 độ C). 

Vào năm 1924, nhiệt độ ở đây đạt mức thấp kỷ lục là -92,6 độ F (tức -71,2 độ C). Thực chất, nước ở đây có thể đóng băng vào bất cứ lúc nào, nên tất cả hệ thống ống nước đều phải lắp bên ngoài nhà để dễ dàng sử dụng và sửa chữa khi chúng bị đóng băng.

Hình ảnh thị trấn Oymyakon bị bao trùm bởi băng tuyết trắng xóa
Hình ảnh thị trấn Oymyakon bị bao trùm bởi băng tuyết trắng xóa

Nơi lạnh nhất thế giới có người sống?

Như đã nói ở trên, thị trấn Oymyakon tại Siberia, Nga được cho là nơi lạnh nhất thế giới và tại đây có người sinh sống. Người ta gọi Oymyakon là “ngôi làng tuyết” bởi đây là một khu định cư của Nga với khoảng 500 người ở.

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời khắc nghiệt như vậy, nhưng học sinh ở đây vẫn tới trường như bình thường. Theo quy định, trường học sẽ chỉ đóng cửa khi nhiệt độ hạ xuống dưới -52 độ C.

Thành phố lạnh nhất thế giới là ở đâu?

Nằm cách thủ đô Moskva khoảng 5.000km về phía Đông và nằm trên vùng đất đóng băng vĩnh cửu, Yakutsk thuộc Siberia ở vùng viễn đông nước Nga được mệnh danh là “thành phố lạnh nhất trên thế giới”.

Người dân tại Yakutsk chống chối lại với thời tiết khắc nghiệt
Người dân tại Yakutsk chống chối lại với thời tiết khắc nghiệt

Trong những tháng mùa đông, nhiệt độ trung bình tại Yakutsk thường rơi vào khoảng -40 độ C. Cư dân tại Yakutsk cho biết, thậm chí họ đã từng trải qua những ngày lạnh hơn rất nhiều, nhưng không thể xác minh điều này vì nhiệt kế chỉ đo được đến tối đa -63 độ C.

Nhiệt độ rét buốt đã tác động nhiều đến cuộc sống của dân cư trong thành phố. Vì mặt đất bị đóng băng vĩnh viễn nên phần lớn các ngôi nhà đều phải xây dựng trên một sàn cao bên dưới. Ở đây cũng không cần dùng đến tủ đông, các mặt hàng thực phẩm như trái cây, thịt chỉ cần treo lên là đã có thể bảo quản.

Nơi lạnh nhất vũ trụ là ở đâu?

Nằm xa cách Trái Đất tới 5000 năm ánh sáng, tinh vân Boomerang hay còn gọi được gọi là PGC 3074547 có nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 1 độ Kelvin (tức -272.15 độ C), biến nó trở thành vật thể tự nhiên lạnh nhất trên vũ trụ hiện nay. Theo đó, nhiệt độ lạnh nhất còn được gọi là nhiệt độ tuyệt đối là 0 độ K và là -273 độ C. Hơn cả thập kỷ nay, các nhà khoa học đã luôn cố gắng lý giải xem tại sao tinh vân này lại lạnh lẽo đến như thế, nhiệt độ của nó thậm chí còn thấp hơn cả bản thân của vũ trụ.

Hình ảnh tinh vân Boomerang có nhiệt độ thấp nhất trong vũ trụ
Hình ảnh tinh vân Boomerang có nhiệt độ thấp nhất trong vũ trụ

Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ nó có nhiệt độ siêu thấp như vậy là do ngôi sao nằm giữa lõi của tinh vân này đã va chạm với một ngôi sao khác, điều này dẫn đến việc khối khí và các vật chất bị đẩy mạnh ra không gian. 

Khối khí này vẫn đang tiếp tục được đẩy ra và di chuyển với tốc độ lên tới 540 ngàn km mỗi giờ. Bản thân ngôi sao chủ của tinh vân này cũng đang bị thất thoát dần vật chất với tốc độ chóng mặt, chính sự toả ra nhanh chóng đến thế đã làm cho nơi này trở thành nơi có nhiệt độ rất thấp, thậm chí là còn thấp hơn cả bức xạ của nó.

Cực nào lạnh nhất thế giới?

Mới đây, trung tâm chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA đã cho biết: “Các vệ tinh quan sát Trái Đất của NASA đã phát hiện ra rằng cực lạnh nhất trên thế là Cao nguyên Đông Nam Cực, nằm trên một sườn núi”.

Cao nguyên Đông Nam Cực hiện là cực lạnh nhất trên Trái Đất
Cao nguyên Đông Nam Cực hiện là cực lạnh nhất trên Trái Đất

Có thể bạn quan tâm:

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy nhiệt độ trên cao nguyên này là -93,2 độ C, mức nhiệt độ này thấp hơn một số nơi trên sao Hỏa. Nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa chỉ dao động trong khoảng -62,8 độ C trong năm, từ 21,1 độ C gần với xích đạo vào mùa hè đến -140 độ C ở vùng cực trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, đây đều là mức nhiệt được ghi nhận ở các khu vực hoang vu không có người ở. Như vậy, nhận định Bắc Cực là nơi lạnh nhất trên thế giới là không chính xác.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc biết được nơi nào là nơi lạnh nhất trên thế giới và nhiều thông tin thú vị khác có liên quan đến chủ đề trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *