Vibe là gì?

vibe là gì

Vibe là từ được các bạn trẻ sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích âm nhạc. Để hiểu rõ Vibe là gì? Những thuật ngữ liên quan đến vibe, hãy theo dõi bài viết này ngay nhé.

Vibe là gì?

Trong tiếng Việt, tùy thuộc vào từng tình huống mà vibe mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng ý nghĩa thông dụng nhất của vibe đó là cảm xúc, tâm trạng hoặc là sự rung cảm khi bạn đến một địa điểm, khi nghe một bản nhạc hay. Rung cảm là tín hiệu cảm xúc mà chúng ta đưa ra cho những người xung quanh bằng ngôn ngữ cơ thể hoặc tương tác xã hội.

Vibe còn được hiểu là bầu không khí. Khi chúng ta ở trong một môi trường bất kì, ta luôn có một sự rung cảm hoặc cảm nhận đối với môi trường đó. Khi mọi người xung quanh đều thân thiện và không tạo ra cảm giác nguy hiểm, chúng ta cũng có một sự rung cảm thân thiện. Nếu bạn cảm nhận được có sự nguy hiểm thì đó gọi là rung cảm tiêu cực.

vibe là gì
Vibe được dùng để diễn tả cảm xúc của một người

Trong nhạc cụ, vibe là một thuật ngữ ngắn ngọn cho Vibraphone. Đây là một nhạc cụ gõ nhạc với hai thanh kim loại có thể điều chỉnh được. Mỗi thanh bên trên một bộ cộng hưởng hình ống sẽ có một cánh quạt quay điều khiển bằng động cơ và tạo ra hiệu ứng rung.

Rất nhiều người cũng thắc mắc vậy là vibe hay vibes. Thực chất vibe mới là từ đúng.

Vibe bắt nguồn từ từ vibration (có nghĩa là sự rung động), được dùng để diễn tả cảm xúc con người. Một số ý kiến khác thì cho rằng từ Vibe trở nên phổ biến hơn nhờ vào bài hát “Good Vibrations” vào năm 1966 của Beach Boy.

Xem thêm: Mixtape là gì?

Các khái niệm liên quan đến vibe

Summer vibe

Đây là một thuật ngữ miêu tả cảm xúc vui mừng, hạnh phúc, hân hoan đón chào mùa hè đến. Summer vibe thường được dùng nhiều bởi các bạn trẻ. Mùa hè đến có hứng thú muốn xách balo lên để đi phượt, đi trải nghiệm, khám phá cuộc sống.

Vibe là gì trong Kpop?

Vibe trong Kpop ám chỉ những gì gợi nhớ đến không khí, xu hướng, phong cách thời trang, điệu nhảy, makeup, kiểu loại âm nhạc, lời nhạc… của các nam, nữ thần tượng âm nhạc Hàn Quốc.

Morning vibe

Morning vibe được dùng để chỉ cảm xúc tích cực khi con người đón chào bình minh
Morning vibe được dùng để chỉ cảm xúc tích cực khi con người đón chào bình minh

Cũng tương tự như summer vibe, morning vibe chỉ cảm xúc tích cực của con người khi đón những ánh nắng ban mai, những ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Sự đón chào, hòa mình vào thiên nhiên đó mang lại một tâm trạng vui vẻ, sảng khoái và ngập tràn năng lượng.

Vibe là gì trong rap?

Trong rap, Vibe là thuật ngữ chỉ một loại giai điệu, loại tiết tấu được lồng ghép . Nói cách khác vibe trong rap chính là những cảm xúc được tác giả lồng ghép vào giai điệu của bài hát. Cảm xúc này thường mang hơi hướng của phong cách rap.

Weekend vibe

Những ngày trong tuần mọi người đều phải làm việc, chỉ có thời gian cuối tuần là được nghỉ ngơi. Weekend vibe được dùng để nói về những ngày cuối tuần, mọi người có thời gian rảnh, họ có thể thử giãn. Chính vì vậy những rung cảm cuối tuần giống như một thời gian thư giãn.

My vibe là gì?

My vibe là cảm xúc, là tâm trạng của chính bản thân bạn ở trong bất kỳ một hoàn cảnh, một không gian nào đó. Sử dụng my vibe khi bạn muốn thể hiện cảm xúc, báo cho mọi người biết rằng bạn hôm nay đang ra sao, đang cảm thấy như thế nào.

Christmas vibes nghĩa là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là cảm xúc háo hức khi mùa giáng sinh đang cận kề. Chúng ta mong muốn nhanh đến ngày đó để được hòa mình vào không gian đầm ấm, tươi đẹp bên cạnh người thân yêu của mình.

Christmas vibes - cảm xúc háo hức đón chào mùa giáng sinh đang tới
Christmas vibes – cảm xúc háo hức đón chào mùa giáng sinh đang tới

Issa vibe

Thực chất issa vibe cũng tương tự như my vibe. Nó chỉ cảm xúc của một cá nhân trong một hoàn cảnh, không gian nào đó. Issa chính là từ viết liền của từ It’s a vibe.

Good vibes và bad vibes

Đây là hai cặp từ có nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Good vibes là từ lóng chỉ cảm những xúc tích cực mà bạn nhận được từ một người khác. Bad vibes lại là cảm xúc tồi tệ, bất an mà bạn bị ảnh hưởng bởi không gian xung quanh.

Mỗi cá thể là một nguồn phát vibe khác nhau. Khi bạn tiếp xúc gần, tiếp xúc lâu với một người có năng lượng tốt. Bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ người đó và sẽ có cảm xúc tích cực, vui vẻ. Còn khi ở bên cạnh những người có nguồn năng lượng yếu bạn cảm thấy buồn bã, chán nản.

Song, không phải lúc nào bad vibes cũng xấu. Thuật ngữ này còn diễn tả tâm trạng, cảm xúc của bạn khi vượt qua các khó khăn, thử thách.

Weird vibes

Đây là từ dùng để chỉ cảm giác kỳ lạ khi bạn gặp được một người có bề ngoài tỏ ra tốt đẹp, nhưng lại cảm thấy không an tâm và có chút đề phòng họ. Weird vibes giúp con người có được một tâm thế chủ động, chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng cho các tình huống có thể xảy đến.

Tuy nhiên, vibe cũng khiến cho bạn không có được sự chắc chắn, quyết đoán ở trong một số hoàn cảnh cụ thể. Vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng để có thể đưa ra được những nhận định chính xác về đối phương. Tránh các cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến quan hệ của cả hai.

Catch the vibe

Catch the vibe là gì?
Catch the vibe là gì?

Đây là nguồn vibe phát ra từ những người xung quanh, qua sự rung động, bạn sẽ nắm bắt được nó. Tất cả quá trình này người ta gọi là catch the vibe.

Đôi khi, bạn không nhất thiết phải hỏi người khác, rằng anh ấy, cô ấy đang tức giận à, mà bạn vẫn có thể hiểu được. Đó là do cảm xúc giúp cho bạn phản ứng theo một cách nhất định. Và cũng từ đó quyết định đến hành vi, thái độ tiếp theo của bạn.

Good vibes only là gì?

Cụm từ này dùng để mô tả phong cách sống và văn hóa của một người. Đó là một lối sống tích cực, vui vẻ trong bất kể trường hợp nào.

Rất nhiều người lại nghĩ rằng, good vibes only là sự giả dối, che giấu đi những cảm xúc thật. Tuy nhiên, việc áp dụng đúng lối sống này trong những trường hợp thực tế sẽ tạo ra sự lạc quan, tích cực cho cả bạn và những người xung quanh bạn.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ vibe là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn mở rộng vốn kiến thức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *