Cảm xúc là gì? Những cách kiểm soát cảm xúc trong người

cảm xúc là gì

Trong cuộc sống, chúng ta đều từng trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có nhưng bạn đã biết cảm xúc được tạo ra như thế nào? Cảm xúc là gì chưa? Bài viết này Muasieunhanh.com sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó cho bạn.

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc là phản ứng, là sự rung động của một người trước tác động của yếu tố ngoại cảnh. Nói một cách khác, thì cảm xúc là một cái gì đó xảy ra trong môi trường của bạn và bộ não của bạn tiến hành diễn giải nó. Nếu nó được coi là một mối đe dọa, thì não sẽ tiết ra các hormone gây căng thẳng bao gồm cortisol và adrenaline. Điều này sẽ khiến bạn có các cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc là tức giận. Nếu như não diễn giải tình huống đó là bổ ích thì nó sẽ phóng các hoóc môn khiến bạn cảm thấy tốt như là oxytocin, dopamine và serotonin. Bạn sẽ cảm thấy mình hạnh phúc, vui vẻ, hứng thú hoặc là kích thích.

cảm xúc là gì
Cảm xúc là phản ứng, sự rung động của con người trước những tác động của yếu tố ngoại cảnh

Phân loại cảm xúc

Cảm xúc được chia làm 2 loại, đó là cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực:

Những cảm xúc tích cực như niềm vui, tình yêu hoặc các kết quả bất ngờ từ phản ứng của chúng ta đối với các sự kiện mà ta mong muốn. Ở nơi làm việc, những cảm xúc này có được nhờ đạt được các mục tiêu hoặc là nhận được các lời khen ngợi từ cấp trên. Các cá nhân trải qua một cảm xúc tích cực cũng có thể cảm thấy yên bình, hài lòng và bình tĩnh hơn. Kết quả là, nó sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng hơn. Cảm xúc tích cực cũng được chứng minh là loại bỏ một người lạc quan và làm cho những thách thức khó khăn cảm thấy có thể đạt được hơn

Những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn bã và sợ hãi có thể xuất phát từ những sự kiện mà bạn không mong muốn. Ở nơi làm việc, những sự kiện này có thể bao gồm việc mọi người không nghe ý kiến ​​của bạn, bạn thiếu kiểm soát đối với môi trường hàng ngày và bạn khó tương tác với đồng nghiệp, khách hàng và cấp trên. Những cảm xúc tiêu cực đóng một vai trò trong quá trình xung đột, bởi những người có thể kiểm soát cảm xúc tiêu cực thì họ có ít xung đột với mọi người xung quanh.

Tìm hiểu thêm: Nhân cách là gì? Đa nhân cách là gì?

Tại sao cần quản lý cảm xúc?

Cảm xúc có một sức mạnh nhất định đối với các suy nghĩ của chúng ta. Chính vì vậy, cảm xúc của chúng ta đặt nền tảng cho suy nghĩ. Vì vậy, ta cần quản lý cảm xúc để đưa ra những suy nghĩ, quyết định đúng đắn.

Thực tế là cảm xúc thường xuất hiện trước nhận thức. Cảm xúc thường ảnh hưởng và kích hoạt các phản ứng hành vi chỉ trong vài giây. Cảm xúc hỗ trợ việc ra quyết định và phục vụ như một nguồn động lực để ta lựa chọn và có hành động phù hợp. Vì thế ta cần quản lý cảm xúc của mình thật tốt.

Làm thế nào để quản lý cảm xúc?

Quan sát cảm xúc

Để quản lý tốt cảm xúc của chúng ta, trước tiên chúng ta cần quan sát, trải nghiệm, cảm xúc của chính mình. Chúng ta phải phân tích những gì chúng ta cảm thấy để rồi xác định là từ chối nó hoặc thay đổi nó. Điều này giúp ta cân bằng, không cần phải từ chối ngay lập tức các tình huống hoặc cảm xúc bởi vì chúng khó chịu. Không phải tất cả mọi thứ ta cảm thấy khó chịu là xấu. Nếu chúng ta có thể duy trì một mục tiêu thì ta có thể biến những gì cảm thấy không thoải mái thành một điều thoải mái hơn.

Hãy làm chủ cảm xúc của mình
Hãy làm chủ cảm xúc của mình

Dán nhãn cảm xúc

Trước khi thay đổi được cảm xúc của mình thì bạn cần phải thừa nhận những gì mà bạn đang trải qua ngay bây giờ. Bạn có lo lắng không? Bạn có buồn không? Bạn có cảm thấy thất vọng, chán nản hay không?

Sau đó hãy đặt tên cho cảm xúc của bạn. Dù đôi khi bạn có thể thấy cá đống cảm xúc cùng một lúc – như là lo lắng, thiếu kiên nhẫn, thất vọng. Nhưng hãy dán nhãn cảm xúc ngay khi bạn xuất hiện nhiều cảm xúc. Điều này sẽ giúp bạn có những lưu ý cẩn thận việc những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn như thế nào.

Chuyển hướng suy nghĩ

Cảm xúc của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức các sự kiện. Nếu như bạn cảm thấy lo lắng và ngay sau đó bạn được cấp trên triệu tập thì bạn sẽ nghĩ ngay đến việc mình đã phạm lỗi nào đó hoặc nghiêm trọng hơn là bạn nghĩ mình có thể bị sa thải. Nhưng nếu bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi được sếp triệu tập thì suy nghĩ đầu tiên của bạn có lẽ là sếp sẽ thăng chức, tăng lương bởi bạn đã hoàn thành tốt công việc.

Vì thế hãy xem xét bộ lọc cảm xúc của mình và điều chỉnh lại để có một cái nhìn thực tế hơn. Nếu bạn thấy mình sống trong những điều tiêu cực quá lâu thì bạn nên thay đổi kênh trong não. Hãy đi dạo, dọn dẹp nhà cửa hoặc là vận động thể chất sẽ giúp cho bạn ngừng suy nghĩ về những điều tiêu cực đó.

Học cách tự làm dịu cảm xúc

Khi đang ở trong một tâm trạng tồi tệ, bạn thường có khả năng làm các hoạt động khiến bạn luôn trong tâm trạng đó. Việc cô lập bản thân hoặc là phàn nàn với mọi người xung quanh chỉ về những điều không hay là một trong số những “hành vi tâm trạng xấu” và chúng khiến bạn trở nên bế tắc hơn.

Bạn có thể nghe những bài nhạc vui tươi, làm việc nhà,... để làm dịu cảm xúc
Bạn có thể nghe những bài nhạc vui tươi, làm việc nhà,… để làm dịu cảm xúc

Để thay đổi, bạn hãy học cách làm dịu cảm xúc, nghĩ những hành động tích cực, nghĩ những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Điều này sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Một số hoạt động bạn có thể điều chỉnh tâm trạng đó là: 

  • Tâm sự những điều mà bạn đang gặp phải cho người thân, người mà bạn tin tưởng. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên cũng như các góp ý tích cực giúp cho bạn giải tỏa được buồn phiền.
  • Đi dạo.
  • Thiền trong vài phút.
  • Nghe nhạc.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết cảm xúc là gì. Tuy cảm xúc có thể điều khiển hành vi của bạn nhưng bạn có thể điều chỉnh cảm xúc của mình ở mức thích hợp để có thể tạo ra những điều tích cực trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *