Thế giới quan là gì? có các loại thế giới quan nào?

thế giới quan là gì

“Thế giới quan” một khái niệm tưởng như không hề xa lạ. Bạn có thể đã nghe về nó rất nhiều trong giao tiếp, trong đời sống thường nhật… Tuy nhiên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của thế giới quan là gì hay chưa? và có các loại thế giới quan nào? Hãy theo dõi bài viết của muasieunhanh.com để hiểu rõ hơn nhé!

Thế giới quan là gì?

Theo quan điểm triết học Mác – Lênin thế giới quan là cách chúng ta định hướng tư duy và nhìn nhận thế giới quanh mình, về bản thân con người, về cuộc sống và vị trí của con người trong thế giới đó.

thế giới quan là gì
Thế giới quan được định nghĩa ra sao?

Nguồn gốc của thế giới quan

Qua dòng chảy lịch sử, thế giới quan của con người cũng có sự vận động và phát triển. Như vậy, từ những vốn sống, kinh nghiệm sống tích lũy được mà thế giới quan bắt đầu hình thành.

Hiện thực khách quan là gì?

Khái niệm này đồng nghĩa với thực tại khách quan. Là lẽ tự nhiên, thế giới tồn tại bên ngoài và độc lập. Khái niệm này không đồng nghĩa với “hiện thực” trong triết học Mác – Lênin. Hiện thực theo Mác – Lênin bao gồm cả những sự vật, hiện tượng vật chất đang tồn tại một cách khách quan trong thực tế và cả những gì đang tồn tại một cách chủ quan trong ý thức của con người.

Phân loại thế giới quan

Thế giới quan triết học: Trong tiếng Hán “Triết” có nghĩa là (trí tuệ), là sự hiểu biết sâu sắc của con người, đi đến đạo lý của sự vật. Thế giới quan triết học định hướng cho con người tiếp tục quá trình nhận thức thế giới xung quanh, cũng như tự nhận thức bản thân mình. Để từ đó, con người xác định được thái độ và cách thức hoạt động sinh sống. Thế giới quan trong triết học đem lại cái nhìn đúng đắn, là tiền đề hình thành nhân sinh quan tích cực.

các loại thế giới quan

Thế giới quan tôn giáo: là đức tin của con người trước những lúc họ rơi vào bế tắc và suy sụp. Khi bạn tưởng chừng như đang rơi vào ngõ cụt, thế giới quan tôn giáo xuất hiện và cứu vớt tâm hồn bạn bằng niềm tin và sức mạnh vô hình kết nối bạn với thế giới siêu nhiên.

Thế giới quan huyền thoại: là thế giới phản ánh những nhận thức tự nhiên của con người, chứa nhiều yếu tố kì ảo. Tuổi thơ của chúng ta được nuôi dưỡng bởi những truyền thuyết đặc sắc li kì như “Con rồng cháu tiên”, “Sơn tinh Thủy tinh”… mang đậm nét đặc trưng của xã hội nguyên thủy, một xã hội khi nhận thức con người còn chưa cao và thời điểm đó, họ luôn có những khát khao chinh phục tự nhiên.

Ý nghĩa của thế giới quan

Trong thời đại xã hội ngày càng phát triển và bị chi phối bởi công nghệ số, nhân sinh dần đổi thay. Lúc này thế giới quan đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp con người nhìn nhận và suy nghĩ cũng như hoàn thiện nhân cách hơn.

Hy vọng, qua đây bạn đã hiểu thế giới quan là gì? cũng như có các loại thế giới quan nào? Nếu còn những thắc mắc khác hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *