Cúng giao thừa như thế nào? Gồm những gì?

cúng giao thừa như thế nào

Lễ cúng giao thừa hay lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm cũ và chuẩn bị bước qua một năm mới được xem là thời khắc đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lễ cúng này, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính vì vậy, Muasieunhanh.com sẽ giúp bạn hiểu rõ cúng giao thừa như thế nào là đúng và các đồ cần chuẩn bị những gì nhé. 

Cúng giao thừa cần những gì?

Vào lễ cúng giao thừa ta cần chuẩn bị những đồ vật sau đây:

Chuẩn bị lễ vật vàng mã

Trong nhà có bao nhiêu người thì ta sẽ chuẩn bị bấy nhiêu bộ đồ thế có in hình người ở trên đó, sẽ có cả nam và nữ.

Mỗi một người sẽ chuẩn bị 1 bộ đồ và ghi tên lên trên đó. Khi bày mâm cúng thì sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

cúng giao thừa như thế nào
Cúng giao thừa là lễ vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt

Chuẩn bị mâm cỗ

Ta sẽ cúng giao thừa ở hai nơi đó là trong nhà và ngoài trời. Mỗi lễ cúng sẽ có mâm lễ riêng.

  • Cúng giao thừa ngoài trời

Vậy cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Mâm cỗ cúng đêm giao thừa ở ngoài trời sẽ là cỗ mặn. Gồm có xôi gà hoặc là thủ lợn, bánh chưng, trầu cau, mứt, rượu, nước, hoa quả, vàng mã. Lễ vật sẽ không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần là những sản vật gần gũi với đời sống của gia đình là được.

Tham khảo:

Đặc biệt khi cúng giao thừa ở ngoài ta cần quan tâm đến gà cúng. Nên chọn gà trống choai, mới tập gáy, mào cờ, mỏ vàng, chân vàng, thân hình cân đối và chưa từng đạp mái.

Cũng nhiều người thắc mắc rằng khi cúng giao thừa có cần muối gạo không? Câu trả lời là có, khi cúng giao thừa bên ngoài không thể thiếu gạo và muối. Bạn phải đặt mâm cúng ở nơi sạch sẽ trên mâm có thêm một bát gạo để cắm hương, một đĩa muối và hai ngọn nến hoặc là đèn dầu. Sau khi cúng xong thì rải gạo và muối xung quanh nhà để trừ tà ma.

  • Cúng giao thừa trong nhà 

Cúng giao thừa trong nhà là để lễ tổ tiên, với mong muốn là cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình gặp được nhiều điều tốt lành trong năm mới. Mâm lễ sẽ bao gồm hương, hoa, đèn nến, mứt tết, bánh kẹo, rượu, bia hoặc các loại đồ uống khác.

Cúng giao thừa như thế nào?

Với lễ cúng giao thừa ở ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, ta sẽ bắt đầu nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ, nghĩa là khi giờ hợi kết thúc, tức 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch. Lúc này, người chủ nhà sẽ ra thắp nhang và khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả thành viên trong gia đình hoặc là từng thành viên sẽ ra khấn vái. Sau khi cúng xong thì bạn hãy đợi nhang gần tàn mới đốt giấy vàng mã. Còn bàn cúng giao thừa ở ngoài trời thường không dọn dẹp ngay mà sẽ để đến sáng.

cúng giao thừa vào lúc nào
Bạn nên cúng giao thừa lúc 0h ngày 30 tháng Chạp âm lịch

Còn với lễ cúng giao thừa ở trong nhà, ta sẽ cúng sau khi cúng xong ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa đó là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà ăn Tết cùng với con cháu.

Những lưu ý khi cúng giao thừa

Lễ cúng trong đêm giao thừa rất quan trọng, vì vậy gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Với lễ cúng giao thừa ở ngoài trời, mâm lễ nên đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông tùy theo gia đình. Bởi vì hướng Bắc là hướng để cúng Thượng Đế còn hướng Đông đó là để cúng Thiên Tử là vua.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Theo các chuyên gia phong thủy thì nên thực hiện lễ khấn giao thừa ngoài trời trước để tiễn quan hành khiển cũ đi và đón quan hành khiển mới.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ? trước 12h được không?

Theo các chuyên gia thì bạn có thể cúng từ 23h cho đến 1h sáng. Tuy nhiên, để tốt nhất thì bạn nên cúng lúc sang canh, tức là thời điểm 0h của năm mới.

gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào
Gà cúng giao thừa nên lựa chọn kỹ lưỡng, tùy vào nơi cúng mà đặt hướng quay đầu thích hợp

Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Với gà cúng trong nhà bạn nên đặt gà quay đầu vào bát hương (há miệng, quỳ chân và duỗi hai cánh). Bởi đây là kiểu gà “đang chầu”. Còn nếu như gà quay đầu ra ngoài thì có nghĩa là gà không chịu chầu. Vì thế không nên để gà theo cách này.

Với gà ngoài trời thì bạn nên đặt gà hướng đầu ra ngoài.

Cúng giao thừa xong có hoá vàng luôn không?

Sau khi cúng giao thừa xong thì sau 3 tuần hương bạn có thể đem vàng mã ở ngoài trời đi hóa. Còn vàng mã ở trong nhà thì có thể để đến hôm hóa vàng rồi mới đi đốt.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ cúng giao thừa như thế nào? và cần phải chuẩn bị những gì. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để lễ cúng được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhé. Chúc bạn và gia đình một năm mới An Khang – Thịnh Vượng!

3 Comments on “Cúng giao thừa như thế nào? Gồm những gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *