Mâm cúng Tết Nguyên tiêu như thế nào? Và cúng vào giờ nào tốt nhất

mâm cúng tết nguyên tiêu

Rằm tháng Giêng được xem là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người Việt. Vì vậy, mâm cúng tết nguyên tiêu cần chuẩn bị thật tươm tất và thịnh soạn. Để xem Tết Nguyên tiêu ăn gì? chúng ta hãy đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tết Nguyên tiêu ăn gì?

Các món ăn được chuẩn bị trong mâm cúng ngày rằm tháng Giêng thường có rất nhiều món và được làm khá cầu kỳ. Bởi vì đây là thay cho lời thỉnh cầu bình an, an lành của mọi. Sẽ có đủ loại món từ thịt cá cho đến các loại bánh trái và có cả các món chay nếu như nhà có truyền thống theo Phật giáo. Và thông thường sẽ có các món sau:

Bánh Chưng hoặc bánh Tét

Bánh Chưng hay bánh Tét đã có ở Tết Nguyên Đán cách đó 1 tuần vậy tại sao đến Tết Nguyên Tiêu vẫn có? Thực chất, bánh chưng tượng trưng cho đất đai màu mỡ, còn bánh Tét lại tượng trưng cho sự đùm bọc gắn kết. Bởi vì những ý nghĩa sâu sắc và tốt lành này mà hầu như các ngày lễ lớn hoặc giỗ lớn đều có sự xuất hiện của bánh chưng và bánh tét chứ không chỉ riêng ngày Tết Nguyên Đán.

tết nguyên tiêu ăn gì
Tết Nguyên tiêu cúng gì? ăn gì?

Xôi Gấc

Các món xôi được nấu từ gạo nếp cũng là món ăn quan trọng trong mâm cúng Tết Nguyên tiêu. Đặc biệt hơn, người ta thường nấu xôi gấc với ý nghĩa màu đỏ sẽ mang lại may mắn. Ngày nay nhiều gia đình còn sử dụng lá cẩm để xôi có màu tím thêm phần sinh động và cầu mong hạnh phúc êm ấm cho gia đình.

Chân giò hoặc giò chả

Một trong những món ăn quan trọng nữa trong mâm cơm truyền thống ngày rằm tháng Giêng chính là món chân giò. Dâng cúng món chân giò là thể hiện ước muốn một năm mới đủ đầy và viên mãn. Ngày nay, tùy theo sự yêu thích cũng như khẩu vị của mỗi nhà mà người ta thay món chân giò bằng giò chả.

Gà luộc

Đây được xem là món chính cho mâm cơm cúng trong ngày rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, khi luộc phải chú ý đến da gà, màu da phải có màu vàng ươm và căng bóng, da không được nát. Nó sẽ biểu hiện cho thành công, tiền tài cho năm mới.

mâm cúng tết nguyên tiêu
Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng

Món canh

Một mâm cơm cúng hoàn chỉnh sẽ không thể nào thiếu các món canh. Những món canh sẽ giúp mâm cơm không bị khô khan. Bạn có thể nấu canh măng hoặc canh củ quả. Các món canh nên nấu cùng với sườn non thì sẽ ngọt nước và ngon hơn.

Món rau

Để mâm cơm thêm đầy đủ và toàn vẹn hơn thì sẽ phải kèm với món rau. Bạn có thể chế biến bằng cách xào hoặc luộc đều được. Nếu xào thì cũng có thể xào chung với thịt nạc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay thế rau bằng các món dưa chua từ củ quả.

Món chay

Với nhiều nhà có mâm cơm cúng Phật và gia tiên riêng biệt. Thì khi dâng cơm cúng Phật sẽ phải dùng toàn đồ chay theo đúng quy tắc của Phật giáo. Bạn có thể nấu các món canh, rau xào chay, chả chay.

Hoa quả tươi

Và cuối cùng trong mâm cỗ cúng tết nguyên tiêu không thể thiếu trái cây và hoa. Bạn nên để một bình hoa dù lớn hay nhỏ đều được để trang trí thêm phần kính trọng. Trái cây tươi thì bạn có thể bày theo mâm ngũ quả hoặc tùy chọn các loại quả đều được.

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, nhiều gia đình còn làm thơ về Tết Nguyên tiêu trong dịp này. Tối đến mọi người sẽ cùng nhau ngắm trăng, uống trà và làm thơ.

Tham khảo: Mâm cúng tất niên gồm những gì?

Cúng Tết Nguyên tiêu vào giờ nào?

Lệ xưa cho rằng, nên cúng rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (tức là từ 11h – 13h) là thời điểm tốt nhất. Người ta tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, nên sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ. Ngoài ra, nếu không kịp cúng trong giờ này thì bạn có thể tham khảo thêm các khung giờ sau:

Ngày chính rằm 15/1:

  • Giờ Thìn (7h-9h)
  • Giờ Ngọ (11h-13h)
  • Giờ Mùi (13h-15h)

Ngày 14 tháng Giêng:

  • Giờ Thìn (7h-9h)
  • Giờ Tỵ (9h-11h)
  • Giờ Thân (15h-17h)
  • Giờ Dậu (17h-19h)
cúng tết nguyên tiêu vào giờ nào
Cúng tết nguyên tiêu vào thời điểm từ 11h – 13h là đẹp nhất

Văn khấn Tết Nguyên tiêu

Nếu như bạn chưa biết cúng Tết Nguyên tiêu như thế nào thì có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm…….. gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Xem Bài cúng giao thừa tết Tân Sửu 2021

Trên đây là các thông tin về mâm cúng và cách cúng trong ngày rằm tháng Giêng. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết được Tết Nguyên tiêu ăn gì, cúng như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *