Cúng ông Công ông Táo cần những gì?

cúng ông công ông táo

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, lễ cúng tiễn ông Táo về trời là một trong những tập tục vô cùng quan trọng của người dân Việt Nam. Vậy cúng ông Công ông Táo cần những gì? Nên cúng ở đâu và văn khấn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc này thông qua bài viết sau đây nhé! 

Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Nhiều người cho rằng, Táo Quân là thần Bếp núc nên việc cúng bái sẽ phải thực hiện ở bếp. Tuy nhiên, lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là cúng chung ba vị Thần Đất, Thần Bếp và Thần Nhà, được thờ ở trên ban thờ. Vì vậy, việc cúng ông Công ông Táo sẽ phải hành lễ tại ban thờ chính, chứ không phải là cúng ông Công ông Táo ở bếp.

cúng ông công ông táo
Cúng ông Táo tại ban thờ chính

Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Bạn có thể cúng từ trưa ngày 22 tháng Chạp cho tới trưa 23 tháng Chạp hôm sau. Bởi theo dân gian thì sau 12 giờ trưa, ông Táo sẽ không nhận được đồ cúng nữa vì lúc này ông đã lên chầu trời.

Khi khấn người ta thường sẽ không cầu xin phú quý hay no đủ mà chỉ cầu xin Táo công bẩm báo những điều tốt cho gia đình, tránh đi các điều không hay.

Chuẩn bị lễ – mâm cỗ cúng

Dù “tùy tiền biện lễ” nhưng lễ vật cúng Ông Táo gồm có các thứ sau:

 • Mũ ông Công ba cỗ: Gồm một mũ của Táo bà và hai mũ của hai Táo ông. Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, còn mũ cho Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, nhiều người cũng chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công gồm có hai cánh chuồn và kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
 • Cá chép: Là tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công và ông Táo lên chầu trời. Ngày nay, cá chép có thể là cá làm bằng giấy hoặc là cá sống.
 • Mâm cỗ cúng ông công ông táo
lễ vật cúng ông táo
Cúng Ông Táo cần những gì?

Tùy theo từng gia đình hoặc từng vùng miền mà có thể chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo khác nhau.

Một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm:

 • – 1 đĩa gạo
 • – 1 đĩa muối
 • – 5 lạng thịt vai luộc (hoặc là thịt gà)
 • – 1 bát canh
 • – 1 đĩa xào
 • – 1 đĩa giò
 • – 1 con cá chép rán (hoặc sống)
 • – 1 đĩa xôi gấc
 • – 1 đĩa hoa quả
 • – 1 ấm trà sen
 • – 3 chén rượu
 • – quả cau, lá trầu
 • – 1 lọ hoa
 • – 1 tập giấy tiền, vàng mã

Nhiều gia đình có trẻ con, thì còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này sẽ phải là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) với ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế để cho đứa trẻ sau này lớn lên sẽ thông minh, có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang giống như con gà cồ vậy.

Bài cúng ông Công ông Táo

Hiện nay đang lưu truyền rất nhiều bài văn khấn ông Công ông Táo khác nhau. Vì thế, không phải ai cũng biết bài khấn nào đúng nhất, chuẩn xác nhất.

văn khấn ông công ông táo
Hàng năm nhà nào cũng đều cúng Táo Quân

Dưới đây là bài khấn ông Công ông Táo phổ biến nhất hiện nay của người Việt. Văn khấn này đã được lưu truyền từ nhiều đời và được NXB Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm … tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Chúng tôi vừa gửi tới các bạn bài cúng ông công ông tao cũng như vị trí cúng ở đâu? lễ vật gồm những gì? Mong rằng nhờ các thông tin trên bạn đã nắm rõ để chuẩn bị một lễ cúng tiễn Táo Quân chầu trời thật long trọng và đúng thủ tục.

3 Comments on “Cúng ông Công ông Táo cần những gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *