Công đức vô lượng là gì? Tìm hiểu về công đức vô lượng

Hiếu kính cha mẹ là việc làm tạo ra công đức vô lượng không thể bàn cãi

Chúng ta thường nghe đến cụm từ công đức vô lượng trong Phật giáo. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công đức vô lượng là gì? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công đức vô lượng nhé!

Công đức vô lượng là gì?

Công đức có hàm ý là công năng phúc đức, chỉ quả báo do làm việc thiện mà đạt được. Trong đại thừa nghĩa chương quyển 9 (Đại 49, 649 hạ), có nói: Công có nghĩa là công năng, có công giúp vun bồi phúc đức, nên gọi là Công. Công ấy khi khéo làm việc đức, được gọi là công đức. 

Người đời nói công đức vô lượng là mượn hai chữ công đức trong Phật giáo, được dùng để chỉ sự lập công làm thiện, thi ân bố đức của một cá nhân nào đó giúp mang lại lợi ích cho nhiều người.

Các cách tạo phước và công đức vô lượng

Trên thực tế, có rất nhiều cách tạo ra công đức vô lượng vô biên cho bản thân. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một số các tích phước hành thiện phù hợp. 

Hiếu kính cha mẹ là việc làm tạo ra công đức vô lượng không thể bàn cãi
Hiếu kính cha mẹ là việc làm tạo ra công đức vô lượng không thể bàn cãi

– Giữ ngũ giới, tu thập thiện nghiệp và hiếu kính cha mẹ. 

– Trì tụng Thần chú nhà Phật. Đây là một trong những cách tạo ra công đức vô lượng không thể bàn cãi. Bạn có thể trì các loại trú khác nhau, trong đó phổ biến nhất là: Chú Dược Sư, Chú Đại Bi, Lục Tự Đại Minh Chú…

– Đọc/tụng/thọ trì Kinh Phật.

Tụng kinh công đức vô lượng, bạn có thể đọc kinh gì mà thấy phù hợp là được. Không cần phải phân vân nên tụng kinh này hay kinh kia nhiều công đức ơn. Đã là kinh phật thì tụng kinh nào cũng đều có công đức cả. Bạn cũng không nhất thiết phải ngân nga như các nhà Sư ở trong chùa, bạn cứ đọc bình thường là được. Có 4 cấp độ đọc kinh đó là:

  • Cấp 1: Đọc (nhìn Kinh và đọc).
  • Cấp 2: Tụng (học thuộc lòng mà không cần nhìn Kinh).
  • Cấp 3: Thọ trì (nhớ, hiểu, áp dụng sau đó duy trì thực hành hàng ngày vào cuộc sống).
  • Cấp 4: Giảng nói cho người khác nghe, hiểu, sau đó thực hành theo. Cứ tăng một cấp thì công đức cũng tăng thêm rất nhiều lần.

– Niệm Phật, niệm danh các vị Đại Bồ Tát

Hàng ngày bạn có thể niệm các câu Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật; Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát; Nam Mô A Di Đà Phật; Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát; Nam Mô Dược Sư Phật ….

Đây là cách tạo công đức vô lượng dễ dàng nhất. Bạn không cần ngồi đọc như khi tụng Kinh, không cần phải ghi nhớ các bài chú quá dài, chỉ cần niệm danh hiệu các ngài mọi lúc mọi nơi: Lúc đi đường, lúc lau nhà, lúc làm việc nhà, lúc nấu ăn,… ai ai cũng có thể làm được.

– Biên chép Kinh, chép Chú

Bạn có thể biên chép Kinh hoặc chép Chú
Bạn có thể biên chép Kinh hoặc chép Chú

Cách này mất khá nhiều thời gian nhưng công đức mà nó mang lại thì vô cùng to lớn, không thể tính kể. Khi chép Chú, Kinh, đầu bạn sẽ không bị vọng tưởng như lúc tụng đọc mà chỉ tập trung vào từng câu Kinh, câu Chú để chép.

– Nghiên cứu Phật Pháp và Hoằng dương Phật Pháp

Cách dễ nhất và tiếp cận được nhiều người nhất đó là thông qua mạng xã hội: Facebook, youtube….. Đây là một hình thức bố thí Pháp có công đức vô lượng mà không thể nghĩ bàn.

– Nghe Pháp Âm Mầu Nhiệm

Bạn có thể nghe các sư Giảng Pháp tại chùa hoặc đơn giản hơn là lên mạng tìm kiếm và nghe các bài giảng Pháp. Người nghe Pháp hiểu và thực hành theo cũng sẽ tạo ra công đức vô lượng.

– Lạy Phật (năm vóc sát đất), lễ kính Phật, Đại Bồ Tát

Hàng ngày nếu như bạn có thời khóa tu thì nên dành thời gian để lễ, lạy các vị Phật, Đại Bồ Tát….Còn trong trường hợp không có ban thờ Phật, thì bạn có thể quỳ và lạy Phật bất cứ nơi đâu (trừ những chỗ bất tịnh), chỉ cần trong đầu quán tưởng đến các Ngài là được. Trong quá trình lạy Phật bạn nên kết hợp với việc xưng tán công đức của Như Lai và tùy hỷ công đức của các Ngài.

Nếu có thể nên lạy Phật hàng ngày
Nếu có thể nên lạy Phật hàng ngày

– Sám hối nghiệp chướng và hồi hướng công đức hàng ngày

Việc sám hối hàng ngày sẽ giúp chúng ta tiêu trừ nghiệp chướng, tiêu trừ tập khí xấu, việc tu hành của chúng ta sẽ ngày càng tinh tấn, cuộc sống sẽ tốt đẹp lên.

Sau khi sám hối và tu tập thì bạn nên Hồi hướng công đức cho Tam Bảo, gia đình và cho các chúng sanh mau có duyên lành với Phật Pháp.

– Cúng dường/Thờ Phật tại gia.

Nếu nhà bạn có ban thờ Phật, hàng ngày bạn có thể làm đồ ăn chay, hoặc mua hương, hoa, đèn và các đồ trang trí để cúng dường ban thờ Phật. Nếu như nhà không có ban thờ Phật thì bạn có thể mua đồ và mang lên chùa cúng dường Phật. Công đức cúng dường Phật thì không thể bàn, nhiều không tính kể.

– Quy Y Tam Bảo trở thành đệ tử nhà Phật

Quy Y Tam Bảo và luôn tín tâm vững chắc với Tam Bảo. Hàng ngày bạn có thể thực hiện việc tự quy y. Lời nói quy y có tam quy và tam kết như sau: Con là…(tên tục) suốt đời quy y Phật, suốt đời quy y Pháp, suốt đời quy y Tăng (nói 3 lần). Quy y Phật rồi, quy y Pháp rồi, quy y Tăng rồi (nói 3 lần).

– Trong tâm luôn nghĩ nhớ đến Phật, niệm Phật

Nếu như không có điều kiện thực hiện các việc trên, bạn chỉ cần hướng tâm mình nhớ, nghĩ đến các vị Phật, Đại Bồ Tát với một tấm lòng thành kính là đã tạo ra được công đức rồi.

– Ăn chay, kiêng sát sanh

Đây cũng là một cách tạo ra công đức rất tốt. Nếu như không thể ăn chay trường thì bạn có thể linh hoạt ăn chay ngày rằm, mồng một, hơn thì ta ăn chay vào ngày thập trai (1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30).

Nên ăn chay, không nên sát sanh
Nên ăn chay, không nên sát sanh

– Vẽ tranh, ảnh Phật- Bồ Tát

Bạn không cần phải có năng khiếu, không cần phải vẽ đẹp, bạn chỉ cần thành tâm, dồn hết công sức và niềm tôn kính của mình vào từng bức tranh là được. Trường hợp không thể vẽ thì bạn có thể in tranh Phật và tự tay tô điểm, trang trí cho tranh Phật. Đây cũng là một cách tạo ra công đức vô cùng lớn không thể tính đếm.

– Phóng sinh thường xuyên

Nếu như không có điều kiện làm hằng ngày thì bạn có thể phóng sinh hàng tháng. Tuy nhiên, khi chon mua vật phóng sinh bạn không nên dặn trước với người bán. Cách tốt nhất là khi đi chợ, bạn thấy con vật nào còn sống khỏe thì cứ mua ngẫu nhiên rồi về phóng sinh. Nên phóng sinh các loài thủy tộc dễ sống như cá trê, chim dế, lươn, chạch… 

– Ấn tống Kinh sách hàng tháng.

Gieo duyên Phật Pháp cho chúng sinh thì trong kiếp này hoặc kiếp sau bạn sẽ được người khác giúp đỡ trong việc tu tập Phật Pháp (được gieo duyên lại…), tăng trí huệ, tăng phước báu. Khi ấn tống Kinh, sách bạn phải cho tặng đúng đối tượng, tránh tình trạng người kia phạm tội khinh nhờn hoặc là phỉ báng Kinh Phật.

– Khuyên bảo người khác niệm Phật, phóng sinh, tu tập, làm thiện, sống tốt, khuyên người ăn chay, không nên sát sinh…

– Tài thí

Bố thí từ thiện ủng hộ tiền bạc, vật chất cho các hoàn cảnh tai nạn, khó khăn, tai nạn, hiến máu…

Thường xuyên ủng hộ tiền bạc, vật chất cho các hoàn cảnh khó khăn
Thường xuyên ủng hộ tiền bạc, vật chất cho các hoàn cảnh khó khăn

– Làm công quả ở chùa, xây dựng chùa hoặc là kêu gọi cho nhà chùa.

– Thực hành bát quan trai

– Phát Bồ đề tâm

Rải tâm từ bi đến tất cả muôn loài, để có được tâm từ bi thì chúng ta cần quán từ bi hàng ngày.

– Thực hành hạnh nhẫn nhục, tu hạnh Quán Âm, hạnh nguyện Địa Tạng Bồ Tát, hạnh Phổ Hiền. 

– Bảo vệ, cứu giúp và bố thí cho chúng sinh.

Bạn nên bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người yếu thế, an ủi giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, sợ hãi, cứu người hoặc cứu vật lúc hoạn nạn…

Các câu truyện có tên công đức vô lượng 

Ngoài việc được nhắc đến nhiều trong đời sống, phật pháp,… từ công đức vô lượng còn được dùng để đặt tên cho các bộ truyện, hoặc xuất hiện trong các bộ truyện ngôn tình, tiên hiệp, tu tiên… Một số bộ truyện có tên công đức vô lượng mà bạn có thể tìm đọc đó là:  

Mạt thế chi công đức vô lượng

Bọ chuyện này gồm có 98 chương + 5 phiên ngoại, thuộc thể loại mạt thế, tang thi, hệ thống, chủ công, tùy thân không gian, tu chân, dị năng, 1×1, HE.

Đây là một câu chuyện trong hoàn cảnh mạt thế khảo nghiệm nhân tính con người. Nhân vật chính vì kiếm công đức mà cứu người, giết tang thi, liều mạng làm việc tốt, đóng vai thánh mẫu và cuối cùng thì thành đấng cứu thế. 

Nam chủ anh ta công đức vô lượng 

Bạn có thể đọc bộ truyện Nam chủ anh ta công đức vô lượng trên WordPress hoặc xem các review về bộ truyện này. Bộ truyện này gồm có 171 chương, thuộc thể loại hiện đại, một nữ mang âm khí nặng còn nam công đức vô lượng.

Truyện “Nam chủ anh ta công đức vô lượng”
Truyện “Nam chủ anh ta công đức vô lượng”

Xem thêm:

Đây là một bộ truyện hài hước nhưng cũng không kém phần ý nghĩa và cảm động. Chúng ta có thể bật cười trước những câu nói đầy ngây ngô của Việt Khê, có thể cảm thấy rùng rợn trước những phân cảnh kỳ dị u ám, lại có thể bật khóc trước số phận của các oan hồn đã hóa thành lệ quỷ. Cuối cùng là cảm nhận được sự bình yên, thanh thản sau khi công lý đã được thực thi. 

“Nam chủ, anh ta công đức vô lượng” chính là sự lựa chọn thích hợp cho những ai thích linh dị xen chút ngôn tình ngọt ngào.       

Xuyên nhanh chi nữ xứng công đức vô lượng

Bộ truyện này gồm có 70 chương, thuộc thể loại nguyên sang, ngôn tình, hiện đại, OE, xuyên nhanh, tình cảm. 

Trên đây là các thông tin về công đức vô lượng. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ công đức vô lượng và gì và những các tạo phước và công đức. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *