Đức năng thắng số là gì? Những câu chuyện về đức năng thắng số

Hình ảnh đức năng thắng số

Trong cuộc sống khi gặp các chuyện không may như tai nạn, bệnh tật, bệnh hiểm nghèo ta thường nghe thấy những lời như đức năng thắng số. Vậy đức năng thắng số là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ hãy cùng tìm hiểu về đức năng thắng số.

Đức năng thắng số là gì?

Đức năng thắng số chữ Hán là 德能胜数, dé néng shèng shù có nghĩa là Phúc Đức thắng số phận, vận mệnh. Vậy “đức năng thắng số” là duy tâm hay duy vật? “Đức năng thắng số” hiểu là phúc đức thắng số mệnh. “Đức năng” ở đây là sự đức độ và tình yêu thương giữa người với người. Ngay cả trong các tôn giáo lớn như Thiên chúa giáo và Phật giáo đều nhấn mạnh chữ Đức lên hàng đầu. Chữ “Đức” được mọi người nói đến thường xuyên trong cuộc sống, trong sự dạy dỗ con cái, khuyên răn mọi người phải sống cho phải đạo, đẹp đời. 

Trong kinh dịch việc tu dưỡng đức còn quan trọng hơn việc nuôi dưỡng hình hài, chính vì vậy mới nói “Dữ thiên đồng đức” có nghĩa là “Đức” có giá trị vai trò ngang bằng với trời.

Còn trong giáo lý phương Đông, “Đức năng thắng số” hoặc “Nhân định thắng Thiên” đều nhấn mạnh đến Đức và Đạo, bao trùm trong cuộc sống và trên mọi lĩnh vực của văn hóa Đông Phương.

Hình ảnh đức năng thắng số
Hình ảnh đức năng thắng số

Đức năng thắng số trong tử vi, tất cả các nguyên lý đạo giáo đều được thấy trong Tử vi qua cung Phúc Đức và các Phúc Tinh chuyên đi cứu giải. Chọn con đường hướng thiện, lấy đức năng thắng số phận đòi hỏi sự bền bỉ lâu dài cho đến cùng của con người, hướng đến cái Chân – Thiện – Mỹ. 

Đức năng thắng số có đúng không?

Tại sao người ta lại nói đức năng thắng số? Liệu đức năng thắng số có đúng hay không? Cuộc sống luôn luôn thay đổi, vận mệnh tướng số cũng sẽ thay đổi theo cách sống, cách ăn ở tích đức của con người. Nhân định thắng thiên đức năng thắng số có nghĩa là:

Nếu đang gặp việc không như ý, đang gặp phải nhiều nghiệp xấu thì hãy sống tốt, đức độ, như vậy sẽ chiến thắng số phận do nghiệp tạo ra.

Nếu bạn đang gặp chuyện tốt lành thì cũng đừng vội mừng, chủ quan hay tự cao tự đại, điều này sẽ tạo nghiệp mới không tốt, ảnh hưởng đến nghiệp tốt cũ.

Nếu như con người biết tích đức hành thiện, giữ gìn phẩm hạnh thì có thể cải biến được vận mệnh đã định.

Cuộc sống chính là một chuỗi quá trình nhân quả và quy luật của nghiệp. Trong cuộc đời chúng ta dù vô tình hay cố ý tạo nghiệp báo cho tương lai hoặc kiếp sau đều có thể ảnh hưởng đến con cháu. Đây chính là quả do nhân (nghiệp) tạo thành, nó cũng là số phận, định mệnh của một người, một nhóm người, một loài hoặc nhiều loài.

Làm việc thiện, tích đức để hóa giải mọi kiếp nạn
Làm việc thiện, tích đức để hóa giải mọi kiếp nạn

Con người sống trên đời cũng cần phải tích đức để gặp dữ hóa lành, hóa giải mọi kiếp nạn trong cuộc sống. Chăm gieo hạt giống tốt thì sẽ có ngày nhận được trái ngọt tốt lành!

Những câu chuyện đức năng thắng số

Để hiểu rõ hơn đức năng thắng số nghĩa là gì, đức năng thắng số là câu nói của ai mời bạn cùng theo dõi câu chuyện về đức năng thắng số dưới đây. 

Tương truyền vào thời Bắc Tống, trong một ngôi làng nọ có cậu bé ăn xin bị tàn tật khoảng 10 tuổi nhưng có tấm lòng nhân hậu.

Trước làng có một con suối lớn nhưng không có cầu nên dân làng phải lội dưới suối rất bất tiện và nguy hiểm, nhất là với những người già vào mùa nước lũ.

Một hôm, người ta thấy cậu bé ăn xin bị tàn tật đi thu gom những tảng đá về bên suối và nói rằng: “Cháu muốn xây cầu để mọi người đi lại thuận tiện”. Người làng cho rằng đây là chuyện khôi hài, mơ mộng viển vông nên không ai để ý đến.

Nhưng mỗi ngày đống đá ngày một cao lên trở thành một cái gò, dân làng đã hiểu ra và cùng góp sức để gom đá xây cầu và nhờ thợ đến xây.

Trong quá trình xây cầu, cậu bé ăn xin đã bị mảnh đá bắn vào mù cả hai mắt. Người dân vô cùng thương xót cậu bé què giờ lại bị mù nhưng cậu vẫn không hề ca thán và cố gắng góp sức với dân làng.

Cậu bé bị mù trong quá trình xây cầu nhưng vẫn không hề oán thán
Cậu bé bị mù trong quá trình xây cầu nhưng vẫn không hề oán thán

Cuối cùng, sau bao ngày tháng khó khăn cây cầu đã được xây xong. Dù không nhìn thấy gì nhưng khuôn mặt của cậu bé lại hiện lên nụ cười rạng rỡ. Đột nhiên, có một tiếng sấm nổ vang khi trời quang mây tạnh và cậu bé đáng thương ấy đã bị sét đánh chết ngay trên cây cầu mới xây.

Đúng lúc, Bao Công đi thị sát qua đây, dân làng đã kéo ra kêu oan tại sao trời xanh lại hại người tốt như vậy. Xúc động và phẫn uất trước câu chuyện vô cùng thương tâm này, Bao Công đã viết lên câu: Ninh hành ác, vật hành thiện (có nghĩa là thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện).

Sau khi trở về Kinh thành, ông vẫn cảm thấy day dứt về những điều đã viết trong lúc xúc động nên không bẩm báo với Hoàng thượng về sự kiện hy hữu đó. Một hôm, Hoàng thượng cho mời Bao Công vào cung để gặp vị hoàng tử mới chào đời đúng hôm Bao Công đi thị sát. Hoàng tử vô cùng khôi ngô, bụ bẫm nhưng lại khóc suốt ngày đêm khiến Hoàng thượng không biết phải làm sao. Bao Công thấy trong lòng bàn tay của Hoàng tử có một hàng chữ, khi nhìn kỹ thì thấy đúng câu viết: Ninh hành ác, vật hành thiện. Quá bất ngờ và xấu hổ, Bao Công dùng tay để xoá bỏ, kỳ lạ thay, dòng chữ đã biến mất, còn Hoàng tử thì nín khóc.

Bao Công dùng tay xóa bỏ thì dòng chữ biến mất ngay lập tức
Bao Công dùng tay xóa bỏ thì dòng chữ biến mất ngay lập tức

Xem thêm:

Hoàng thượng rất đỗi ngạc nhiên, truy hỏi nguyên nhân lúc này Bao Công mới sợ hãi quỳ xuống kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Đêm ấy, Bao Công nằm lên chiếc gối “âm dương địa phủ” để đi tới cõi âm gian trong mộng. Diêm Vương kể lại rằng, vị Hoàng tử bởi mấy đời trước từng làm việc đại gian ác nên bị an bài phải trả nghiệp ác trong vòng 3 đời: đời thứ nhất què cụt, đời thứ hai thì mù lòa, đời thứ ba thì bị sét đánh chết.

Nhưng trong đời thứ nhất, cậu bé đã làm việc thiện tích đức nên được rút lại thời gian trả nghiệp. Sau khi bị mù cậu vẫn không oán thán mà tiếp tục làm điều thiện, nên được an bài trả hết nghiệp trong một đời.

Một đời trả hết nghiệp cho ba đời và được chuyển kiếp làm đương kim Thái tử, hưởng thụ những phúc phận của Thiên tử, vậy chẳng phải là “Đức năng thắng số” rồi đúng không!

Trên đây là những lý giải ý nghĩa câu đức năng thắng số, hy vọng bạn đã hiểu nghĩa của từ đức năng thắng số là gì? Sống đức độ, yêu thương, khoan dung người khác chính là cách tốt nhất để chúng ta thay đổi số phận, đạt được hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *