Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên là gì? Ý nghĩa

 Hoa rơi cửa Phật nghĩa là gì?

Đã từng có một thời gian, câu nói “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên trở nên vô cùng viral trên mạng xã hội, đặc biệt được bộ phận giới trẻ Việt thích thú và coi như một trào lưu ngôn ngữ độc đáo. Vậy câu nói trên có ý nghĩa gì mà lại trở thành một hiện tượng mạng? Cùng tìm hiểu để có câu trả lời thuyết phục trong bài viết này nhé!

Hoa rơi cửa phật là gì?

Để hiểu được ý nghĩa của cụm từ này thì trước hết chúng ta cần hiểu đây là một cụm từ được tạo nên từ nhiều thành tố, nên để hiểu được ý nghĩa của nó thì chúng ta chỉ cần cắt nghĩa cụ thể từng thành tố một. Theo đó chúng ta sẽ bắt đầu khám phá ý nghĩa của từng từ một như sau:

 Hoa rơi cửa Phật nghĩa là gì?
Hoa rơi cửa Phật nghĩa là gì?

Hoa: theo kiến thức khoa học thì hoa là một bộ phận sinh sản của các loài thực vật, còn theo góc nhìn cuộc sống thì hoa là hình ảnh biểu tượng cho cái đẹp, cho người con gái mong manh, đằm thắm và dịu dàng. Vì vậy mà nhiều người thường ví vẻ đẹp “như hoa như ngọc”.

Rơi: là hành động mà chủ thể không thể kiểm soát hay có thể phản kháng được, nó diễn ra một cách bị động. Chính vì thế mà động từ rơi thường được người Việt thời xưa sử dụng để nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ, họ không có quyền tự quyết, không có quyền tự định đoạt cuộc đời mình mà phải phụ thuộc vào người khác. Họ bị định kiến xã hội trói buộc và đưa đẩy nên không dám vươn lên để tự quyết định cuộc đời mình.

Cửa phật: Nhắc đến của Phật, là con người ta sẽ lập tức nghĩ ngay đến hình ảnh nơi chùa chiền, miếu mạo linh thiêng và thanh tịnh, không vướng bụi trần. Ở đó con người ta sẽ trút bỏ được hết những ân oán, lo toan cũng như những trái ngang trong cuộc sống. Như vậy, cửa Phật trong cụm từ trên được sử dụng với hàm ý từ bỏ, buông bỏ.

Ghép nối từng từ lại với nhau, chúng ta sẽ có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói “hoa rơi cửa Phật” chính là ám chỉ những cô gái xinh đẹp luôn bị định kiến xã hội làm tổn thương, đau khổ nên đã quyết định vứt bỏ trần thế để nương nhờ nơi cửa Phật, nhằm mưu cầu sự an yên cho bản thân và tránh xa những thị phi không đáng có.

Với ý nghĩa như vậy nên hoa rơi cửa phật cũng đã trở thành một cảm hứng trong sáng tác nghệ thuật của rất nhiều thi sĩ, nhạc sĩ. Tiêu biểu có thể kể đến bài hát được lấy tên từ chính cụm từ “hoa rơi cửa Phật” được sáng bởi nhóm tác giả Jombie, Lee Yang và Sino.

Vạn sự tùy duyên là gì?

Ý nghĩa của vạn sự tùy duyên?
Ý nghĩa của vạn sự tùy duyên?

Xem thêm:

Thực chất, vạn sự tùy duyên vốn là một cụm từ có ý nghĩa tách biệt và hoàn toàn không hề liên quan đến hoa rơi cửa Phật. Tuy nhiên, trên mạng xã hội thì cụm từ này lại được nhắc đến một cách song hành cùng với hoa rơi cửa Phật. Vạn sự tùy duyên là một câu nói có xuất phát từ quan niệm của Phật Giáo, theo đó thì mọi chuyện ở trên đời này đều do duyên số từ kiếp trước mà thành. Vậy nên chúng ta hãy cứ để cho “vạn sự tùy duyên”, tức là hãy buông bỏ mọi thứ để cuộc sống này trở nên thanh thản hơn, không bon chen mà phó mặc cho số phận an bài.

Đừng nên quá cưỡng cầu, việc gì đến ắt sẽ đến, mọi việc đều đã có sự sắp đặt. Vậy nên có cố gắng cũng sẽ không thay đổi được gì. Chi bằng hãy học cách buông bỏ và chấp nhận mọi thứ để tâm mình luôn thanh thản.

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên khi đi cùng nhau là gì?

Khi hoa rơi cửa Phật và vạn sự tùy duyên được dùng song hành với nhau một cách phổ biến như ngày nay, ý nghĩ của chúng trở nên bao quát và rộng hơn. Với nghĩa “hãy để mọi việc diễn ra một cạc tự nhiên, không nên miễn cưỡng bản thân phải làm một cái gì đó mà hãy tận hưởng một cách trọn vẹn cuộc sống này nhằm lấy niềm vui, sự thoải mái và nhẹ nhàng trong lòng.

Nếu cuộc sống này khó khăn quá thì hãy tìm đến và nương nhờ trốn cửa Phật để bản thân mình thanh thản và an yên hơn trong mọi việc. Khi tâm con người ta hướng về Phật, làm theo những gì Phật dạy thì sẽ luôn được Phật bao bọc, chở che và có được may mắn, bình an trong tương lai.

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên ngày nay đã trở thành hot trend mạng xã hội
Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên ngày nay đã trở thành hot trend mạng xã hội

Ý nghĩa câu nói “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên”.

Trong văn học, nghệ thuật

Có thể nói đây là một câu nói vô cùng quen thuộc trong văn học trung đại xưa, được các thi sĩ, nhà văn sử để nói về những người con gái mỏng manh, xinh đẹp, liễu yếu đào tơ, luôn phải chịu nhiều áp bức và định kiến của xã hội. Họ không bao giờ có quyền tự chủ, luôn sống lênh đênh và mặc cho dòng đời xô đẩy.

Câu nói này cũng lên án một xã hội phong kiến đầy bất công và hủ tục. Chính những yếu tố này đã góp phần đẩy số phận của biết bao nhiêu người con gái rơi vào đường cùng. Ta có thể thấy dấu ấn của hoa rơi cửa Phật xuất hiện trong các tác phẩm văn học kinh điển của nước nhà như: Quan Âm Thị Kính, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Chuyện người con gái Nam Xương…

Trên mạng xã hội

Như đã tìm hiểu ở những phần trước thì hoa rơi cửa Phật hay vạn sự tùy duyên vốn là những quan niệm đã xuất hiện từ cách đây rất lâu, nhưng vì không phải là từ ngữ thông dụng nên không được người Việt sử dụng phổ biến. Sau này, nhờ có sự bùng nổ của internet và mạng xã hội mà câu nói trên được lan truyền một cách rộng rãi, được giới trẻ đặc biệt là các bạn nữ sử dụng rất thường xuyên.

Hình xăm hoa rơi cửa Phật
Hình xăm hoa rơi cửa Phật

Tuy nhiên, so với ý nghĩa ban đầu thì hoa rơi cửa phật và vạn sự tùy duyên ngày nay có ý nghĩa linh hoạt hơn và đôi chút khác biệt hơn nhiều. Họ là những cô gái vì số phận, hoàn cảnh mà phải trải qua nhiều khó khăn, ngang trái nên đành phải tìm đến cửa Phật để tìm lại khoảng lặng và sự bình yên trong tâm hồn. Họ sẽ sống một cuộc đời bình an, không sân si, tranh giành với đời.

Tại sao hoa rơi cửa phật lại được dùng với ý nghĩa là gái bán “hoa”.

Thời gian gần đây thì hoa rơi cửa Phật còn được sử dụng để ám chỉ những cô gái đang làm một ngành nghề mà xã hội thường bàn tán và không mấy tôn trọng, đó là những cô gái “bán hoa”. Họ là những cô gái trẻ trung và xinh đẹp nhưng lại dùng sắc đẹp, thanh xuân và danh dự của mình để đi “mua vui” cho những người đàn ông lạ mặt.

Được rất nhiều cô gái sử dụng để giới thiệu bản thân
Được rất nhiều cô gái sử dụng để giới thiệu bản thân

sở dĩ hoa rơi cửa Phật tự nhiên được gán thêm ý nghĩa mới như này, được cho là bắt nguồn từ chính những phát ngôn của những cô gái bán hoa trên. Dấu hiệu nhận biết của những cô gái này thường là để tên thay thế hoặc mô tả facebook với nội dung “hoa rơi cửa Phật” hoặc “vạn sự tùy duyên”… Họ cũng rất chăm chỉ đăng tải những bức ảnh chùa chiền, Phật Pháp hoặc hình ảnh đang đi khấn vái tại chùa những dòng status cầu mong sự an yên… Phần đông những cô gái trên thường là “gái ngành”, họ xem việc đăng tải những triết lý, hình ảnh trên như một cách để đổ lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh nhằm bào chữa cho công việc “bán hoa” mà mình đang làm. Và vì lẽ đó mà họ mới phải nương nhờ cửa Phật để có được một cuộc sống an yên, tránh xa toàn bộ thị phi.

Những biến thể mới của câu nói hoa rơi cửa Phật

Bên cạnh cụm từ gốc là “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên thì giới trẻ ngày nay sáng tạo ra rất nhiều biến thể mới để tăng sự châm biếm, hài hước như:

– Hoa rơi cửa Phật, vạn vật cúi đầu.

– Nhà lầu xe hơi, hoa rơi cửa Phật.

– Hoa rơi cửa Phật, tối lật đật lên bar.

– Hoa rơi cửa Phật, nhạc giật sôi máu

Hy vọng với những chia sẻ mà muasieunhanh.com vừa mang đến bạn đọc với chủ đề “hoa rơi cửa Phật”, “vạn sự tùy duyên”. Bạn đọc đã được khám phá và lý giải toàn bộ thông tin cũng như câu chuyện xoay quanh ý nghĩa gốc của cụm từ trên, để từ đó phần nào hiểu được lí do mà giới trẻ tại Việt Nam lại sử dụng nhiều đến vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *