Mood board là gì

Mood board là gì?

Nếu quyết định đi theo con đường thiết kế, bạn sẽ phải hiểu rõ mood board là gì. Việc sử dụng moodboard sẽ giúp bạn có thể tìm ra phong cách thiết kế của riêng mình. Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết sau của muasieunhanh.com.

Mood board là gì?

Kỹ thuật moodboard đang ngày một phổ biến hơn trong lĩnh vực thiết kế. Moodboard có nghĩa là bảng tâm trạng (kỹ thuật số hoặc tài liệu). Bạn có thể kết hợp các hình ảnh, các kết cấu khác nhau để người xem có thể hình dung ra ý tưởng và concept.

Hiểu một cách đơn giản, moodboard là một bảng với các tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế. Nó giúp bạn trình bày dự án hay truyền đạt ý tưởng đến nhà đầu tư tiềm năng tốt hơn.

Mood board là gì?
Mood board là gì?

Không giống như prototype hay wireframe, moodboard không trình bày hình ảnh chi tiết của một dự án khi hoàn thiện. Mà  nó chỉ làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc ta mong đợi sản phẩm đó sẽ mang lại. Đây được xem là công cụ hữu ích để có thể cải thiện quy trình làm việc và tăng cường giao tiếp với khách hàng.

Mood board có thể tạo ra một cách dễ dàng trong một khung thời gian chặt chẽ, biến mọi ý tưởng trừu tượng thành ý tưởng thực sự. Bằng cách này, nhà thiết kế có thể chia sẻ hiệu quả về ý tưởng với những người khác. Bởi hình ảnh trực quan luôn truyền tải tốt hơn là các cụm từ khô khan.

Các cách tạo moodboard

Sử dụng bảng mẫu

Các moodboard giống như prototype và wireframe. Mục tiêu của nó là hiển thị cấu trúc, phân cấp hình ảnh của một số sản phẩm. Sự khác biệt đó là các phần tử giao diện người dùng trên một bảng mẫu sẽ không được mô tả chi tiết như trong các prototype hoặc sơ đồ như trong các wireframe.

Các thành phần được hiển thị thông qua hình ảnh minh họa ngẫu nhiên và được trình bày bố cục của một sản phẩm kỹ thuật số. Ngoài ra, hình ảnh cũng có thể được chọn theo cách đó để có thể dễ dàng nhận ra bảng màu tương ứng.

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn cũng là một phương pháp hiệu quả để hiển thị ý tưởng. Có rất nhiều tài nguyên như Behance, Dribbble, bạn có thể tìm thấy các concept đầy cảm hứng. Bộ sưu tập các tác phẩm thiết kế đều được thống nhất bởi một phong cách chung hoặc là các tính năng khác có thể dễ dàng minh họa ý tưởng. Ngoài ra, moodboard cũng giúp khách hàng dễ dàng hiểu một concept. Bởi họ có thể thấy các tài liệu tham khảo về các sản phẩm tương tự.

Cắt ghép tự do

Bạn có thể tạo mood board bằng việc cắt ghép tự do
Bạn có thể tạo mood board bằng việc cắt ghép tự do

Ảnh ghép miễn phí sẽ bao gồm các bức ảnh đẹp. Nó là một cách hiệu quả để bạn thể hiện tâm trạng thông qua chúng. Ngoài ra, ảnh ghép còn có thể thêm các ví dụ minh họa, màu sắc và phông chữ. Đây là cách tạo bảng tâm trạng nhanh nhất và dễ nhất. Nhưng cách làm này sẽ không phù hợp với một khách hàng có định hướng chi tiết.

Lợi ích của việc sử dụng moodboard

Tiết kiệm thời gian và công sức

Moodboard là nó không đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành, bạn chỉ cần một vài giờ để các nhà thiết kế có thể tạo ra một hướng dẫn trực quan để trình bày ý tưởng cho khách hàng.

Tìm kiếm cảm hứng

Mọi công việc sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nếu như người sáng tạo được truyền cảm hứng. Moodboard chính là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy các niềm hứng khởi. Hình ảnh và minh họa đẹp sẽ giúp chúng ta tìm đúng tâm trạng và phong cách.

Giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Khi sản phẩm của bạn đang ở giai đoạn tìm kiếm ý tưởng, sẽ rất khó để bạn và khách hàng hiểu nhau trong lúc thảo luận. Khi tạo moodboard, đây sẽ là cầu nối để khách hàng hiểu hơn về những điều mà nhà thiết kế muốn truyền tải.

Dễ dàng tìm kiếm phong cách thiết kế

Moodboard sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được cảm hứng thiết kế
Moodboard sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được cảm hứng thiết kế

Để lên ý tưởng cho phong cách, bạn không cần xây dựng một prototype chi tiết mà chỉ cần xây dựng moodboard mà thôi. Moodboard có các kết cấu, hình ảnh minh họa, font chữ và màu sắc khác nhau điều này sẽ nhanh và thuận tiện hơn cho bạn.

Truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng nhất

Từ ngữ có thể sẽ thất bại khi để khách hàng định hình một bức tranh, nhưng tài liệu trực quan là một hướng dẫn hữu ích, giúp cho khách hàng hiểu sâu hơn về chi tiết và ý tưởng của bạn.

Tham khảo:

Qua những điều trên ta có thể thấy được moodboard là một trong những công cụ không thể thiếu của một nhà thiết kế trong quá trình làm việc. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quát hơn về moodboard, mood chill.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *