Xe biển số vàng là gì? Hướng dẫn thủ tục đổi biển số vàng

Khi tham gia giao thông trên đường phố chắc hẳn bạn cũng đã từng ít nhất một lần được nhìn thấy những chiếc xe ô tô có gắn biển số vàng. Vậy xe biển số vàng là gì, khác biệt như nào với xe biển trắng. Trong bài viết này, muasieunhanh.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về xe biển số vàng cũng như tìm hiểu xem ô tô có cần đổi sang biển số vàng không và thủ tục chuyển đổi là gì nhé!

Biển số vàng là gì ?

                           

Biển số vàng chữ đen theo quy định mới
Biển số vàng chữ đen theo quy định mới

Biển số vàng là loại biển số vẫn có những ký hiệu giống như biển số xe bình thường nhưng có thay đổi về màu sắc. Cụ thể hơn thay vì nền trắng thì biển số này sẽ có nền màu vàng, chữ màu đen. Dựa theo điểm đ, khoản 6, điều 25 của thông tư số 58 Bộ Công An quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ ban hành, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8.

Xe biển số vàng là gì?

Là loại xe gắn biển số để xác định đó là loại xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải. Seri biển số được áp dụng cho xe biển số vàng sẽ lần lượt là dãy những chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Xe ô tô gắn biển số vàng ở Việt Nam
Xe ô tô gắn biển số vàng ở Việt Nam

Xem thêm:
Dịch biển số xe và cách tính nút biển số xe 5 số
Hướng dẫn cách tra cứu biển số xe máy online trên toàn quốc

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi biển số vàng

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ xin đổi/cấp biển số xe màu vàng

Để quá trình xin đổi sang biển số xe màu vàng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, thì chủ các phương tiện cần tìm hiểu xem thủ tục đổi biển số vàng cần giấy tờ gì để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

– Bản đăng ký theo mẫu.

– Đăng ký xe.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Nếu là người Việt đang định cư ở nước ngoài thì có thể sử dụng hộ chiếu nhưng với điều kiện là vẫn còn hạn sử dụng.

– Biển số xe cũ (không cần thiết phải mang biển thật đến).

Lưu ý: Nếu chủ nhân của phương tiện cần đổi biển số không thể trực tiếp tham gia thì có thể tiến hành ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục đăng ký đổi biển. Vì vậy ngoài những giấy tờ xe ra thì người được ủy quyền cần phải xuất trình Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn ở bước 1 thì chủ phương tiện hoặc người ủy quyền sẽ mang những hồ sơ đã chuẩn bị đến một trong những địa điểm sau để nộp hồ sơ cũng như lệ phí theo quy định:

– Phòng cảnh sát giao thông.

– Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.

– Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

       

Hồ sơ đổi biển số vàng cần những gì? đổi biển số vàng ở đâu?
Hồ sơ đổi biển số vàng cần những gì? đổi biển số vàng ở đâu?

Bước 3: Đợi kết quả hồ sơ

Các cán bộ công An sẽ có trách nhiệm kiểm tra thông tin và tiến hành đổi biển số vàng mới cho chủ phương tiện sau khi tiếp nhận hồ sơ. Điều 4 của Thông tư số 58 đã quy định về thời hạn cấp và đổi biển số vàng như sau:

– Đổi biển số xe, cấp lần đầu: ngay sau khi tiếp nhận nếu hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

– Cấp biển số xe tạm thời hoặc giấy chứng nhận xe tạm thời ngay trong ngày.

– Thời hạn chuyển đổi sang biển số vàng mất bao lâu? Thời gian được quy định đối với các hoạt động đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là không quá 2 ngày làm việc.

– Thời hạn để cấp lại biển số xe bị mờ, bị hỏng hoặc bị mất là không quá 7 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được đầy đủ hồ sơ, hợp lệ.

– Thời hạn cấp lại đăng ký xe bị mất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng

Ngoài cách đăng ký đổi sang biển số vàng trực tiếp tại các cơ quan Công An, mới đây  trên cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An đã mở thêm mục “đăng ký khai báo xe” nhằm hỗ trợ người dân có thể thực hiện làm hồ sơ đăng ký xe trực tuyến. Hiện nay có 16 thủ tục trong đó bao gồm cả thủ tục đổi biển số xe ô tô thường sang biển số vàng.

Hướng dẫn cách đổi biển số vàng Online

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào cổng thông tin “csgt.vn” sau đó chọn mục “đăng ký khai báo xe” và chọn tiếp mục Đổi sang biển số vàng kinh doanh, vận tải”.

Cổng thông tin của Bộ Công An - nơi người dân có thể đăng ký đổi  biển số vàng trực tuyến
Cổng thông tin của Bộ Công An – nơi người dân có thể đăng ký đổi  biển số vàng trực tuyến

Người dân sẽ được hướng dẫn về trên hệ thống và chỉ cần điền theo những thông tin được cho sẵn. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin và đúng trình tự, hãy ấn vào nút “khai báo” để tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến.

Sau khi việc khai báo hoàn thành, chủ phương tiện cần đăng ký hãy gọi điện vào số điện thoại của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe gần nơi mình sống nhất để hẹn lịch và địa điểm tiếp nhận với cán bộ đăng ký thông qua email hoặc số điện thoại.

Đổi biển số màu vàng mất bao nhiêu tiền?

Bộ tài chính đã đưa ra quy định đổi biển số vàng và mức phí đổi biển số vàng mà công dân phải trả khi yêu cầu cấp mới hoặc đổi biển số vàng áp dụng với cả thủ tục đổi biển số vàng xe công ty, doanh nghiệp lẫn xe của hộ kinh doanh  tại điều 5/ TT 229/2016 – BTC như sau:

Khu vực I: khu vực trực thuộc TP Hà Nội và TP HCM.

Khu vực II: Thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh.

Khu vực III: Các địa phương trực thuộc khu vực II, III.                   

Khung biển số vàng ở Việt Nam
Khung biển số vàng ở Việt Nam

 

Các loại xe kinh doanh không đổi biển vàng phạt bao nhiêu?

Quy định về việc đổi sang biển số số xe vàng dành cho xe kinh doanh như Bộ Công An đã quy định nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp đặc biệt là các hãng vận tải như taxi truyền thống, taxi công nghệ. Không chỉ vậy, việc yêu cầu đổi biển số xe sang màu vàng cũng giúp tránh được tình trạng “xe dù, xe cóc” hoặc trốn thuế của một số cá nhân, doanh nghiệp – nguy cơ gian lận, gây mất trật tự an toàn giao thông khiến cho cạnh tranh trở nên thiếu công bằng.

Vì vậy, nếu như chủ phương tiện hoặc các tài xế không chấp hành nghiêm túc theo quy định về biển số xe sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng hoặc từ 4 đến 8 triệu đồng theo quy định của điểm đ, điều 30, khoản 7 nghị định 100 năm 2019 của Chính Phủ. Cũng theo quy định của Chính Phủ, các xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, vận tải nếu như đến hết ngày 31/12/2021 vẫn không chịu đổi sang biển số màu vàng thì sẽ bị xử phạt 8 triệu đồng.

Lưu ý khi đổi biển số vàng

Vậy khi đi xin cấp đổi từ biển số thường sang biển số màu vàng thì chủ xe có cần lưu ý gì không là thắc mắc của khá nhiều người. Vì vậy, muasieunhanh.com sẽ đưa ra cho bạn đọc những lưu ý sau:

Về thời gian làm việc: đối với các cơ quan hành chính thì thời gian làm việc vào buổi sáng thường là 7h30 đến 11h30, buổi chiều: 13h00 đến 17h00 từ thứ hai đến hết sáng thứ 7.

                         

Biển số vàng kinh doanh vận tải
Biển số vàng kinh doanh vận tải

Tuy nhiên, chủ xe hoặc các tài xế không nên chủ quan đi sát giờ  mà cần đến sớm trước trước giờ đóng cửa khoảng 1 đến 2 tiếng để kịp làm những thủ tục hồ sơ cần thiết. Tránh tình trạng có những ngày đông người đến nộp hồ sơ sẽ khiến cho hồ sơ của bạn bị đẩy sang ngày hôm sau.

Vì thủ tục xin cấp đổi biển cũng không có gì quá phức tạp, nên bạn chỉ cần thực hiện đúng như hướng dẫn ở phần đầu bài viết và hãy đến những cơ quan nhà nước đúng như hướng dẫn để tránh mất tiền oan, gây lãng phí khi gặp phải những tên cò mồi,  chuyên làm dịch vụ đổi biển số vàng luôn thường trực và lợi dụng lòng tin của nhiều người.

Cách phân biệt biển số xe màu vàng chữ đỏ và số vàng chữ đen

Có khá nhiều bạn đọc thắc mắc rằng tại sao lại có biển số xe màu vàng chữ đỏ, biển xe vàng chữ đỏ thì có gì khác so với biển xe vàng chữ đen? Vậy để có câu trả lời thuyết phục, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem sao nhé!

     

Phân biệt biển số vàng chữ đen và biển số vàng chữ đỏ
Phân biệt biển số vàng chữ đen và biển số vàng chữ đỏ

         

Căn cứ theo quy định biển số xe dành cá nhân, cơ quan, tổ chức tại khoản 6d, Điều 25, Thông tư 58 năm 2020 của Bộ Công An:

Biển số màu vàng có chữ màu đỏ là biển số cấp cho xe của khu kinh tế- thương mại đặc biệt hoặc những khu kinh tế nằm ở các cửa khẩu quốc tế. Loại biển số này vẫn có màu vàng, chỉ khác ở chỗ có chữ và số màu đỏ, có 2 chữ cái viết tắt của khu kinh tế đó và ký hiệu của địa phương.

Vậy là chúng ta đã hiểu được biển số màu vàng chữ đỏ là biển số cấp cho các loại xe hoạt động trong những khu kinh tế đặc biệt hoặc là cửa khẩu quốc tế. Còn biển số vàng chữ đen là loại biển số gắn cho các loại xe ô tô hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kinh doanh.

Vậy là muasieunhanh.com đã cùng bạn đọc tìm hiểu về xe biển số vàng cùng những lưu ý khi thực hiện thủ tục đổi từ xe biển số thường sang xe biển số vàng. Hy vọng rằng, với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp, không những sẽ giúp bạn am hiểu hơn về những quy định của nhà nước đối với việc đăng ký các loại xe, mà còn giúp bạn bỏ túi thêm một kiến thức vô cùng mới trong nửa cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *