Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đang đi bị hụt ga chết máy

Tình trạng xe đang đi bị hụt ga chết máy

Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy là hiện tượng thường gặp và phổ biến ở nhiều dòng xe khác nhau, kể cả xe ga, xe số hay xe côn tay. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào?

Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy nguyên nhân do đâu?

Lý do khiến xe máy đang đi bị hụt ga chết máy là do xăng không xuống được đường nạp nên động cơ không có nhiên liệu để nổ, do lọc xăng hay kim phun xăng bị tắc nghẽn khiến xăng không lên được. Đây là những nguyên nhân gặp nhiều và phổ biến nhất, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác khiến xe máy hụt ga sẽ được chúng tôi nêu cụ thể sau đây.

Tình trạng xe đang đi bị hụt ga chết máy
Tình trạng xe đang đi bị hụt ga chết máy

Bộ chế hòa khí đang bật về phía sau

Thông thường, khi động cơ xe hoạt động thì lò xo sẽ kéo van bướm ga và van bướm khí mở ra để hút không khí vào trong bình xăng con. Tuy nhiên, trong trường hợp lò xo bị bật về sau thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại.

Xe bị hụt ga có thể do bộ chế hòa khí
Xe bị hụt ga có thể do bộ chế hòa khí

Lúc này, van bướm sẽ đóng lại có nghĩa bộ chế hòa khí sẽ không nhận được không khí khiến động cơ phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Điều này khiến xe lên ga bị hụt và người lái tốn nhiều công sức để tăng tốc.

Lò xo bộ chế hòa khí bị hỏng

Mặc dù lò xo chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của bộ chế hòa khí. Vị trí của chi tiết này thường nằm ở nơi dây ga đi xuống và thực hiện nhiệm vụ đóng, mở van bướm.

Nếu lò xo bị hỏng sẽ khiến xe bị hụt hơi khi tăng tốc vì bộ chế hòa khí không nhận đủ không khí để phục vụ cho quá trình đốt cháy. Hơn nữa, khi người lái lên ga, xe tiếp tục phun nhiên liệu nhưng lại không có không khí để trộn, từ đó gây tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Vì vậy, quá trình vận hành động cơ không hiệu quả dẫn tới tình trạng xe bị hụt ga, hoặc làm cho xe không lên ga và thậm chí là chết máy giữa chừng.

Ống dẫn xăng xe bị hỏng

Ống dẫn xăng là bộ phận sẽ ngăn không cho nhiên liệu đi tới buồng đốt. Lúc này, áp suất trong buồng đốt sẽ giảm và động cơ không có đủ nhiên liệu để sử dụng, từ đó dẫn đến hiện tượng xe máy lên ga bị hụt.

Bugi gặp trục trặc

Một trong số nguyên nhân khiến xe máy bị hụt ga chết máy là do bugi xe gặp trục trặc. Bugi là một bộ phận có kích thước khá nhỏ, có vai trò tạo tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí bao gồm xăng và không khí, giúp xe máy khởi động được. Do đó, khi bugi gặp trục trặc, thì phương tiện rất dễ bị hụt ga trong quá trình điều khiển.

Bugi bị trục trặc khiến xe máy bị hụt hơi, chết máy
Bugi bị trục trặc khiến xe máy bị hụt hơi, chết máy

Người lái có thể kiểm tra tình trạng của bugi thông qua những dấu hiệu đơn giản sau:

  • Bugi khô và có màu trắng: Bộ phận đang có nhiệt độ cao, tỷ lệ hòa trộn nhiên liệu không phù hợp, cụ thể là thiếu xăng và dư gió.
  • Bugi có màu đen và bám nhiều muội than: Bộ phận đang có nhiệt độ quá nguội so với động cơ, tỷ lệ hòa khí đang ở tình trạng thiếu gió và dư xăng.

Sử dụng loại xăng không phù hợp

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xăng gồm: xăng A95 và xăng A92 . Mỗi loại động cơ với tỷ số nén khắc nhau sẽ tương ứng với một loại xăng nhất định. Trong đó, xăng A92 được sử dụng cho động cơ xe với tỷ số nén dưới 9,5:1; nếu tỷ số nén cao hơn mức này thì phương tiện nên sử dụng xăng A95.

Trong trường hợp sử dụng loại xăng không tương thích, rất dễ gây ra tình trạng xe máy đang đi bị hụt ga, thậm chí là chết máy. Thực tế, trong thời gian đầu, những dấu hiệu bất thường sẽ rất khó để nhận ra, tuy nhiên về lâu về dài, động cơ sẽ dần yếu đi và làm cho tình trạng này ngày càng nghiêm trọng.

Bị nghẹt xăng

Tình trạng xe máy bị hụt hơi cũng có thể do phương tiện bị nghẹt xăng. Thực tế, loại nhiên liệu này có khả năng đã bị nhiễm lẫn với nước, mặc dù chỉ với một tỷ lệ nhỏ nhưng cũng có thể khiến bình xăng bị gỉ.

Xe máy bị nghẹt xăng
Xe máy bị nghẹt xăng

Từ đó, những cặn gỉ cùng tạp chất khi đi vào đường dẫn sẽ bị bộ phận lọc giữ lại, về lâu về dài gây tình trạng tắc nghẽn. Lúc này, lượng xăng đi xuống buồng đốt sẽ không đều, khiến xe máy bị hụt hơi khi đang di chuyển.

Ngoài ra, khi bộ lọc xăng xe bị nghẹt nhưng người lái vẫn cố gắng ga mạnh sẽ gây ra những tiếng nổ từ động cơ do thiếu nhiên liệu. Trường hợp khác là xe nổ máy nhưng không lên ga được hoặc có nổ nhưng không thể di chuyển xe vì không đủ lượng xăng cần thiết cho hoạt động của xe.

Hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng

Hệ thống phun xăng điện tử nằm dưới sự kiểm soát của bộ điều khiển điện tử (ECU), chỉ cần một trong các bộ phận bên trong bị hư hỏng sẽ khiến cho xe yếu xăng và thường xuyên chết máy.

Ngoài ra, trong quá trình phun xăng, nếu nhiên liệu có chất lượng không tốt và việc vận hành của bộ lọc không đảm bảo, thì kim phun sẽ dễ bị tắc. Điều này khiến lượng xăng cung cấp không đủ, gia tốc và vận tốc tối đa đều bị giảm gây tình trạng hụt ga xe máy khi điều khiển.

Côn xe bị mòn

Côn là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong kết cấu của bộ ly hợp ma sát, đảm bảo quá trình vào số và đạp côn được ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế, bộ phận này rất dễ bị mòn sau một thời gian sử dụng hoặc không được bảo dưỡng đúng cách.

Côn xe bị mòn
Côn xe bị mòn

Việc xe bị hụt ga chết máy khi tăng tốc hoặc lên dốc có thể do côn bị mòn. Nếu không được khắc phục kịp thời, phần đĩa côn bị mòn khiến cho cụm ly hợp làm việc kém hiệu quả, gây ra nhiều bất tiện trong quá trình điều khiển.

Xupap xe bị kênh

Mỗi chiếc xe máy thường sẽ được lắp đặt 2 xupap có chức năng tạo khe hở để nạp nhiên liệu và đồng thời thải khí cho động cơ. Vì vậy, nếu có bất kỳ một trục trặc nào xảy ra với bộ phận này thì quá trình vận hành của xe cũng sẽ lập tức bị ảnh hưởng.

Xupap xe máy bị kênh
Xupap xe máy bị kênh

Khi xupap của xe bị kênh sẽ tạo ra khe hở lớn hơn bình thường, phần đầu và đuôi cò sẽ bị hỏng do va đập, khiến cho xe khó nổ máy. Ngoài ra, tình trạng này cũng khiến cho động cơ bị mất sức nén, muội than sinh ra rơi vào khe hở, khiến xe lên ga bị hụt hoặc xe đang đi bị hụt ga chết máy đột ngột.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị hụt ga chết máy

Kiểm tra và khắc phục sớm tình trạng xe máy đang đi bị hụt ga chết máy giúp quá trình điều khiển phương tiện an toàn và thuận tiện hơn. Dưới đây là một số giải pháp hữu ích mà người dùng có thể tham khảo để áp dụng:

  • Vệ sinh xe thường xuyên mỗi tuần để tránh bám bẩn, gây ảnh hưởng tới hoạt động của phương tiện.
  • Sử dụng loại xăng phù hợp, tránh đổ lẫn 2 loại xăng với nhau.
  • Vệ sinh định kỳ bộ chế hòa khí và làm sạch tia phun xăng.
  • Tránh việc ép côn để tạo tiếng động mạnh hoặc rồ ga bởi sẽ khiến bộ phận này nhanh bị hỏng và tình trạng xe bị hụt hơi trầm trọng hơn.
  • Thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để sớm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề hưu hỏng. Từ đó giúp phương tiện vận hành êm ái và tăng tuổi thọ.
  • Lau chùi và vệ sinh bugi thường xuyên, tránh muội đen bám vào.
  • Lau dọn bình xăng, ốc xăng và vít gió định kỳ để đảm bảo cân đối lượng gió cùng nhiên liệu đi vào buồng đốt. Điều này sẽ giúp tiết kiệm xăng và duy trì hoạt động bền bỉ của động cơ xe máy.
Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên cho xe máy
Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên cho xe máy

Có thể bạn quan tâm:

Xe máy bị hụt ga không phải là một sự cố hiếm gặp đối với người sử dụng loại phương tiện này. Chủ xe nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm những vấn đề hư hỏng, biết rõ nguyên nhân khiến xe bị hụt ga chết máy và tiến hành xử lý kịp thời để tránh nguy hiểm khi điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên cho xe cũng rất cần thiết để đảm bảo động cơ luôn vận hành êm ái.

Mong rằng những thông tin về tình trạng xe máy đang đi bị hụt ga chết máy mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các chủ phương tiện. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hãy để lại lời nhắn nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *