Wibu là gì? Otaku là gì? Wibu khác gì Otaku?

otaku là gì

Trong cộng đồng hâm mộ Nhật Bản hiện nay, có rất nhiều người bị gắn mác là Wibu, Otaku hoặc thậm chí bị phân biệt đối xử chỉ vì là Wibu, Otaku. Vậy thực sự thì Wibu là gì? Otaku là gì? Chúng có gì khác nhau? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

Wibu là gì?

Theo từ điển Urban Dictionary, Wibu (từ gốc là Weeaboo) là một thuật ngữ mang thái độ tiêu cực, được dùng để chỉ những ai bị ám ảnh, phát cuồng quá mức đối với văn hóa của Nhật Bản đến độ gây phiền cho những người khác. Hầu hết các Wibu đều không tự nhận thức được mức độ cuồng Nhật Bản của bản thân. Hoặc một biểu hiện khác của Wibu đó là mong muốn được trở thành người Nhật.

Ngày nay, Wibu còn được dùng để ám chỉ những kẻ không hiểu rõ về Nhật, về văn hóa Nhật nhưng lại rất thích ra vẻ, thể hiện là mình hiểu rõ nước này.

wibu là gì
Wibu là người hâm mộ văn hóa Nhật Bản thái quá

Hiện nay Wibu Meme cũng được rất nhiều người sử dụng. Vậy Wibu Meme là gì? Đây thực chất là những meme chế Wibu, chế những người cuồng văn hóa Nhật Bản quá mức.

Xem thêm: Kimochi là gì?

Wibu xuất phát từ đâu?

Qua những điều trên bạn cũng đã hiểu rõ Wibu nghĩa là gì rồi phải không. Vậy còn từ này xuất phát từ đâu thì bạn đã biết chưa.

Chính xác thì mới đầu thuật ngữ “Weeaboo” là tiếng lóng dùng để chỉ những người phương Tây bị ám ảnh quá mức bởi văn hóa Nhật, xem nền văn hóa này vượt trội hơn hẳn so với văn hóa quốc gia và các nền văn hóa khác. Tiền thân của Weeaboo là từ Wapanese, được kết hợp bởi từ white (trắng/da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và từ Japanese (thuộc về Nhật Bản).

Từ này xuất hiện nhiều trên trang web 4chan vào đầu những năm 2000, nó mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng về văn hóa của Nhật Bản. Khi được du nhập vào Việt Nam thì từ này bị biến thể thành Wibu (phát âm của weeaboo).

Otaku là gì? 

Otaku (オタク hoặc おたく), đây là một thuật ngữ trong tiếng Nhật được họ dùng để ám chỉ những người quá đam mê truyện tranh, hoạt hình hoặc trò chơi điện tử một mức kỳ quái.

Những người là Otaku thường dành rất nhiều tiền bạc và thời gian của mình để mua sắm đồ chơi và các sản phẩm có hình tượng nhân vật mà yêu thích. Họ cũng thích hóa trang (cosplay) thành nhân vật trong trí tưởng tượng. Họ yêu thích đến mức người ngoài nhìn vào và cho rằng đây là một sự điên rồ, vô bổ.

otaku là gì
Otaku là những người hâm mộ anime Nhật Bản chân chính

Nhưng những Otaku thường không để ý đến những điều này, họ chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là một sở thích cá nhân và họ sống thu mình lại mặc kệ những lời nói xung quanh.

Trong tiếng Anh thì Otaku còn có nghĩa là Nerd hoặc Geek. Chỉ những người yêu thích và hâm mộ Anime, Manga hoặc là game của Nhật Bản.

Ở Việt Nam, Otaku vẫn còn khá xa lạ và chưa được phổ biến như nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người tự gọi mình là Otaku. Thuật ngữ này thường được sử dụng với ý nghĩa mỉa mai một cách nặng nề những người hâm mộ Anime hoặc Manga một cách quá cuồng nhiệt. Chắc hẳn bạn cũng biết Manga, Anime là gì rồi đúng không. Đây là hoạt hình vẽ bằng tay và máy tính nổi tiếng ở Nhật Bản. 

Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Những dấu hiệu để nhận biết một Otaku chính hiệu đó là: 

Họ yêu thích một nhân vật trong Anime, Manga đến mức sẵn sàng săn tìm tất cả những sản phẩm có chứa tên hoặc là hình tượng nhân vật đó. Họ say sưa trò chuyện, tìm ra những người có chung sở thích của mình và lập ra hội những người hâm mộ bộ phim, nhân vật đó.

Ở hầu hết các cửa hàng bán truyện tranh hoặc là băng đĩa phim hoạt hình Nhật Bản bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp các Otaku.

Wibu phản cảm
Hình ảnh Wibu phản cảm bị tẩy chay trên thế giới

Một Otaku chính hiệu thường cố gắng mua và sưu tầm toàn bộ các DVD volume. Nếu câu chuyện của bạn và một Otaku bắt đầu bằng đúng chủ đề yêu thích của họ. Thì câu chuyện của bạn sẽ được người đó nói không ngừng nghỉ. 

Otaka cũng thường trùm chăn đọc truyện thâu đêm suốt sáng. Bởi vậy họ thường có trí nhớ siêu đẳng về các bộ truyện manga hoặc hoạt hình.

Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu là gì?

Qua những điều trên, bạn đọc cũng đã hiểu rõ Otaku, Weeaboo nghĩa là gì? Tuy nhiên hai từ này rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Thực chất hai từ này có nghĩa khác nhau, để hiểu rõ hơn mời bạn xem ngay bảng dưới đây.

Wibu Otaku
Weeaboo (tức Wibu) là từ dùng để chỉ những người phương Tây da trắng hâm mộ, phát cuồng quá mức với nền văn hóa Nhật Bản.

Hiện nay, ở từ này cũng được dùng để chỉ những người Việt Nam có sở thích như trên.

Otaku là những người cực kỳ say mê, phát cuồng Manga và Anime. Họ thích tìm hiểu, sưu tầm những thứ liên quan đến Manga và Anime, ngoài ra họ cũng có vốn hiểu biết sâu rộng về những thứ này.
Weeaboo thường có hành động hâm mộ quá khích, đôi khi còn lố lăng với nền văn hóa của Nhật. Nói đơn giản thì là họ “cuồng”, họ ám ảnh và cho đó là nền văn hóa tuyệt vời nhất, hơn cả văn hóa ở quê hương của họ.  Khác với Wibu, Otaku thường chỉ hâm mộ hoặc quá khích với Manga và Anime. Một số Otaku khác thì hơi lập dị, họ cách ly với thế giới và chỉ tập trung vào những gì họ yêu thích mà thôi. Nhưng nhìn chung thì Otaka thường ôn hòa hơn so với Wibu.
Wibu là từ dùng để chỉ những người ở nước khác nhưng mà lại cuồng văn hóa của Nhật. Bản chất của từ Otaku là dùng để nói riêng về người Nhật. Sau này, mới được dùng để nói về những người nước ngoài yêu thích Manga, Anime Nhật Bản. 
Một số Wibu thực chất chỉ là fan phong trào, họ bắt chước Otaku và thể hiện am hiểu về Nhật Bản. Nhưng thực chất thì họ không biết nhiều mà chỉ khoe khoang mà thôi. Đa phần các Otaku đều yêu thích, hiểu biết sâu rộng và có niềm đam mê cháy bỏng đối với Manga, Anime,… 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu Otaku là gì? Wibu là gì? Cũng như sự khác nhau giữa hai từ này. Mong rằng sau khi hiểu rõ nghĩa bạn có thể sử dụng những từ này đúng lúc đúng chỗ.

2 Comments on “Wibu là gì? Otaku là gì? Wibu khác gì Otaku?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *