Wibu là gì? Otaku là gì? Wibu khác gì Otaku?

otaku là gì

Trong số những người hâm mộ văn hóa Nhật Bản hiện nay, không ít người bị phân biệt đối xử, kì thị vì là Wibu. Tại sao lại như thế? Hãy tìm hiểu rõ hơn về Wibu là gì, otaku là gì và sự khác nhau giữa 2 khái niệm này trong cách thể hiện tình yêu với văn hóa Nhật Bản nhé!

Wibu là gì?

Wibu chỉ là cách phát âm của Weeaboo, hai từ này là một. Vậy weeaboo là gì nhỉ?

Wibu (weeaboo) có ý nghĩa tương tự như tiếng lóng Wapanese của Nhật. Từ này được ghép bởi hai từ “wannabe” và “white”, nghĩa là những người da trắng “phát cuồng” với văn hóa Nhật Bản. Ngày nay, người ta dùng weeaboo thay cho wapanese nhiều hơn, mặc dù chúng có ý nghĩa như nhau.

Weeaboo là từ ngữ dành riêng cho những người nước ngoài hâm mộ thái quá văn hóa Nhật Bản. Chủ yếu họ biết đến Nhật Bản là từ manga và anime.

Bạn thắc mắc manga, anime là gì? Manga là truyện tranh của Nhật, anime là tên một thể loại phim hoạt hình của đất nước này với đặc trưng nhân vật có đôi mắt to, nội dung phim sống động. Chẳng hạn như hoạt hình Doremon là loại anime của Nhật Bản đã được cả thế giới yêu thích.  

wibu là gì
Wibu là người hâm mộ văn hóa Nhật Bản thái quá

Bạn tuyệt đối đừng hiểu lầm tất cả những người yêu thích văn hóa Nhật đều gọi chung là Wibu. Thực chất từ này chỉ dành cho những ai hâm mộ thái quá và có các hành động phản cảm mà thôi.

Xem thêm: Kimochi là gì?

Otaku là gì? 

Otaku (おたく) là từ ngữ phổ biến trong tiếng Nhật dùng để chỉ những người hâm mộ aniame, manga, vocaloi hay trò cosplay… Trước kia người Nhật dùng từ otaku để ám chỉ cho những người có thú vui bệnh hoạn, điên rồ, luôn chìm đắm trong thế giới của anime, manga hoặc game… Họ thường tự thu mình vào trong và không muốn có liên hệ với bên ngoài. 

Ngày nay, Otaku là những người mê phim hoạt hình, truyện tranh. Họ có thể sẵn sàng đọc truyện tranh thâu đêm suốt sáng. Họ có trí nhớ siêu đẳng về các nhân vật phim hoạt hình anime hay tình tiết truyện manga. Thậm chí, những otaku này còn luôn mong ước mình trở thành nhân vật trong truyện. Họ hâm mộ tới mức có thể chi tiền cho bất cứ bộ truyện hay bộ phim hoạt hình nào hay đi lùng sục các tấm poster, mô hình…

otaku là gì
Otaku là những người hâm mộ anime Nhật Bản chân chính

Otaku hầu hết là những người học ngoại ngữ rất tốt. Họ có thể đọc truyện bằng tiếng Anh, Nhật hoặc tiếng Trung Quốc đều được. Một số loại otaku phổ biến ở Nhật Bản như: Game otaku, Idol otaku, Anime otaku, Manga otaku, Train otaku,  Anime figure otaku, Zanson gachiotaku (otaku cuồng đến phát điên), Kakure otaku (otaku ngầm), Itaota,  Riaju otaku.

Wibu khác gì Otaku?

Rất nhiều người không hiểu rõ weeaboo là gì, nên khi xuất hiện đã tạo ra làn sóng tranh cãi dữ dội. Bởi họ cho rằng nó mang ý nghĩa giống Otaku.

Như đã nói ở trên, Wibu là những người tôn thờ văn hóa Nhật Bản một cách quá mức. Họ sẵn sàng bôi nhọ nền văn hóa của nước khác để tôn vinh văn hóa Nhật. Rất nhiều hình ảnh Wibu dùng hình nộm, gối ôm để thể hiện những hành động quá khích và bị lên án trước cộng đồng. Về cơ bản, wibu là từ để mỉa mai những người quá khích, điên cuồng vì văn hóa Nhật. Những người yêu nền văn hóa Nhật chân chính sẽ lên án kịch liệt weeaboo. Vì họ làm xấu đi hình ảnh của những người hâm mộ nước Nhật.

Wibu phản cảm
Hình ảnh Wibu phản cảm bị tẩy chay trên thế giới

Mặc dù, otaku cũng miêu ta những thành phần quá khích thể hiện đam mê của mình. Nhưng otaku không hoàn toàn tiêu cực như Wibu. Những Otaku chân chính chỉ dành niềm hâm mộ của mình đối với những tác phẩm anime và manga. Họ không tạo những hành động phản cảm với mọi người xung quanh, cộng đồng. Đôi khi trong xã hội Nhật Bản, otaku cũng bị kì thị do sự tôn thờ thái quá. Nhưng với thế giới fan của anime, otaku mang ý nghĩa tự hào chứ không bị tẩy chay. Ngược lại, đa phần Wibu bị kì thị nhiều ở Nhật Bản và thế giới.

Hy vọng qua bài viết ngắn gọn này bạn đã có thể hiểu chính xác Wibu là gì? Otaku là gì? Nếu bạn yêu thích anime Nhật Bản, hãy là người hâm mộ văn minh như otaku, đừng mê muội và hồ đồ như Wibu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *