Vô thường là gì? Trong đạo phật ý nghĩa của luật vô thường hiểu như nào?

Vô thường chính là sự xoay chuyển của cuộc sống một cách tự nhiên

Đối với những người đã bắt đầu xuất gia, chính thức tu hành, được học nhiều giáo lý, kinh phật thì hẳn các khái niệm hoặc những từ chuyên dùng trong ngôn ngữ phật giáo hẳn đã rất quen thuộc. Còn đối với người thường thì chắc hẳn không phải ai cũng am hiểu những thuật ngữ này. Vì thế bài viết này muasieunhanh.com sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa của một từ ngữ khá phổ biến trong đạo phật đó là vô thường.

Vô thường là gì?

Vô thường được hiểu một cách đơn giản là một từ ngữ ám chỉ mọi sự vật hiện tượng quanh ta đều xoay chuyển liên tục, chúng không bao giờ đứng yên cũng như cuộc sống này của chúng ta không thể nào kéo dài hoặc trường tồn mãi mãi.

Vô thường chính là sự xoay chuyển của cuộc sống một cách tự nhiên
Vô thường chính là sự xoay chuyển của cuộc sống một cách tự nhiên

Vô thường trong Phật giáo

Theo tư tưởng Phật Giáo, sự vô thường đại diện cho 4 tiến trình, đó là “Sanh (hình thành, sinh ra) – Trụ (sự tồn tại)  – Dị (sự lão hoá, hoa mòn) – Diệt (biến mất, bị tiêu huỷ)” hay có cách gọi khác là “thành – trụ – hoại – không”

Phật giáo cho rằng mọi con người khi sống đều trải qua quy luật vô thường
Phật giáo cho rằng mọi con người khi sống đều trải qua quy luật vô thường

Xem thêm:
Van nhiệt hằng là gì? nhiệm vụ của van nhiệt hằng

Quá trình này cũng giống như việc con người chúng ta đều phải trải qua một quy luật bất biến: sinh – lão – bệnh – tử.

Một triết gia nổi tiếng người phương Tây là Heraclitus cũng đã từng phát biểu về quy luật bất biến này thông qua câu nói nổi tiếng “không ai tắm hai lần trên một dòng sông.

Cuộc đời của mỗi chúng ta cũng như 1 dòng sông, liên tục chảy về một hướng nào đó, vì vậy dòng sông hôm nay cũng sẽ khác biệt so với dòng sông ngày hôm qua, thậm chí ngay tại thời điểm được nói đến thì sự khác biệt đó vẫn xảy ra. Giống như cuộc đời của chúng ta, thay đổi theo từng giây từng phút.

Quy luật vô thường là sự thật không thể nào thay đổi, chính những khoảnh khắc ở hiện tại mới là giá trị thực sự tồn tại. Bởi hiện tại là mốc thời gian quý giá, là khởi nguồn của tương lai và kết quả của quá khứ.

Đức Phật đã dạy rằng: “Bất cứ cái gì vô thường đều dẫn đến những khổ đau, tự ngã cũng không nằm ngoài quy luật này”, đây cũng chính là một giáo lý vô cùng quan trọng trong đạo Phật. Để con người chúng ta có thể được giải phóng khỏi bước đường vô thường, khổ ngã này chúng ta cần thấu hiểu bằng cách quan sát, nhận thức để tìm ra những giải pháp thích hợp.

Tâm vô thường là gì?

Chính là những hỷ – nộ – ái -ố luôn thường trực trong tiềm thức mỗi con người, tâm của mỗi người luôn thay đổi, có lúc vui, có lúc buồn, có lúc giận. Thực chất những cảm xúc như suy nghĩ lộn xộn, linh tinh là tâm của mình nhưng chúng chỉ là tâm hư vọng, không phải tâm chân thật .

Tâm tâm chân thật ấy là tâm  không vướng bụi trần
Tâm tâm chân thật ấy là tâm  không vướng bụi trần

Những yếu tố ngoại cảnh như: xã hội, con người chính là nguyên nhân chi phối và tác động khiến cho tâm của mỗi người thay đổi nhanh chóng. Có thể 5 phút trước bạn đang rất vui vẻ và tràn đầy năng lượng nhưng chỉ một lúc sau có thể do một yếu tố nào đó mà bạn nhanh chóng trở nên buồn, tâm trạng trùng xuống.

Nhiều người thường cho rằng sự vô thường khiến cho con người đôi lúc sẽ đánh mất đi những thứ đáng quý, khiến con người cảm thấy bi quan. Tuy nhiên nếu nhìn nhận theo một khía cạnh nào đó, vô thường thực ra chính là sự cứu rỗi thầm lặng mà chúng ta không biết đến. Cụ thể, hôm nay là một ngày thực sự tồi tệ đối với bạn, nhưng theo đúng như sự vận động của vô thường thì ngày mai của bạn sẽ lại là một ngày mới vui vẻ và ý nghĩa hơn. Vì vậy, cuộc sống này vui vẻ hay buồn tẻ thật ra phụ thuộc rất nhiều vào cách nhìn nhận và suy nghĩ của mỗi người. Kinh nghiệm sống có thể không tương ứng với bản chất của vũ trụ.

Trừ khi bạn đã đạt đến con đường Bát chính đạo và tới Niết bàn ra thì chúng ta không thể nào thoát khỏi sự vận động của vô thường. Nếu như bạn vẫn tồn tại trong thế giới này thì bạn cũng vẫn sẽ tiếp tục nằm trong quy luật của vô thường. Vậy nên, để cuộc sống nhẹ nhàng hơn thì bạn nên chấp nhận và giữ tâm bình thản trước mọi sự đổi thay.

Thế sự vô thường là gì?

“Thế sự” khi dịch nghĩa chính là hoàn cảnh xã hội, tự nhiên, sự vật diễn ra quanh ta chúng luôn thay đổi không ngừng.

Một minh chứng rõ ràng nhất của sự vô thường chính là lịch sử. Xã hội loài người đã trải qua biết bao nhiêu biến đổi từ thời kỳ sơ khai cho đến chế độ phong kiến, nô lệ, và tiến đến hiện tại là xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Vạn vật trong cuộc sống này không thể trường tồn mãi mãi như lúc ban đầu được vì cuộc sống này của chúng ta vô thường tựa như cây cối, núi non.

Nhân sinh vô thường là gì?

Hay có câu: “vô thường một kiếp nhân sinh”, “nhân sinh vô thường” để khẳng định đời người luôn thay đổi, không có gì là bất biến.

Cuộc sống luôn vận động nên ta không thể biết trước được ngày mai
Cuộc sống luôn vận động nên ta không thể biết trước được ngày mai

Cuộc sống vốn dĩ vô thường, con người chúng ta gặp được nhau trên thế gian này chính là cái duyên, tồn tại theo những quy luật tất yếu: sinh – lão – bệnh – tử ; thành – trụ – hoại – diệt, gặp gỡ rồi chia ly cũng là điều rất tự nhiên, không nên vui buồn hoặc quá chấp niệm vào sự được mất.

Chính vì cuộc đời là vô thường, sự sống có giới hạn và chúng ta không thể biết trước được ngày mai vậy nên con người cần sống sao cho có ý nghĩa và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc để cuộc đời không bị trôi đi một cách vô nghĩa.

Ý nghĩa của vô thường trong cuộc sống

Hãy luôn giữ cho mình cái tâm lạc quan, học cách đối mặt với những biến cố
Hãy luôn giữ cho mình cái tâm lạc quan, học cách đối mặt với những biến cố

Khi sống và thấu hiểu được ý nghĩa của quy luật vô thường, bạn sẽ thấy được sự quý giá của quãng thời gian hiện tại để từ đó có thể biết cách nuôi dưỡng, giữ gìn tâm hồn đó để nó luôn được ở trong trạng thái tốt nhất.

Để từ đó, mỗi lúc thấy tuyệt vọng khi mọi thứ mà bạn đang làm không diễn ra theo ý mình thì bạn sẽ không cảm thấy chán nản hay có suy nghĩ bỏ cuộc nữa, bởi ngày mai sẽ được vận động và chuyển hóa.

Chúng ta sẽ luôn giữ được tâm thái bình thản và an nhiên khi phải đối mặt với những tình huống bất ngờ, với sự xa cách về mặt tình cảm, vật chất hoặc sự chia ly. Đồng thời, giữ vững được cái tâm, kiềm chế được những dục vọng, sự tham lam hoặc khi bị cám dỗ bởi những thứ dung tục, tầm thường và tự tìm được cho bản thân niềm hạnh phúc chân chính, thú vui trong tâm hồn.

Hy vọng bạn đọc của muasieunhanh.com đã hiểu được vô thường là gì sau khi đọc xong bài viết này. Cuộc đời này vốn dĩ vô thường lắm nên mong rằng tất cả chúng ta hãy biết trân trọng những khoảnh khắc quý giá của hiện tại, luôn nhìn nhận cuộc sống theo cách tích cực và lạc quan nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *