Vô duyên là gì? Thế nào bị gọi là vô duyên

Vô duyên nghĩa là gì?

Chỉ một lỗi lầm nhỏ khi bạn không chú ý trong cuộc nói chuyện thì rất có thể bị đánh giá là “vô duyên” ngay. Vậy vô duyên là gì? Tại sao lại bị gọi là vô duyên? Làm thế nào để tránh vô duyên? Hãy đọc bài viết sau của muasieunhanh.com để rút ra bài học cho bản thân mình nhé!

Ăn nói vô duyên là gì?

Ai cũng mong muốn mình là người biết cách ăn nói và không muốn mình bị dán nhãn là người vô duyên cả. Vậy kiểu người vô duyên là gì? Trong cuộc sống hàng ngày ta không hiếm khi gặp phải những người vô duyên. Tuy nhiên nhiều người là mắc căn bệnh này chứ bản thân họ không hề muốn vậy. 

Vậy vô duyên là gì theo wikipedia. Theo wikipedia, vô duyên có nghĩa là không có duyên, thiếu tế nhị, cư хử thiếu duуên dáng. Ví dụ như lúc nói chuуện bạn không để tâm đến cảm хúc của mọi người xung quanh, đùa cợt thích thú khi người khác gặp chuyện buồn hoặc thường xuyên trêu đùa mọi người một cách thái quá, khiến họ khó chịu rồi nhưng vẫn không dừng lại… 

Vô duyên nghĩa là gì?
Vô duyên nghĩa là gì?

Chủ đề vô duyên cũng được ứng dụng rất nhiều, nhiều người đã chế ra hài vô duyên, thơ vô duyên, truyện vô duyên anime, ví dụ như: “vô duyên tao có duyên từ nhỏ”, “vô duyên mà tưởng mình hài hước”, “ơ cái anh này vô duyên chưa kìa”, “vô duyên chưa nói đã cười”, “vô duyên chết mẹ tưởng mình hài”, “vô duyên cái túi không tiền”, “vô duyên quá”, “vô duyên cưỡng cầu”… Truyện như: phật vô duyên. Phim: vô duyên kiếm. Vô duyên lời bài hát lofi: vô duyên nay hữu duyên tại thiên…

Rất nhiều người yêu thích nhạc chế vô duyên, bạn có thể tải các bài hát vô duyên có lời về để làm nhạc chuông. 

Vô duyên tiếng Anh là gì? 

Từ vô duyên trong tiếng Anh được gọi là uncomely, phát âm là /ˈʌn.kʌm.li/ theo từ điển Cambridge. Từ này được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, được dùng để chỉ tính tình của một người hoặc nhận xét về cái gì đó.

Người dùng khi sử dụng từ này cần áp dụng thật chính xác vào ngữ cảnh để người nghe hiểu rõ ý mà bạn muốn truyền đạt. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về từ vô duyên trong Tiếng Anh dưới đây: 

Faker is a bit uncomely when it comes to Teddy’s family matter.

Tạm dịch: Faker có hơi vô duyên một chút khi nói đến chuyện gia đình của Teddy.

Vô duyên tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung có khá nhiều cụm từ để thể hiện sự vô duyên nhưng từ được sử dụng nhiều nhất và thông dụng nhất là “口无遮拦” phiên âm pinyin /Kǒu wú zhēlán/.

Từ này đề cập đến một ai đó nói chuyện tùy tiện, nói bất kể thời điểm nào mà không biết giới hạn. 

Biểu hiện của người vô duyên

Vô duyên meme
Vô duyên meme

Xem thêm:

Vậy bạn có biết thế nào là con gái vô duyên. Dưới đây là những hành động kém duyên mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Hãy xem mình có hành động nào không nhé, nếu có hãy sửa đổi ngay. 

Không giới thiệu người đi cùng

Một trong những hành động “kém duyên” mà bạn thường gặp đó chính là quên giới thiệu về người đi cùng. Việc giới thiệu những người chưa quen biết với nhau sẽ làm họ cảm thấy bản thân được tôn trọng và không bị ra rìa trong cuộc nói chuyện. Ngoài ra, việc này sẽ tránh tạo ra những tình huống gượng gạo, làm cho buổi gặp mặt trở nên không vui vẻ. 

Nói xin lỗi quá nhiều

Việc nhận ra lỗi sai đồng thời xin lỗi người có liên quan là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn nói xin lỗi quá nhiều lần sẽ tạo thành áp lực cho người nghe hoặc đôi khi thể hiện sự không tôn trọng bởi họ nghĩ bạn đang chơi đùa với lời xin lỗi. 

Nhắc đi nhắc lại kỉ niệm xấu hổ của người khác

Liên tục gợi lại các hành động xấu hổ của người khác là một hành động vô cùng “kém duyên” làm cho việc giao tiếp trở nên khó xử hơn. Bạn có thể cảm thấy hành động ấy của đối phương buồn cười nhưng họ lại không hề cảm thấy như vậy. Không ai muốn người khác cứ nhắc đi nhắc lại một kí ức không hay về mình, kể cả chính bạn, vì vậy chúng ta không nên gợi lại những điều đó. 

Trễ giờ hẹn nhiều lần

Trễ hẹn là hành động vô cùng kém duyên
Trễ hẹn là hành động vô cùng kém duyên

Trễ giờ hẹn chính là 1 hành động vô cùng “kém duyên” trong cuộc sống hàng ngày. Việc đến đúng hẹn thể hiện bạn là người có tác phong làm việc chuyên nghiệp, cũng như thể hiện sự tôn trọng việc bạn đang làm. Vì vậy hãy chú ý thời gian, đến đúng giờ nhé. 

Bấm điện thoại khi đang ăn

Nếu không có việc gấp cần giải quyết ngay thì bạn không nên sử dụng điện thoại liên tục khi đang ăn, nói chuyện với mọi người. Khi làm như vậy, mọi người sẽ hiểu rằng bạn đang không tập trung, không có sự tôn trọng tối thiểu với những người đối diện. 

Vừa nhai vừa nói chuyện 

Nói chuyện khi vẫn đang nuốt thức ăn trong miệng cũng là một hành động vô cùng “kém duyên”. Có thể bạn rất thích trò chuyện trong bữa ăn nhưng hãy đảm bảo rằng không còn thức ăn trong miệng khi nói nhé. Điều này không gây khó xử cho người đối diện mà còn không mất vệ sinh.

Chỉ tay vào mặt người khác 

Hành động chỉ tay vào mặt người khác khi nói chuyện hoặc khi làm gì đó là hành vi vô cùng thô lỗ. Thay vì chỉ tay thẳng mặt bạn nên chỉ sự vật bằng cách hướng lòng bàn tay ngửa ra. Việc này sẽ tạo thiện cảm tốt hơn.

Đeo tai nghe khi người khác nói chuyện với mình 

Không nên đeo tai nghe khi nói chuyện với người khác
Không nên đeo tai nghe khi nói chuyện với người khác

Xem thêm:

Xã hội ngày càng phát triển vì vậy việc sử dụng các thiết bị công nghệ cũng ngày càng phổ biến, đặc biệt là tai nghe không dây. Tai nghe không dây mang lại sự tiện lợi nhất định cho bạn nhưng trong giao tiếp thì không. Đeo tai nghe khi nói chuyện sẽ làm cho đối phương nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, bạn làm việc riêng khi nói chuyện. Họ sẽ không chắc chắn rằng bạn có đang tập trung vào câu chuyện mà họ đang nói hay không. Vì thế đừng đeo tai nghe khi nói chuyện với người khác nhé! 

Ngắt lời của người khác

Khi mọi người đang nói chuyện hoặc đang trình bày về một chủ đề nào đó, bạn không nên ngắt lời của họ. Mặc dù có thể bạn đang muốn nói ra những ý tưởng của bản thân thật nhanh chóng nhưng để lịch sự thì bạn lắng nghe câu chuyện mà mọi người đang bàn đến xong rồi mới nói ra quan điểm của mình. 

Đưa ra nhận xét khi đối phương không thực sự cần

Nói lên suy nghĩ của bản thân là việc không hề sai. Nhưng ở trong một vài trường hợp nó có thể gây phản tác dụng và khiến bạn trở nên kém duyên. Vì thế trước khi muốn góp ý với ai đó, bạn nên xem xét kỹ tình hình hiện tại và chọn cách nói sao cho phù hợp nhất nhé!

Nói to trong rạp chiếu phim

Việc bàn luận hoặc nói chuyện và đùa giỡn quá mức trong rạp chiếu phim sẽ vô cùng “kém duyên” trong mắt của nhiều người. Bạn có thể nói chuyện với người ngồi bên cạnh nhưng hãy cố gắng hạn chế đến mức tối đa và chọn 1 âm lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm điện ảnh của những người bên cạnh nhé.

Cười vô duyên là gì?
Cười vô duyên là gì?

Chen ngang vô duyên

Một trong những hành động rất “kém duyên” nữa mà mọi người thường hay nhắc đến đó là hành động chen ngang trong khi xếp hàng. Là một con người hiện đại thì việc có ý thức về văn hóa xếp hàng là việc rất bình thường. Chính vì vậy, bạn nên học cách xếp hàng và không chen ngang một cách vô duyên. 

Làm sao để khắc phục “căn bệnh” vô duyên?

Cách đầu tiên, nhưng cũng được cho là quan trọng nhất đó chính là bạn cần phải xây dựng thói quen tự nhìn lại bản thân mình. Học cách nhìn nhận lại bản thân  mỗi ngày, nhìn lại cách mà bạn hành xử, cách bạn cư xử, điều gì đã làm tốt, điều gì không phù hợp… là việc vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, hãy cố gắng tìm hiểu về văn hóa, phong tục, quy tắc hành xử của nơi bạn đang sinh sống. Ông bà ta có câu nói “Ở bầu thì tròn mà ở ống thì dài” việc thấu hiểu, thích nghi sẽ giúp bạn biết cách để điều chỉnh hành vi của mình để  phù hợp nhất với văn hóa của các môi trường khác nhau.

Qua những điều trên ta đã hiểu ý nghĩa vô duyên rồi và biết được vô duyên có tốt không, đó là hành vi vô duyên hay hữu duyên. Việc hiểu rõ vô duyên là như thế nào sẽ giúp bạn tránh những thói xấu này và không làm người khác khó chịu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *