Vape là gì? Hút vape có hại không?

vape là gì

Hiện nay giới trẻ đang rộ lên phong trào chơi vape, hút vape. Vậy bạn có biết vape là gì? Sử dụng hút vape có hại không? Thú chơi này có thực sự an toàn? Chúng ta hãy đi tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Vape là gì?

Vape là viết tắt của từ Vaporizer Pen, đây là một thiết bị tạo khói cá nhân, biến tinh dầu trở thành hơi nước. Nó được coi là thay thế cho thuốc lá, bởi hương vị của nó giống như khi hút thuốc nhưng lại loại trừ được một số tác hại xấu gây ra từ thuốc lá như: hôi miệng, hơi thở có mùi, tàn thuốc, ung thư…

Người sử dụng vape sẽ được gọi là các vaper, còn nếu bạn hút thuốc lá thông thường thì sẽ được gọi smoker.

vape là gì
Vape chính là thuốc lá điện tử

Lịch sử hình thành vape

Trái ngược với những gì mà mọi người biết, vaping ra đời từ khoảng 5 thập kỷ trước. Tuy nhiên, ở thời đó vape khá cồng kềnh, chỉ có thể để trên bàn chứ không mang được theo bên người như bây giờ.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó thuốc lá truyền thống vẫn đang chiếm ngôi lên vape nhanh chóng bị rơi vào quên lãng. Cho đến những năm 2000, một nhà nghiên cứu Trung Quốc có tên là Hon Lik đã thương mại hóa thuốc lá điện tử.

Động lực để Hon Lik phát minh ra thuốc lá điện tử đó là do cha ông đã qua đời vì ung thư phổi do hút thuốc lá. Ông biến sự căm ghét thuốc lá của mình thành đam mê và thử nghiệm cho ra đời phiên bản thuốc lá điện tử, thay thế thuốc lá truyền thống. Đến năm 2006, ông chủ Ruyan Group đã giúp Hon Lik giới thiệu thuốc lá điện tử ra thế giới.

Sau dần thuốc lá điện tử ngày một lan rộng thành một xu hướng phổ biến. Từ các sản phẩm thiết kế gồm pin, hộp nhựa chứa nicotin và đầu phun thì nhiều phiên bản mới đã được ra đời.

cấu tạo của vape

Cấu tạo của vape

  • Pin (Battery)
  • Thân vape (vape pen hay vape box)
  • Buồng chứa tinh dầu (cartridge)
  • Buồng đốt (atomizer)
  • Sợi đốt (coil)
  • Thiết bị kết nối pin (cartomizer)
  • Tinh dầu vape

Các loại vape

Tất cả các loại thuốc lá điện tử đều hoạt động trên cơ chế dùng tinh dầu tạo ra khói thuốc. Có nghĩa là tinh dầu dạng lỏng sẽ được chuyển sang dạng hơi và tạo khói thuốc, tinh dầu không được đốt nóng bằng nhiệt năng mà nó được làm nóng nhờ điện năng. Khói thuốc của vape thường tan nhanh nhưng nó vẫn có độ thỏa mãn nhờ chứa nicotine. Những loại vape đang thịnh hành nhất hiện nay đó là:

Cig-a-likes

Cig-a-likes chính là loại vape thông dụng nhất hiện nay. Loại thuốc lá điện tử này có cấu tạo vô cùng đơn giản và dễ sử dụng. Cig-a-likes thường sử dụng pin nhỏ, coil và khu vực chứa tinh dầu. Loại vape này có hình dạng giống như thuốc lá thông thường.

Cig-a-likes là loại vape vô cùng thông dụng với những người thích hút thuốc lá điện tử, có hình dáng như một điếu thuốc lá
Cig-a-likes là loại vape vô cùng thông dụng với hình dáng như một điếu thuốc lá

eGo – vape pen

eGo – vape pen sở hữu ngoại hình giống như một chiếc bút cỡ lớn. Cấu tạo của loại vape này cũng không quá khác biệt so với buồng chứa tinh dầu, coil, pin có dung lượng lớn. Thân của của nó có nút điều khiển, bạn chỉ cần nhấn nút để làm nóng tinh dầu bên trong và thường thức vị ngon từ khói thuốc.

Box mod

Đây là loại vape có kích thước lớn nhất hiện nay và được nhiều người ưa chuộng nhất. Mẫu mã của box mod rất đa dạng vì vậy phù hợp với nhiều người khác nhau. Nó thường có hình vuông hoặc là một khối hình chữ nhật, có cơ chế vận hành và nhiều điểm tương đồng với eGo. Tuy nhiên, box mod thường có công suất lớn hơn, tạo khói thuốc dày, pin bền bỉ và đầu đốt được tách riêng tiện lợi.

Starter kit

Đây là loại vape phù hợp với những ai chơi vape lần đầu. Thông thường loại vape này sẽ bao gồm box mode hoặc là vape pen đi kèm với đầu đốt. Ưu điểm của loại vape này đó là nó có công suất nhẹ, dễ dàng sử dụng. Người dùng sẽ không bị ngộp, sặc trong lần đầu sử dụng.

Vape mech mod

Đây cũng là loại vape được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những ai đã chơi vape lâu năm, bởi loại vape này có khói cao, công suất lớn, không thích hợp cho những người mới tập chơi vape lần đầu.

Tác hại của vape là gì?

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ vape là gì?, nhưng còn tác hại của vape thì bạn đã nắm rõ chưa?

Gây nghiện

Nhiều người sau khi sử dụng thuốc lá điện tử đã bị quen và không thể bỏ được. Làm cho họ nghiện thuốc lá điện tử hơn cả nghiện thuốc lá thông thường. Hơn nữa thuốc lá điện tử cũng không hề an toàn hơn thuốc lá truyền thống.

Gây ung thư

Lượng nicotin có trong khói thuốc lá điện tử tuy chỉ có một phần nhỏ nhưng cũng tác động rất nhiều đến cơ thể chúng ta. Lượng nicotin càng cao thì nguy cơ bị ung thư cũng sẽ cao hơn nhiều. Khói chứa nicotin không chỉ gây nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể.

tác hại của hút vape
Hút vape lâu ngày sẽ khiến bạn bị ung thư

Bệnh về hệ hô hấp

Khói thuốc được tạo ra từ tinh dầu trái cây hay tinh dầu nicotin đều rất có hại. Sử dụng vape trong thời gian dài cũng khiến cho bạn bị nóng cổ, ho, viêm họng. Thuốc lá điện tử dù có ít hóa chất hơn nhưng các chất propylene glycol, vegetable glycerin hoặc chất tạo hương vị có trong tinh dầu vape lại gây hại cho cơ thể. Chúng sẽ gây ra những căn bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng.

Gây vàng răng, hôi miệng

Trong quá trình hút vape khói thuốc sẽ đi vào khoang miệng, lâu ngày sẽ gây ra tình trạng hôi miệng và vàng răng. Nguyên nhân chủ yếu đó là do nicotin hoặc một số hương vị khác trong thuốc lá điện tử.

Nguy cơ gây thương tích

Không chỉ gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi hút vape bạn cũng có nguy cơ bị thương tích. Bởi thuốc lá điện tử rất dễ bị nổ. Điều này sẽ khiến bạn bị thương hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của mình.

Hy vọng qua những thông tin trên mà muasieunhanh.com chia sẻ, bạn đã hiểu vape là gì? và những tác hại khôn lường khi sử dụng vape.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *