Thành ngữ: Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì?

van-su-khoi-dau-nan

Ngôn ngữ là một hiện tượng xã hội rất đặc biệt, người ta thấy trong nó một kho tàng ca dao tục ngữ, uyển ngữ và đặc biệt không thể thiếu những thành nghĩ mang đậm triết lý nhân sinh. Một trong những thành ngữ vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta phải kể đến chính là “vạn sự khởi đầu nan”. Trong bài viết hôm nay hãy cùng với muasieunhanh.com tìm hiểu ý nghĩa của thành ngữ này nhé!

Nguồn gốc thành ngữ vạn sự khởi đầu nan

“Vạn sự khởi đầu nan” vốn là một thành ngữ tiếng trung, có phần biểu hiện nguyên gốc là 万事开头难, phiên âm pinyin là “Wàn shì kāi tóu nán”. Trước khi tìm hiểu ý nghĩa câu nói vạn sự khởi đầu nan, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo câu và cắt nghĩa từng từ một nhé!

van-su-khoi-dau-nan
van-su-khoi-dau-nan

– Vạn (万): vạn ở đây dùng để miêu tả một số lượng lớn

– Sự (事): câu chuyện, sự việc

– Khởi đầu (开头): nói về sự bắt đầu của một việc

– Nan (难): chính là gian nan mà chúng ta vẫn hay nói, nan là vất vả, là khó khăn, việc mà chúng ta không dễ để gặp phải. 

Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì?

Như vậy, sau khi cắt nghĩa ý nghĩa của vạn sự khởi đầu nan, chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu được ý nghĩa của thành ngữ này muốn nhắc nhở chúng ta rằng: Khi mới bắt đầu một việc chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi những khó khăn, thử thách, để vượt qua nó thì không hề dễ dàng, và điều này đúng với mọi sự để nhắc nhở con người chúng ta không được bỏ cuộc. 

Càng ngẫm thì câu nói trên càng sâu sắc và đúng đắn, cũng giống như cuộc sống của chúng ta, từ lúc mới ra đời đến khi trở thành một em bé tập đi, tập cầm đũa cho đến khi bắt đầu đi học, rồi trường thành… Đó là cả một quá trình dài và mỗi một dấu mốc cũng đều có những khó khăn và thử thách riêng, những khó khăn này luôn xuất hiện như một chướng ngại vật để ngăn cản chúng ta tiến lên.  

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của vạn sự khởi đầu nan thì sẽ có thể động viên và an ủi bản thân mình rằng mọi khó khăn hẳn là những điểu hiển nhiên trên cuộc đời này. Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân lại không thấm đau vì những múi gai, vốn dĩ chẳng có câu chuyện nào là dễ dàng ngay từ lúc khởi đầu. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiên trì tiếp tục theo đuổi, dũng cảm để vượt qua nó thì sẽ có một ngày “trái ngọt” xuất hiện mà thôi. Đó sẽ là phần thường ý nghĩa nhất dành cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn. 

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Anh là “All things are difficult before they are easy”. Theo tìm hiểu thì đây chính là phiên bản tiếng Anh của câu thành ngữ trên, tuy nhiên khi giải thích thì sẽ có chút khác biệt “mọi thứ đều rất khó khăn trước khi nó trở nên dễ dàng”. 

Vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Anh
Vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Anh

Xem thêm:

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể diễn đạt thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan” bằng một số các khác như: Beginning is the difficulty (Khởi đầu lúc nào cũng là khó khăn nhất),… It is the first step that is troublesome (Đây là bước đầu tiên và chúng luôn gây ra rắc rối), It is the first step that costs, the first step is the hardest (Đó là bước đầu tiên chúng ta phải trả giá và bước đầu tiên chính là bước khó nhất). 

Ý nghĩa của câu “vạn sự khởi đầu nan”

Nếu hỏi về ý nghĩa của thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan” là gì thì thật ra cũng không có gì quá phức tạp, nó chỉ đơn thuần chỉ ra cho chúng ta biết được trên hành trình khôn lớn và trưởng thành của chúng ta, sẽ có rất nhiều việc khi mới bắt đầu rất khó khăn và không hề dễ dàng. Nó cũng giống như khi ta bắt đầu học ngôn ngữ mới như học chữ Hán vậy. Để nhớ được mặt chữ, nét chữ quả thật không đơn giản một chút nào, ban đầu chắc chắn sẽ không tránh khỏi những trở ngại từ khác biệt về loại hình ngôn ngữ, khó nhận mặ t chữ và ghi nhớ cách viết. 

Ý nghĩa của vạn sự đầu nan trong cuộc sống
Ý nghĩa của vạn sự đầu nan trong cuộc sống

Tuy nhiên học ngoài ngữ sẽ đòi hỏi bạn phải kiên trì, cố gắng và bền bỉ đến cùng. Như vậy thì chắc chắn sẽ có một ngày bạn chinh phục được ngôn ngữ đó, sẽ biết cách dùng, biết cách viết được chữ Hán. 

Mặc dù quá trình để làm chủ được một ngôn ngữ sẽ mất nhiều thời gian một chút nhưng quả ngọt cuối cùng thì ai cũng có thể cảm nhận được. Thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng chỉ cần chúng ta nỗ lực và dám đương đầu với gian nan thì mọi nỗ lực và công sức bạn bỏ ra đều là xứng đáng. 

Cách sử dụng thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan” một cách chính xác

Thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan” cũng giống như một thông điệp khuyên nhủ mỗi người chúng ta cần biết nỗ lực và phấn đấu hết mình vì mục tiêu lớn trong tương lai. Có công mài sắt sẽ có ngày nên kim. Không ai có thể một bước tiến đến thành công mà không phải đổ mồ hôi, nước mắt. Khi chúng ta đang hưởng thụ cuộc sống bằng cách nằm dài trên chiếc giường để lướt web, đọc truyện hay ngủ say giấc thì bên ngoài xã hội, có biết bao con người vẫn đang miệt mài, cần mẫn làm việc chăm chỉ để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Chúng ta cũng có thể sử dụng “vạn sự khởi đầu nan” như một lời khuyên dành cho bạn bè, người thân hay bất cứ ai mà bạn muốn quan tâm khi người đó đang có ý định khởi nghiệp hoặc chuẩn bị bắt tay vào làm một việc gì đó. Khi bắt đầu thì vấn đề vốn liếng sẽ vô cùng khó khăn, lại khan hiếm nhân lực. Song nếu có sự quyết tâm, tự tin cùng một tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi thì họ hoàn toàn có thể chạm tới thành công. Vậy nên, nếu biết được một câu thành ngữ hay và có tính động viên rất lớn như “vạn sự khởi đầu nan thì bạn cũng đừng giữ nó cho riêng mình mà hãy luôn chia sẻ lan tỏa thông điệp của thành ngữ này đến những người gặp khó khăn. Chính điều này cũng sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn nhiều. 

Sử dụng thành ngữ vạn sự khởi đầu nan sao cho phù hợp
Sử dụng thành ngữ vạn sự khởi đầu nan sao cho phù hợp

Ứng dụng thành ngữ vạn sự khởi đầu nan vào cuộc sống hàng ngày

Nhờ có thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan” mà chúng ta có thể nhận thức một cách đúng đắn về những khó khăn, vất vả trong cuộc đời. Không chỉ vậy, thành ngữ còn giúp nhắn nhủ với chúng ta rằng, cần có dũng khí, tinh thần và luôn vững tâm trước mọi khó khăn. Đặc biệt, với những ai luôn cố gắng gây dựng sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì khó khăn sẽ càng nhân lên gấp bội, do đó điều quan trọng nhất là mỗi người chúng ta cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng. 

Dẫu biết sẽ luôn có nhiều khó khăn đợi chúng ta trước mắt nhưng nếu hạ quyết tâm và cố gắng hết mình, dám nghĩ, dám làm thì chúng ta hoàn toàn có thể tiến xa đến đích cuối cùng. 

Câu chuyện để có được thành công mà chúng ta thường được nghe kể hay diễn thuyết thường không có gì là dễ dàng. Bởi khi đương đầu với khó khăn thì con người thường có xu hướng chán nản và thất vọng, cho rằng đó là điều vô cùng khó giải quyết nên thường có xu hướng dễ dàng buông tay. Nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, chỉ cần chúng ta không bị lung lay, luôn giữ vững sơ tâm thuở ban đầu thì mọi vấn đề đều sẽ có cách giải quyết, rồi cũng sẽ có một ngày bạn nhận ra phía sau khóm hoa tươi đẹp rực rỡ sắc màu ấy là cả một thôn trang thanh bình yên ả. 

Thành công sẽ luôn đến với những ai có mục tiêu chính nghĩa và có ý chí kiên trì, còn thất bại sẽ luôn chọn bạn làm bạn đồng hành với những người bất nghĩa, luôn sợ hãi và dễ dàng từ bỏ. Bởi vậy mà xuất thân hay trí tuệ sẽ không quyết định sự thành công hay thất bại của một người mà mấu chốt đều nằm ở thái độ của người ấy. 

“Vạn sự khởi đầu nan” là lời động viên khó thực hiện ở chỗ khuyết thiếu những kinh nghiệm, khó ở chỗ bản thân không có đủ niềm tin, luôn lo lắng rằng bản thân sẽ gặp thất bại, tâm lý luôn sợ sệt nên không dám làm. Vậy nên chỉ cần giải quyết được vấn đề nói trên thì con đường sau này sẽ ngàng càng rộng mở. 

Vậy là bài viết vừa rồi muasieunhanh.com đã cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của thành ngữ “vạn sự khởi đầu nan“. Hy vọng rằng với những thông tin vừa cung cấp, đã giúp cho bạn đọc còn đang mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ về vạn sự khởi đầu nan có thể hiểu sâu và tường tận về thành ngữ này, để từ đó luôn cố gắng phấn đấu vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *