Van nhiệt hằng là gì? nhiệm vụ của van nhiệt hằng

Van nhiệt hằng có nhiệm vụ mở hoặc đóng đường nước khi nhiệt độ của hệ thống động cơ thay đổi.

Nếu không phải là người sở hữu hoặc thường xuyên sử dụng xe ô tô thì chắc hẳn bạn sẽ có thể không biết được van nhiệt hằng là gì, thậm chí vẫn có nhiều người biết đến bộ phận này nhưng không nắm được thông tin cụ thể. Vì vậy, bài viết hôm nay muasieunhanh.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm cũng như nhiệm vụ của loại van hằng nhiệt này nhé!

Van hằng nhiệt là gì?

Là một bộ phận nhỏ nằm trong hệ thống làm mát của động cơ ô tô đảm nhận vai trò ổn định nhiệt độ trong động cơ. Giúp tăng độ bền, tuổi thọ cho động cơ và góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ. 

Van hằng nhiệt trên động cơ
Van hằng nhiệt trên động cơ

Xem thêm:
Công dung ngôn hạnh nghĩa là gì? Tam tòng tứ đức là gì?

Van hằng nhiệt được đặt trên đường ống dẫn nước từ động cơ đến két nước, chiếc van này sẽ nâng thanh nhiệt độ nước làm mát động cơ cho tới khi chúng đạt được nhiệt độ thích hợp bằng cách khống chế được lượng nước đi qua két nước. 

Cấu tạo và nguyên lý làm việc van hằng nhiệt

Cấu tạo van hằng nhiệt

Vì van hằng nhiệt có chủng loại khá đa dạng như: van dùng chất rắn, van dùng chất lỏng, van lò xo… Nên đôi khi mỗi loại van sẽ có những đặc điểm riêng, đặc trưng cho từng loại. Tuy nhiên, bài viết này chỉ tập trung nói về đặc điểm của loại van được sử dụng phổ biến nhất đó là van nhiệt hằng dùng chất lỏng. 

Cấu tạo của loại van này bao gồm: vỏ trên các lỗ, hộp xếp (bên trong rỗng có chứa nhiều chất lỏng dễ bay hơi khi gặp nhiệt độ cao, được cấu tạo từ nhiều lá đồng mỏng ghép lại), vỏ trên các lỗ. Phần vỏ hộp được xếp cố định với phía dưới và trên của hộp, hàn chặt với van chính, van phụ và cần nối. 

Sơ đồ cấu tạo van hằng nhiệt
Sơ đồ cấu tạo van hằng nhiệt

Nguyên lý làm việc của van hằng nhiệt

Ban đầu khi động cơ mới khởi động chúng vẫn còn khá lạnh nên van nhiệt hằng sẽ tiến hành đóng đường trao đổi nước làm mát hoặc dầu qua két nước làm mát. Đồng thời, khi nhiệt độ dầu trong động cơ tăng cao hơn mức cho phép, tùy thuộc vào tốc độ của xe (thông thường là từ 87-102 độ C) thì van nhiệt hằng sẽ mở van cho dầu hoặc nước làm mát qua két làm mát. 

Khi lò xo hồi vị đẩy xi lanh mang cánh van đi lên, tác động này sẽ làm cho van đóng, nước làm mát động cơ lúc này đang ở nhiệt độ thấp (dưới 87 độ C), hệ thống nước làm mát sẽ không thể luân chuyển qua lò xo hay van nhiệt hằng. 

Parafin sẽ giãn nở và đẩy sức cản của lò xo xi lanh xuống khi nhiệt độ động cơ đạt đến độ chuẩn, hoạt động tốt trong khoảng 87 – 95 độ C. Đường nước từ động cơ thông ra két làm mát sẽ được van hằng nhiệt mở thông. 

Nhiệm vụ của van nhiệt hằng 

Van nhiệt hằng có nhiệm vụ mở hoặc đóng đường nước khi nhiệt độ của hệ thống động cơ thay đổi.
Van nhiệt hằng có nhiệm vụ mở hoặc đóng đường nước khi nhiệt độ của hệ thống động cơ thay đổi.

Xem thêm:Từ đồng âm là gì? đồng nghĩa là gì? trái nghĩa là gì? Cách phân biệt

Van nhiệt hằng có nhiệm vụ khá rõ ràng trong hệ thống làm mát. Bởi khi đường nước hoặc dầu đến két làm mát thấp dưới mức quy định thì van hằng nhiệt có nhiệm vụ đóng đường nước đó lại, và ngược lại van sẽ có nhiệm vụ mở van cho nước hoặc dầu đi qua két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống cao hơn mức quy định. 

Nhờ đó, mà các rủi ro sẽ được ngăn chặn, hệ thống động cơ có thể được khởi động nhanh chóng, nhiệt độ được ổn định, tránh gây ô nhiễm cho môi trường và tiết kiệm được tài chính khi động cơ bắt đầu làm việc ở giai đoạn đầu. 

Nhờ có van hằng nhiệt mà nhiệt độ và phạm vi hoạt động của động cơ luôn được duy trì trong phạm vi tối ưu. 

Khi van được đóng lại, nhiệt độ của động cơ sẽ được tan nhanh bởi chất làm mát động cơ không thể chảy vào bộ tản nhiệt. Khi van mở, chất làm mát đang bị nóng sẽ được chất làm mát của động cơ chảy vào bộ phận tản nhiệt. 

Hiểu một cách tóm lược thì van hằng nhiệt cũng giống như một chiếc cổng, chúng có chức năng mở hoặc chặn không cho chất làm mát từ động cơ cho tới bộ phận tản nhiệt. Để thực hiện được nhiệm vụ này thì van hằng nhiệt cần phụ thuộc vào nhiệt độ của động cơ. Van sẽ mở khi động cơ đóng hoặc đóng lại khi động cơ nguội. 

Bài viết này, muasieunhanh.com đã cùng bạn đọc tìm hiểu van hằng nhiệt là gì? và nhiệm vụ của van hằng nhiệt. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với những bạn đọc – những người chưa có cơ hội tìm hiểu về loại van này đã có thể hiểu hơn về van hằng nhiệt cũng như nhiệm vụ của loại van này trong hệ thống động cơ ô tô. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *