Tuxedo, suit, vest là gì? Tuxedo có gì khác biệt so với suit và vest

Bộ vest tuxedo là gì?

Tuxedo, vest, suit… đều là những phục trang mang lại dáng vẻ lịch thiệp nhưng cách diện chúng có sự khác nhau. Vậy tuxedo, suit, vest là gì? Tuxedo có gì khác biệt với suit và vest? Hãy theo dõi bài viết này.

Tuxedo là gì?

Tuxedo hay Tux là những chiếc áo khoác ngoài có hàng khuy đơm ở phía trước ngực kiểu đơn hoặc kiểu đúp. Áo tuxedo nam thường được làm bằng vải trơn, bóng với đặc tính nhẹ nhàng mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc. 

Tuxedo là một trong những bộ âu phục xuất hiện rất sớm từ những năm 1989 tại Anh. Nó được xem là một dạng lễ phục truyền thống và chỉ có giới quý tộc mới mặc vào các dịp thực sự đặc biệt. Về sau, tuxedo được biến tấu nhiều hơn, được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh hơn. Ngày nay còn có cả tuxedo dành cho nữ. 

Bộ vest tuxedo là gì?
Bộ vest tuxedo là gì?

Suit là gì?

Suit là một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm có áo khoác Suit Jacket, quần tây Dress Trouser. Bộ suit luôn được may cùng một loại vải và cùng một màu vải. 

Suit là trang phục lịch sự, nhã nhặn, phù hợp với những buổi gặp mặt, tiếp khách hoặc đi làm công sở. Cánh mày râu sẽ trở nên lịch lãm hơn khi mặc suit. Do đó, các bộ suit thường được các quý ông sử dụng phổ biến. 

Vest là gì?

Vest chỉ là một trong 3 mảnh của bộ Suit, hay còn được gọi là Gile. Tại Việt Nam rất nhiều người nhầm lẫn giữa thuật ngữ Vest với Suit. Nhưng nếu là quý ông đích thực thì không nên nhầm lẫn hai khái niệm này. 

Vest là một trong 3 mảnh của bộ suit
Vest là một trong 3 mảnh của bộ suit

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa tuxedo với suit và vest

Tuxedo và suit đều là các trang phục quen thuộc với nam giới. Tuy nhiên, mỗi loại trang phục sẽ có các đặc điểm nhận dạng riêng. Ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, chúng sẽ có cách sử dụng khác nhau nhằm mục đích phù hợp. 

Khác nhau về hoàn cảnh sử dụng

Áo Tuxedo đa phần thường được mặc ở những sự kiện mang tính trịnh trọng và ấm cúng. Bạn có thể diện chúng ở 1 buổi hòa nhạc, 1 lễ kỷ niệm gần gũi, nhạc thính phòng hoặc đám cưới thân mật. 

Còn suit lại có vẻ lịch sự, nghiêm túc, thích hợp với các không gian công sở hoặc đi sự kiện.  họp hội. 

Sự khác biệt trong thiết kế

Kết cấu của Suit và tuxedo có phần tương đối giống nhau. Chúng đều thể hiện sự đúng đắn, trang trọng, lịch lãm. Nhưng bạn cũng sẽ thấy chúng có nhiều điểm khác biệt qua các chi tiết sau: 

Phần ve áo – Lapel: Suit dùng Laple cùng chất liệu với trang phục. Tuxedo lại chọn một chất liệu khác, thường được làm bằng lụa, Satin bóng và được xem là điểm nhấn nổi bật cho cả bộ đồ. 

Hàng khuy áo: Tuxedo có thiết kế khuy áo rất đặc biệt đó là bọc vải satin và cùng chất liệu với vải viền ve áo. Trong khi đó, điều này sẽ không xuất hiện trên một bộ Suit, người ta thường dùng nhựa nhiều hơn.

Thiết kế túi: Thiết kế túi của tuxedo và suit đa phần giống nhau. Song, nhiều thiết kế túi của tuxedo thường được may bằng chất liệu lụa Satin bóng để tạo nên điểm nhấn ấn tượng.

Thiết kế túi của và ve áo tuxedo thường làm bằng lụa satin bóng
Thiết kế túi của và ve áo tuxedo thường làm bằng lụa satin bóng

Xem thêm:

Khác nhau về phụ kiện đi kèm

Về quần:

  • Suit: Quần đi kèm phải là quần Tây, kèm thắt lưng hoặc Suspenders. Chúng phải được may cùng với chất liệu với chiếc áo phối bên trên.
  • Tuxedo: Phải là quần cùng chất liệu, màu sắc nhưng có thêm các đường viền bằng lụa satin. Ngoài ra, tuxedo không dùng thắt lưng mà thay thế bằng một loại dây đeo móc quần đặc biệt.

Về áo lót trong:

  • Suit: Thường phối cùng áo sơ mi dài tay màu trắng. Có thể mặc áo cổ nhọn hoặc vuông.  
  • Tuxedo: Phối cùng áo sơ mi trắng với phần nhún, xếp ly hoặc bèo chạy dọc trước thân. 

Với nơ, cà vạt:

  • Suit thường đi kèm với cà vạt.
  • Tuxedo thường sử dụng nơ hoặc cài áo.

Giày đi kèm: 

  • Suit có nhiều lựa chọn như: Derby, Oxfords hoặc thậm chí là Boots. 
  • Tuxedo: Một đôi giày đen da bóng là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Hy vọng những thông tin trên bạn đã biết trang phục tuxedo là gì và phân biệt được tuxedo với suit và vest. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *