Tự phụ là gì? Tự phụ có hại như thế nào? Biểu hiện của người tự phụ

Tự phụ nghĩa là gì?

Tự phụ chính là sự kiêu căng, ảo tưởng về bản thân, luôn xem mình là nhất, điều mình nói là đúng đắn mà không để tâm đến mọi người xung quanh. Để hiểu rõ hơn tự phụ là gì? Biểu hiện của người tự phụ, mời bạn đọc theo dõi bài viết này. 

Tự phụ là gì?

Tự phụ là sự kiêu căng, luôn ảo tưởng bản thân mình là nhất, những gì mình làm đều đúng, thường coi thường mọi người xung quanh. Hoặc nói cách khác, tự phụ là tự cao, tự đắc, tự đại, đánh giá cao bản thân trước mặt người khác. Những người có tính tự phụ thường cho mình là có người có quyền, họ thường coi thường, không tuân thủ các quy định, các chuẩn mực trong gia đình, tổ chức hoặc cộng đồng xã hội. 

Tự phụ nghĩa là gì?
Tự phụ nghĩa là gì?

Xem thêm:

Biểu hiện của người tự phụ 

Chúng ta vừa tìm hiểu tự phụ là gì, vậy còn biểu hiện của tự phụ thì sao? Người có tính tự phụ khi làm được một việc gì cũng tỏ ra coi thường người khác. 

Ví dụ như: Bạn làm được món trứng chiên nhưng lại nghĩ rằng mình là đầu bếp giỏi nhất.

Ngoài ra, người tự phụ còn có các biểu hiện sau:

+ Luôn tự cho mình là đúng.

+ Luôn đề cao bản thân mình, tự xem mình tài giỏi nhất. Nhưng họ không biết rằng trong mắt mọi người họ vô cùng nhỏ bé.

Nguyên nhân dẫn tới tính tự phụ thường là xuất phát từ việc không có tính khiêm tốn trước mặt mọi người. Bên cạnh đó có thể là do chủ nghĩa cá nhân hoặc tự đề cao cái tôi của bản thân.

Tự phụ có hại như thế nào?

Một người có tính tự phụ sẽ không được sự yêu mến nể trọng của mọi người mà thay vào đó là sự miệt thị, xa lánh… Lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ cá nhân. 

Người có tính cách tự phụ thường không biết lắng nghe, không chịu học hỏi, tự thu mình vào vỏ ốc cá nhân, rất dễ bị lạc hậu và chậm tiến hơn so với mọi người. 

Người tự phụ thường không biết lắng nghe
Người tự phụ thường không biết lắng nghe

Người có tính tự phụ sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bản thân, tính cách kiêu ngạo sẽ hình thành bức tường ngăn cách họ với thế giới bên ngoài. 

Tài năng của họ có thể chỉ có hạn nhưng luôn nghĩ rằng bản thân là thiên tài, từ đó nảy sinh ra thói huênh hoang, khoác lác. Nhiều người còn bịa đặt, thổi phồng cả những thứ mình không hề có thể thỏa mãn tính hơn thua. Họ cũng không nhận thức đúng đắn về bản thân nên khó có thể thành công lâu dài và ít khi nhận được sự ủng hộ của số đông.

Nguyên nhân của tính tự phụ

– Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tính tự phụ chính là xuất phát từ việc không có tính khiêm tốn trước mọi người.

– Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ hai là do chủ nghĩa cá nhân hoặc tự đề cao cái tôi của bản thân.

– Thường là do cái tôi của bản thân quá lớn.

– Có bệnh ngôi sao và luôn luôn cho mình là người quan trọng, là người trung tâm.

– Nguyên nhân dẫn tới tính tự phụ nữa là do bản tính thiếu khiêm tốn trước mọi người, không có ý chí cầu tiến học hỏi người khác.

Sự khác biệt giữa tự phụ, tự ti với tự trọng

Tự phụ, tự ti và tự trọng thường bị nhầm lẫn với nhau bởi ranh giới của nó khá mong manh. Tự phụ đã được chúng tôi giải thích bên trên, còn tự ti và tự trọng để hiểu rõ hơn bạn hãy theo dõi phần dưới đây. 

Thứ nhất: Tự ti

Tự ti đó là tự đánh giá thấp bản thân mình dẫn tới việc thiếu tự tin vào năng lực của bản thân. Người tự ti cũng thường hạn chế suy nghĩ, nói năng, hành động và thường ngại giao tiếp với người khác. 

Sự khác biệt giữa người tự ti với tự phụ 
Sự khác biệt giữa người tự ti với tự phụ

Xem thêm:

Tự ti sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt mọi người xung quanh. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phấn đấu vươn lên của mỗi cá nhân, vì nó tạo sức ì và thói quen ỷ lại, cùng tâm lý thất bại, nghi ngờ bản thân mình.

Những người tự ti cũng luôn cho mình là người yếu kém, không có gì nổi bật so với người khác, luôn sợ mình làm gì hỏng đó. Từ đó họ dễ nhận thức sai lệch về mình, trở nên thụ động, thiếu sự linh hoạt và sáng tạo trong mọi việc. Họ luôn sợ thất bại, sợ trách nhiệm và cả các trọng trách mà mọi người giao cho.

Thứ hai: Tự trọng

Tự trọng đó là coi trọng và giữ gìn danh dự, phẩm cách của bản thân mình. Đức tính này là một tính cách đáng được coi trọng, là nền tảng để làm nên phẩm giá của một con người chân chính.

Đức tính này được thể hiện qua suy nghĩ, công việc và từng lời nói trong cuộc sống hàng ngày. Đức tính này cũng được thể hiện rất đỗi bình thường trong đời sống hàng ngày. Ví dụ như: Dù có khó khăn về kinh tế đến đâu cũng không viện đó làm lý do để thực hiện các hành vi như chơi xấu người khác, ăn trộm… Những người có tính tự trọng đều phải biết rằng bản thân phải tôn trọng mình trước, không được làm điều gì tổn hại đến thanh danh, không bị khuất phục trường bạo lực, cường quyền và không bị mua chuộc trước những vật chất tầm thường.

Tự trọng để được mọi người nể phục. Người có tính tự trọng luôn nhận thức đúng về bản thân và những người xung quanh. Biết phân biệt rõ đúng, sai, phải trái. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì họ vẫn giữ được nếp sống trong sạch.

Mong rằng với những nội dung đã trình bày trên đây quý bạn đọc sẽ có những hiểu biết cơ bản nhất liên quan đến tự phụ là gì và những tác hại của đức tính này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *