Tự luyến là gì? Bệnh tự luyến trong tình yêu có đáng sợ không?

Meme tự luyến hot nhất

Tự luyến là một từ nghe có vẻ quen thuộc nhưng thực chất nó lại được dùng để chỉ về một chứng rối loạn nhân cách và được coi là bệnh. Nó không những ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống hàng ngày mà còn gây ra hệ lụy quan trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy tự luyến là gì? Các bạn hãy cùng muasieunhanh tìm hiểu về căn bệnh tâm lý này qua bài viết dưới đây nhé!

Tự luyến là gì?

Tự luyến là một dạng tính cách mà người sở hữu sẽ luôn cho rằng bản thân mình tài năng, xinh đẹp, thông minh hay hơn người khác ở mọi mặt. Họ sẽ thường xuyên thổi phồng giá trị của bản thân lên cao ngất ngưởng và không công nhận có người khác giỏi hơn họ.

Tự luyến là gì?
Tự luyến là gì?

Dù có nhiều khái niệm khác nhau nhưng tự bệnh luyến có ý nghĩa là yêu bản thân quá mức, tự khen mình đẹp, tự khen mình hay mà bỏ qua những khiếm khuyết hoặc có cái nhìn thiếu khách quan về bản thân.

Tự luyến trong tiếng Anh là Narcissistic Personality Disorder hay còn gọi là hội chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Còn tự luyến trong tiếng Trung là 自爱 (Tự yêu bản thân). Vì thế, tự luyến cũng được coi là một chứng bệnh về tâm lý.

Một số các stt tự luyến xuất hiện nhiều trong phim:

Status tự luyến về vẻ đẹp bản thân
Status tự luyến về vẻ đẹp bản thân
Meme tự luyến hot nhất
Meme tự luyến hot nhất

Xem thêm:

Hay status tự luyến về tài năng của chính mình:

Tự luyến là yêu bản thân thái quá
Tự luyến là yêu bản thân thái quá

Người tự luyến là gì?

Người tự luyến là những người nghĩ rằng mình đặc biệt và coi mình là trung tâm của vũ trụ. Bất cứ thứ gì họ làm đều được cho là đúng đắn và họ không quan tâm tới người khác nói gì hay nghĩ gì.

Nam thần Ji Chang Wook cũng là người tự luyến
Nam thần Ji Chang Wook cũng là người tự luyến

Ví dụ: Điểm danh một số idol tự luyến trong giới Kpop: Heechul (Super Junior), T.O.P (Big Bang), Sunggyu (Infinite), Seungri (Big Bang),…

Dấu hiệu nhận biết người tự luyến

Người tự luyến khá dễ nhận biết bởi những gì họ nghĩ đều được thể hiện ra bên ngoài. Khi gặp người có dấu hiệu sau thì khả năng cao đó là một kẻ tự luyến:

Luôn đề cao cái đẹp và hay xuất hiện với ngoại hình bóng bẩy

Những người tự luyến rất đề cao cái đẹp và tiêu chuẩn về cái đẹp của họ cũng rất cao. Người tự luyến thường xuyên xuất hiện với ngoại hình được chau chuốt kỹ càng và có thể gây thiện cảm với người xung quanh. 

Người tự luyến thường rất chăm chút bản thân
Người tự luyến thường rất chăm chút bản thân

Xem thêm:

Một mái tóc được vuốt keo gọn gàng, đôi giày bóng lộn hay bộ vest chỉn chu chính là dấu hiệu đầu tiên nhận biết ra một người mắc bệnh tự luyến. 

Còn đối với nữ thì có lẽ vật bất ly thân mà người tự luyến mang theo đó chính là chiếc gương cùng với một hộp trang điểm “to bự chảng” nào là phấn, son môi, kem dưỡng,… Vì đối với họ, ngoại hình lúc nào cũng phải rạng ngời nhất.

Nói về bản thân cực kỳ nhiều

Người tự luyến thường chỉ tập trung vào bản thân nên những thứ họ thấy, những gì họ nghe hay câu từ họ nói đều là nói về bản thân. 

Người tự luyến thường nghĩ mình quan trọng nên họ thường đòi hỏi người khác phải nghe câu chuyện của mình và thường có xu hướng ngắt lời người khác. 

Người tự luyến nói rất nhiều về bản thân
Người tự luyến nói rất nhiều về bản thân

Đồng thời, bạn đừng nên hy vọng quá nhiều rằng người này sẽ có thể lắng nghe và hiểu câu chuyện bạn đang kể. Vì trong thế giới của họ, chỉ có bản thân họ mới quan trọng nhất mà thôi.

Thích nghe lời khen từ mọi người

Người tự luyến yêu bản thân quá mức nên họ cũng muốn người khác phải có suy nghĩ giống như họ. Họ có nhu cầu rất cao về sự ngưỡng mộ vô điều kiện từ người khác và thường xuyên quan tâm tới: Quyền lực, danh vọng,…

Lời khen là thứ mà người tự luyến rất thích nghe
Lời khen là thứ mà người tự luyến rất thích nghe

Nếu được khen thì họ sẽ vui mừng ra mặt, nhưng đổi lại, nếu nhận được lời chê bai hay góp ý “hơi thẳng thừng” một chút thì họ sẽ thấy khó chịu và tỏ rõ thái độ.

Do đó, người tự luyến sẽ thường gặp rắc rối trong các mối quan hệ xung quanh.

Thích “nói quá” và phóng đại sự thật

Vì bị che mắt bởi tình yêu bản thân thái quá, đôi khi người tự luyến thích phóng đại về bản thân mình hơn nhiều lần mức thực tế. 

Tự luyến là nói phóng đại để nâng cao hình tượng bản thân
Tự luyến là nói phóng đại để nâng cao hình tượng bản thân

Họ muốn nâng cao giá trị bản thân và tạo sự chú ý bất kể là sự thật có đúng như vậy hay không.

Ít quan tâm tới nhu cầu của người khác

Vì tự luyến nên những người mắc căn bệnh này chỉ biết nhu cầu của họ là gì và tìm cách thỏa mãn chúng chứ không hề quan tâm tới nhu cầu người khác ra sao. Vì vậy, họ bị đánh giá là vô tâm và thờ ơ với người xung quanh.

Tự luyến trong tình yêu là gì?

Tự luyến trong tình yêu là việc một người hay lo lắng thái quá, cảm thấy thiếu an toàn dù nửa kia vẫn luôn ở bên cạnh họ. 

Tự luyến trong tình yêu là gì?
Tự luyến trong tình yêu là gì?

Họ sợ sẽ bị phản bội, bỏ rơi hoặc “cắm sừng” nên thường xuyên có tâm trạng thất thường, cáu gắt khi người kia lỡ nói chuyện, nhìn ngắm hay khen ai đó khác giới. Bởi đối với người tự luyến, chỉ có họ mới là nhất và người yêu không được phép hạ cái “nhất” của họ xuống.

Bệnh tự luyến trong tình yêu có đáng sợ không?

Bệnh tự luyến trong tình yêu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ của hai người. 

Bạn thử nghĩ xem, có ai mà lại muốn ở bên cạnh một người mà thường xuyên bất an hay ghen tuông vô cớ không? Hoặc người đó yêu bản thân quá mức và cho người yêu “ra rìa”, chẳng thèm đoái hoài tới. 

Nặng hơn nữa là người tự luyến sẽ có xu hướng nói dối hoặc phòng đại để đẩy hình tượng của họ cao lên. Và đương nhiên, khi lừa dối nửa kia quá nhiều lần thì tình cảm của hai người sẽ bị sứt mẻ về lâu dài.

Cho dù giữa hai người có tình yêu rất lớn thì ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tự luyến này. Đây sẽ là thử thách mà người tự luyến cần phải vượt qua để duy trì tình yêu.

Tổng hợp các cách chữa trị bệnh tự luyến

Bệnh tự luyến là căn bệnh về tâm lý nên nếu muốn chữa trị dứt điểm, người bệnh cần nhận sự tư vấn từ các bác sĩ tâm lý. 

Phương pháp chữa trị bệnh tự luyến
Phương pháp chữa trị bệnh tự luyến

Phương pháp điều trị chứng rối loạn nhân cách ái kỷ cũng giống như với các rối loạn nhân cách khác, bao gồm:

  • Sử dụng phương pháp tâm lý trị liệu: Phương pháp này sẽ tập trung vào những mâu thuẫn cơ bản của người mắc chứng tự luyến. Bác sĩ sẽ trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân để trao đổi thông tin về cảm xúc người bệnh.
  • Liệu pháp tâm thần hóa: Giúp người tự luyến hiểu trạng thái tâm thần của chính họ và người khác. Từ đó, họ sẽ học cách điều chỉnh cảm xúc, sử dụng lòng trắc ẩn để nâng cao chất lượng mối quan hệ với người xung quanh.
  • Tâm lý trị liệu tập trung vào sự chuyển di: Bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi cho bệnh nhân để kiểm tra tính méo mó, lệch lạc về suy nghĩ của họ. Sau đó, người mắc chứng tự luyến sẽ phát triển một cảm giác ổn định hơn, bớt dao động hơn về bản thân mình và cả người khác.

Tóm lại để điều trị bệnh tự luyến, người bệnh cần phải tới phòng khám tâm lý để trao đổi với bác sĩ chứ không thể chỉ đơn thuần dùng thuốc mà khỏi bệnh được.

Lời kết

Như vậy có thể thấy, tự luyến không chỉ đơn thuần là một dạng tính cách mà còn là một chứng bệnh tâm lý, nếu bỏ qua và cố phớt lờ nó thì hệ lụy sẽ rất nghiêm trọng, đặc biệt là có thể dẫn tới trầm cảm. Hy vọng bài viết về chủ đề: Tự luyến là gì? sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh tự luyến. Hãy theo dõi muasieunhanh.com thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *