Truyện đồng thoại là gì? Đặc điểm và ví dụ về truyện đồng thoại

Truyện đồng thoại là truyện dành cho trẻ em

Trong lĩnh vực văn học, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ thì truyện đồng thoại là thể loại khá quen thuộc. Vậy truyện đồng thoại là gì? Đặc điểm của truyện đồng thoại là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Truyện đồng thoại là gì?

Khái niệm truyện đồng thoại đã xuất hiện từ rất lâu, không phải một thể loại truyện thuần Việt mà bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong đó chúng ta có thể hiểu từ “đồng” là cùng, còn “thoại” là kể hay tường thuật.

Nội dung truyện đồng thoại là kiểu truyện mượn lời, mượn ngôi kể của nhân vật để tự sự lại những câu chuyện bổ ích hướng tới đối tượng là trẻ em. Bởi vì truyện đồng thoại dành cho thiếu nhi nên tác giả thường đưa vào đó những yếu tố kỳ ảo, thần bí làm tăng tính sinh động. 

Trong nền văn học Việt Nam, chúng ta cũng phân biệt rõ ràng hai khái niệm truyện đồng thoại và truyện cổ tích. Theo đó truyện cổ tích là một thể loại văn học truyền miệng, dân gian, còn truyện đồng thoại là thể loại truyện được sử dụng trong văn học hiện đại. 

Truyện đồng thoại là truyện dành cho trẻ em
Truyện đồng thoại là truyện dành cho trẻ em

Khác với truyện cổ tích – thường có các nhân vật chính là vua, công chúa, hoàng tử,… thì truyện đồng thoại lại có nhân vật chính là các con vật được tác giả nhân cách hóa. Tuy nhiên, điểm độc đáo ở truyện đồng thoại mà rất ít người chú ý đến đó chính là dù nhân cách hóa loài vật thì tác giả vẫn giữ nguyên hình dáng, thói quen, đặc tính… của chúng. Điều này vừa tạo nên nét đặc trưng riêng cho thể loại truyện này vừa tăng sự gần gũi lại góp phần bổ sung những kiến thức lý thú cho các bạn nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết truyện đồng thoại đó là nhân vật chính thường là các loài động vật hoặc đồ vật đã được tác giả nhân hóa; truyền tải một bài học giáo dục nhất định; đối tượng yêu thích và tìm đọc thường là trẻ nhỏ.

Ví dụ về các truyện đồng thoại nổi bật nhất của Việt Nam phải kể đến các truyện của Tô Hoài, Võ Quảng, Nguyễn Nhật Ánh…

Đặc điểm của truyện đồng thoại

Tuy nhiên, bên cạnh các đặc điểm của con người thì các nhân vật trong truyện đồng thoại vẫn giữ được các đặc điểm vốn có về nơi ở, sở thích, thức ăn,… từ đó đem đến sự sinh động, chân thật và gần gũi cho người đọc.

Truyện đồng thoại ẩn chứa và mang đến cho độc giả, đặc biệt là các em nhỏ những bài học giáo dục về nhận thức, thẩm mỹ,…

Nhân vật trong truyện đồng thoại là các loài vật đã được tác giả nhân cách hóa, chúng đều có tên gọi, có hành động và suy nghĩ y như con người. 

Nhân vật trong chuyện chính là các loài vật và đồ vật xung quanh chúng ta
Nhân vật trong chuyện chính là các loài vật và đồ vật xung quanh chúng ta

Đa số truyện đều được kể theo ngôi thứ ba để miêu tả lại các tình tiết trong câu chuyện và mô tả hành động, suy nghĩ, cảm xúc của các nhân vật.

Truyện đồng thoại thường có nhiều nhân vật, mỗi nhân vật sẽ có các hoàn cảnh, tính cách, đặc điểm riêng, có thể đóng vai trò chính hoặc phụ trong câu chuyện.

Truyện đồng thoại thường có tính logic cao, có cốt truyện rõ ràng và kết thúc hợp lý, giúp người đọc có thể theo dõi và hiểu được các thông điệp, giá trị đạo đức mà tác giả muốn truyền tải tới độc giả.

Cách đọc truyện đồng thoại

Khi đọc truyện đồng thoại, đầu tiên chúng ta phải chú đến các sự kiện được kể, nhất là sự kiện chính. Tiếp theo chúng ta phải nắm rõ các nhân vật được nhà văn miêu tả. Nhân vật xuất hiện xuyên suốt câu chuyện thường là các nhân vật chính. Các nhân vật bổ trợ, có tác dụng làm nổi bật nên nhân vật chính là nhân vật phụ.

Tiếp đó, chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về điệu bộ, tính cách, hình dáng, ngôn ngữ, cử chỉ,… của nhân vật. Xem chúng có những đặc điểm tự nhiên và có đặc điểm nào giống như con người. Cuối cùng chính là bài học được rút ra sau khi đọc câu chuyện.

Ý nghĩa truyện đồng thoại

Truyện đồng thoại thường mượn lời, ngôi kể của nhân vật để tự sự lại những câu chuyện bổ ích hướng tới trẻ nhỏ. Các ý nghĩa của truyện đồng thoại đó là:

Truyện đồng thoại giúp khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ
Truyện đồng thoại giúp khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Là phương tiện giải trí lành mạnh, giúp cho trẻ nhỏ có những phút giây thư giãn thoải mái và an toàn thay vì phải sử dụng các thiết bị hiện đại như máy tính, iPad,… 

Khởi dậy trí tưởng tượng của trẻ, giúp trẻ có được những sáng tạo bất ngờ, những cảm xúc thú vị và tình cảm tốt đẹp. Ngoài ra còn giúp trẻ biết yêu thương động vật và các đồ vật xung quanh nhiều hơn.

Giúp trẻ tiếp thu bài học nhân sinh một cách chủ động và có thể ghi nhớ lâu hơn.

Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ truyện đồng thoại là gì. Đây là một thể loại hấp dẫn, mang đến những bài học cuộc sống ý nghĩa cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nên đây sẽ là một gợi ý tốt dành cho những ai đang muốn tìm chút bình yên trong cuộc sống xô bồ hoặc các bậc cha mẹ muốn giáo dục con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *