Torrent là gì? Sử dụng torrent như thế nào? TOP 10 website download torrent tốt nhất

Torent là gì?

Bạn có thể tải xuống tất cả các loại file lớn bằng cách sử dụng torrent. Vậy bạn có biết torrent là gì không. Hãy cùng chúng tôi xem file torrent là gì và cách sử dụng chúng ra sao trong bài viết sau đây nhé.

Torrent là gì?

File torrent là một file chứa nhiều chi tiết siêu dữ liệu, là nơi tìm thấy các file và các thư mục phân tán trên Internet. File torrent thường chứa những thông tin liên quan đến danh sách các trình theo dõi mà torrent yêu cầu để hoàn tất việc tải xuống.

File torrent không chứa các file mà bạn tải xuống. Nó sẽ bao gồm các thông tin về các file đó và nó hoạt động hơi giống như một mục lục cho các file mà bạn muốn tải xuống. Một file torrent sử dụng cấu trúc được tiêu chuẩn hóa như sau:

– Announce: Sẽ bao gồm ít nhất một URL cho trình theo dõi.

– Info File: Khác nhau tùy thuộc vào số lượng file mà bạn được chia sẻ. Bao gồm danh sách đầy đủ các file để bạn chia sẻ khi nhiều file có trong một lần tải xuống. Bao gồm đường dẫn đến file thực và kích thước file theo byte.

Torent là gì?
Torent là gì?

– Length: Dung lượng file, thường cho một file đơn.

– Name: Đề xuất tên file và một đường dẫn cho một file.

– Piece Length: Cho biết số lượng byte ở trên mỗi phần. Mỗi file sẽ được chia thành các phần có dung lượng cố định và mục Piece Length sẽ cho bạn biết có bao nhiêu byte được mong đợi ở trên mỗi phần đó.

– Pieces: Là danh sách hash liên kết các phần trong file với nhau. Trong trường hợp có nhiều file thì danh sách các phần đề cập đến Info File cho thứ tự của các file.

Tại sao mọi người sử dụng torrent?

Qua những điều trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ torrent la gi rồi đúng không. Vậy tại sao nhiều người lại sử dụng torrent đến vậy.

File torrent là một phần cốt lõi của mạng file P2P phân tán. Các file torrent cho BitTorrent client tìm được các file bạn muốn tải xuống từ những người dùng khác và được kết nối với mạng P2P.

Mọi người sử dụng torrent vì nhiều lý do khác nhau, nhưng mấu chốt của vấn đề vẫn là việc có thể dễ dàng chia sẻ file giữa người dùng. Ví dụ, bạn có thể xem xét một bản phân phối Linux, như Ubuntu hoặc Debian. Các bản phân phối Linux sẽ cung cấp cách tải xuống những hệ điều hành miễn phí bằng cách sử dụng torrent để có thể giảm căng thẳng cho máy chủ, giảm chi phí hosting và giảm thời gian tải xuống một file cụ thể.

Torrent có hợp pháp không?

Câu trả lời là có. Vì vậy, miễn là bạn tải xuống một nội dung hợp pháp thì việc sử dụng torrent là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng nếu bạn tải xuống một nội dung bất hợp pháp bằng cách sử dụng torrent thì mọi chuyện sẽ khác.

Việc tải xuống bằng torrent là hợp pháp
Việc tải xuống bằng torrent là hợp pháp

Xem thêm:
Tháng 4 cung gì? tính cách của người sinh tháng 4
Vl, vcl, vkl là gì trên Facebook?

Nhà cung cấp dịch vụ Internet, chủ bản quyền, có thể theo dõi kết nối Internet của bạn để tìm các bằng chứng về việc sử dụng torrent. Nếu bạn muốn ngăn chặn ISP hoặc là bất kỳ ai khác rình mò dữ liệu của mình thì bạn cần phải có VPN.

Làm thế nào để sử dụng torrent?

Bước 1: Tải về máy một Torrent Client

Đầu tiên, bạn cần phải tải về máy một Torrent Client. Hiện nay uTorrent và BitTorrent được sử dụng rất nhiều nhất bởi nó dễ sử dụng lại không phải trả phí.

Các Torrent Client sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tải tệp Torrent về máy. Thông qua việc kết nối với các Peers và quản lý quá trình tải lên cũng như tải xuống.

Bước 2: Bắt đầu tìm kiếm Torrent để tải về máy

Tiếp theo bạn cần thực hiện tìm kiếm trên các trang web tệp Torrent Down mà bạn muốn tải về máy. Đến khi bạn đã tìm kiếm được tệp mình cần thì hãy kiểm tra chắc chắn rằng tệp đó được đánh giá tốt cũng như có nhiều Seeder. Như vậy mới đảm bảo tệp đó không bị hỏng hay bị nhiễm virus.

Bước 3: Tải tệp Torrent về máy

Bạn nhấn vào nút tải xuống để tiến hành tải tệp Torrent về máy.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào thiết bị máy khách

Sau khi tệp .torrent đã được tải về máy thành công bạn hãy thêm tệp vào máy khách. Bạn chỉ cần chọn nơi chứa tệp đã tải xuống còn quá trình tải tệp sẽ được thực hiện tại máy khách.

Ứng dụng khách Utorrent Download cũng sẽ có một số tính năng nhất định. Ví dụ như cho phép bạn tạm dừng hoặc là tiếp tục thực hiện quá trình tải xuống, thêm vào hoặc xóa đi các tệp Torrent.

Cuối cùng, bên dưới các tab, bạn sẽ tìm thấy được hai hộp nhỏ. Một cái có mũi tên màu xanh lá cây, đây là biểu thị tốc độ download và một cái mũi tên màu cam, là biểu thị tốc độ upload. Nếu bạn muốn hạn chế tốc độ download hoặc là upload của client thì bạn cũng có thể thay đổi tùy chọn tại đây. Hãy nhớ rằng các tốc độ này sẽ áp dụng cho toàn bộ BitTorrent client của bạn, chứ không chỉ là một file torrent riêng lẻ.

Ưu điểm của Torrent

Torrent sở hữu nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng
Torrent sở hữu nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Torrent đều miễn phí, bạn chỉ cần tải một Torrent Client là có thể bắt đầu sử dụng.

File torrent có thể dễ dàng tìm và tải về máy.

Mạng ngang hàng P2P: Với cách tải dữ liệu truyền thống, khi máy chủ lưu trữ dữ liệu bị sập thì bạn không thể tải gì về được nữa. Còn đối với P2P thì khi một nguồn chia sẻ bị tắt sẽ có các nguồn khác để tải về.

Bạn có thể tiếp tục tải tệp nếu như máy bị restart hoặc shutdown khi quá trình tải chưa hoàn tất mà không cần phải tải lại từ đầu.

Nếu mạng của bạn chậm thì torrents sẽ giúp tốc độ download nhanh hơn so với cách thông thường.

Nhược điểm của Torrent

Nếu tệp bạn muốn tải không có ai chia sẻ thì bạn sẽ không thể nào download được.

Dữ liệu tải về có thể có chứa mã độc.

Tất cả mọi người tải tệp mà bạn đang chia sẻ thì đều thấy được địa chỉ IP của bạn. Những người này sẽ bao gồm cả nhà cung cấp mạng, các tổ chức về bản quyền. Nếu chia sẻ tệp có bản quyền thì bạn sẽ có nguy cơ bị kiện. Để tránh rủi ro bạn có thể sử dụng VPN để đảm bảo không ai thấy được IP của bạn.

Cùng lúc download và upload dữ liệu sẽ có thể ảnh hưởng tới băng thông.

Một số thuật ngữ cần biết khi sử dụng torrent file

Torrent được mọi người sử dụng ngày một nhiều
Torrent được mọi người sử dụng ngày một nhiều

Seed: Hoạt động tải lên (upload).

Leech: Hoạt động tải xuống (download).

Seeder: Người upload hoặc là máy tính đã tải hoàn chỉnh một file và upload file đó.

Leecher: Một người đang download một file nào đó.

UD ratio: Là tỉ lệ giữa tổng số dữ liệu upload và download. Ví dụ bạn upload 20GB và download 5GB thì UD Ratio sẽ là 20/5 và 4.0. Để đảm bảo bạn nên duy trì tỷ lệ chuẩn là 1:1.

Peer: Tổng số Seed và Leech.

Peerer: Cũng là tổng số Seeder và Leecher nhưng sẽ có tỷ lệ UD Ratio tốt, ổn định hơn.

Swarm: Tổng số Peerer. Một Swarm có càng nhiều Seeder thì tốc độ download sẽ càng nhanh, nếu có càng nhiều Leecher thì càng chậm.

Tracker: Một server theo dõi Swarm để điều phối và duy trì hoạt động download của tất cả người dùng.

Bài viết trên vừa giới thiệu cho các bạn về toàn bộ những khái niệm, nội dung liên quan tới Torrent. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu torrentex là gì và giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về định dạng đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *