Topic sentence là gì? Những cách viết chủ đề topic sentence

Topic Sentence là câu chủ đề của một đoạn văn

Topic sentence là phần quan trọng giúp người đọc nắm được nội dung chính của đoạn văn trong bài thi writing. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu topic sentence là gì và các cách viết chủ đề topic sentence trong bài viết này nhé!

Topic sentence là gì?

Topic Sentence chính là câu chủ đề của một đoạn văn, câu này sẽ xuất hiện đầu tiên trong bài viết IELTS Writing Task 2. Topic Sentence được coi là câu trọng tâm, tóm lược toàn bộ ý chính của đoạn văn trong bài IELTS Writing Task 2. Câu này sẽ cung cấp thông tin và định hướng nội dung của toàn đoạn văn. Khi viết câu này cần đảm bảo các tiêu chí như sau: Ngắn gọn – ý tổng quát – rõ ràng để câu có thể đủ ý nhất.

Topic Sentence là câu chủ đề của một đoạn văn
Topic Sentence là câu chủ đề của một đoạn văn

Topic sentence gồm những gì?

Khi bạn viết thân bài, các câu nêu ý chính được gọi là câu chủ đề. Nếu như viết tốt câu topic sentence, bạn có thể chạm tới mốc điểm 7.0+, còn nếu viết kém thì có thể bị mất điểm ở tiêu chí Task Response. Để đảm bảo cách viết Topic Sentence hoặc câu chủ đề hiệu quả và đúng trọng tâm, chúng ta cần nắm được những yếu tố tạo nên một câu chủ đề tốt. Câu chủ đề của IELTS Writing Task 2 có cấu trúc như sau: 

Topic Sentence = chủ đề + nội dung chính 

Chủ đề của câu Topic Sentence sẽ quyết định cho hướng đi của những câu tiếp theo. Còn nội dung chính của câu chủ đề sẽ là thứ cụ thể mà chúng ta cần phải phát triển và làm rõ.

Dưới đây là một số cấu trúc câu bạn nên sử dụng để triển khai topic sentence khi luyện thi IELTS. Những cấu trúc này sẽ dễ dàng áp dụng vào mọi đề bài được giao, cụ thể như sau:

There are several benefits of X

The first advantage is (that SV) / Another benefit is (that SV)

Firstly, a merit of X could be + Nphrase / Secondly, another plus point is probably + Nphrase

Cách xác định topic sentence

Cách xác định topic sentence
Cách xác định topic sentence

Topic sentence thường là 1 câu, một từ hoặc cụm từ mang ý chính của toàn đoạn văn. Dưới đây là cách để xác định topic sentence:

  • Trong một đoạn văn, ý chính thường nằm ở câu đầu tiên. Nhưng đôi khi ý chính còn nằm ở giữa hoặc cuối đoạn.
  • Trong bài văn, ý chính sẽ là chủ đề và thường là ý chính của đoạn văn đầu tiên hoặc ý tổng hợp của các đoạn văn trong bài văn.
  • Chủ đề phải là ý bao quát của toàn bài đọc.
  • Chủ đề không thể là ý phụ hoặc ý chính của bất kỳ đoạn văn nào trong bài văn.

Tại sao cần tìm topic sentence?

Tìm topic sentence và xác định được mối quan hệ giữa ý chính với các ý bổ trợ sẽ giúp người đọc làm rõ ý chính thực sự là bản chất của việc đọc hiểu. Nếu như không thể hiểu tác giả đang cố gắng nói điều gì hoặc vì sao tác giả lại cung cấp cho chúng ta một số chi tiết nhất định đó thì chúng ta chẳng thể hiểu văn bản.

Tìm ý chính là những kỹ năng quan trọng cần có trước khi thực hiện tóm tắt văn bản. Việc tóm tắt đòi hỏi người đọc phải xác định các chi tiết quan trọng và loại bỏ các chi tiết không quan trọng để diễn tả lại những ý chính bằng ngôn từ của mình. Tóm tắt cũng đã được chứng minh là phương pháp quan trọng giúp cho người đọc cải thiện được khả năng thấu hiểu ý nghĩa văn bản.

Một số lỗi cần lưu ý khi viết topic sentence

Một số lỗi cần lưu ý khi viết topic sentence
Một số lỗi cần lưu ý khi viết topic sentence

Trong quá trình viết topic sentence người viết có thể mắc 3 lỗi sai sau:

Câu chủ đề không nhắc đến chủ đề trọng tâm của bài viết.

Câu chủ đề không khái quát nội dung của đoạn văn.

Câu chủ đề không phát triển quan điểm người viết ở câu luận điểm.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về các lỗi khi viết topic sentence qua ví dụ sau đây: 

Chủ đề: Cycling is becoming less and less popular in many places around the world. What are the reasons for this trend? Can you suggest some ways to make cycling more popular?

Câu mở đoạn cho phần lý do là: “There are two main reasons for this.”

Tuy nhiên câu chủ đề này không chứa nội dung chính của bài viết và gây khó hiểu cho người đọc bởi họ không hiểu “this” ở đây chỉ điều gì. Thay cho cách viết mơ hồ bên trên, người viết nên viết đầy đủ và nhắc lại phần chủ đề của bài viết.

Ta có thể sửa lại như sau: There are two main reasons (controlling idea) for cycling becoming less popular (topic).

Cách viết topic sentence

Dưới đây là những topic sentence mẫu bạn có thể tham khảo:

Bài tập topic sentence 1: “Some people think that children must be given homework everyday to be successful at school. Others think they should be allowed to enjoy their leisure time after school without homework. Discuss both views and give your opinion.”

Cách viết topic sentence
Cách viết topic sentence

Xem thêm:

Cách viết:

There are two advantages of assigning homework to children. Chủ đề ở đây đó là “việc giao bài tập cho trẻ con”, nội dung là “hai ưu điểm của việc này”. Vì vậy sau khi đọc câu chủ đề này, người đọc sẽ hiểu được chủ đề đó xoay quanh việc giao bài tập, các câu sau sẽ kể ra các ưu điểm cụ thể của việc làm này.

Firstly, the added work is arguably an unnecessary source of pressure for young learners. Đây cũng là một câu chủ đề nhưng nó ở mức độ hẹp hơn. Câu này có nhiệm vụ bóc tách các bất lợi thứ nhất mà chúng ta nhắc tới ở câu trước. Câu chủ đề này sẽ thông báo cho người đọc biết được phần sau sẽ giải thích rõ việc giao bài như thế nào.

Secondly, the repetition of homework could be counterproductive. Câu này cũng hoàn toàn tương tự câu trên. Thông điệp cho người đọc ở đây là người viết sẽ viết về việc bài tập lặp đi lặp lại, sẽ gây ra phản tác dụng. 

Qua ví dụ trên, ta có thể thấy câu Topic Sentence có nhiệm vụ thông báo cho người đọc các ý bạn định triển khai là gì. Khi bạn đã đưa ra một nội dung trong cách viết Topic Sentence hãy nhớ bám sát và phát triển chính xác ý đó. 

Trên đây là các thông tin về Topic Sentence – câu chủ đề trong IELTS Writing Task 2. Hy vọng bạn đã hiểu câu topic sentence là gì và ôn luyện thi IELTS thật chăm chỉ để có thể có được thang điểm IELTS thật cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *