Top 15 con sông dài nhất thế giới hiện nay

Mackenzie là con sông dài thứ 13 thế giới và dài nhất ở Canada

Những con sông nằm rải rác ở các châu lục, chảy qua nhiều quốc gia và nhiều vùng lãnh thổ khác nhau. Nhưng bạn đã biết những con sông dài nhất thế giới chưa? Nếu chưa biết thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Những con sông dài nhất thế giới

Sông Nile, Đông Bắc châu Phi (6.650 km)

Sông Nile là sông chính nằm trong khu vực Bắc Phi, thượng nguồn của nó bắt nguồn từ 11 quốc gia, gồm có: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập cuối cùng là đổ ra Địa Trung Hải. Đây chính là dòng sông dài nhất thế giới.

Đặc biệt hơn cả, sông Nile chính là huyết mạch cho sự sống của Ai Cập và Sudan. Nó góp phần không nhỏ vào việc hình thành ra nền văn minh Ai Cập – một trong những nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại.

Nile là con sông dài nhất thế giới
Nile là con sông dài nhất thế giới

Sông Amazon, Nam Mỹ (6.400 km)

Amazon là con sông dài thứ hai thế giới có lưu lượng nước trung bình lớn nhất thế giới, lớn hơn lưu lượng nước của bảy con sông lớn nhất thế giới gộp lại.

Dòng chảy của sông Amazon chia ra các nước: Peru, Brazil, Bolivia, Colombia, Venezuela, Ecuador, Guyana rồi đổ ra Đại Tây Dương. Hiện nay dòng sông này chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt đổ ra các đại dương.

sông amazon
Amazon là con sông dài thứ 2 trên thế giới

Sông Dương Tử Trung Quốc (6.300 km)

Sông Dương Tử hay còn gọi là sông Trường Giang, đây là con sông dài nhất Trung Quốc và cũng là con sông dài nhất ở châu Á với hơn 700 chi lưu. Nó chảy qua nhiều tỉnh thành của Trung Quốc như là: Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, An Huy, Giang Tô, Giang Tây, Thượng Hải. Đây là một trong những dòng sông đóng vai trò quan trọng nhất trong lịch sử, kinh tế và văn hóa của Trung Quốc.

Mississippi – Missouri – Jefferson, Bắc Mỹ (6.275 km)

Chảy từ phía tây bắc Minnesota cho đến Vịnh Mexico, Mississippi là dòng sông dài nhất Bắc Mỹ. Phần lớn lưu lượng của dòng sông này chảy qua các tiểu bang trên lãnh thổ nước Mỹ (98,5%) và chỉ có một phần nhỏ (1.5%) chảy qua lãnh thổ Canada, sau đó là đổ ra Vịnh Mexico. Mississippi cũng được đánh giá là một trong 5 dòng sông đẹp nhất của nước Mỹ

5. Sông Yenisei, Châu Á (5.539 km)

Đây là một trong những hệ thống đổ ra Bắc Băng Dương lớn nhất. Nó bắt nguồn từ Mông Cổ rồi chảy qua nước Nga, trong đó 97% lưu lượng nước chảy qua lãnh thổ nước Nga và có 3% lưu lượng còn lại chảy qua Mông Cổ. Đây cũng là sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương.

Sông Hoàng Hà

Đây là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc và dài thứ 6 thế giới với 5.464 km. Bởi tính năng mạnh mẽ, dữ dội, sông Hoàng Hà được người dân biết đến với những cái tên mang nghĩa tích cực như là “Cái nôi của nền văn minh Trung Quốc”.

Sông Hoàng Hà
Sông Hoàng Hà bắt nguồn từ tây tạng

Sông Obi

Sông Obi là một con sông ở miền tây Siberi, Nga, là con sông dài thứ bảy trên thế giới dài 5.410 km. Nó chảy qua các nước Nga, Trung Quốc, Kazakhstan và Mông Cổ.

Sông Parana

Sông Parana nằm ở Trung – Nam của Nam Mỹ. Nó chảy qua các quốc gia Brasil, Paraguay và Argentina với chiều dài khoảng 4.880 kilômét. Đây là dòng sông dài thứ hai tại Nam Mỹ và dài thứ 8 trên thế giới. Đây cũng là một trong những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới bởi lũ nhiều, dòng nước chảy xiết.

Sông Công Gô, châu Phi

Đây là một con sông ở miền tây Trung Phi, dòng sông dài thứ 9 thế giới này có chiều dài 4.700 km và nó cũng là con sông sâu nhất thế giới với độ sâu hơn 220 mét. Sông Congo từng được gọi là sông Zaire từ năm 1971 cho đến năm 1997, sau này nó được đặt theo tên nước Cộng hòa Congo ở Trung Phi.

Sông Amur, châu Á

Sông Amur hay còn được gọi là Hắc Long Giang với tổng chiều dài lên đến 4.444 km, là con sông lớn thứ 10 trên thế giới. Nó được tạo thành bởi sự trộn lẫn giữa hai dòng Argun và Shilka. Với quanh co uốn khúc hình rồng, vì vậy mà nó còn có cái tên gọi là sông Rồng Đen.

Sông Lena

Đây là con sông dài thứ 11 trên thế giới và là con sông dài nhất thế giới chỉ chảy trong vùng băng giá vĩnh cửu. Tổng chiều dài của sông Lena là gần 4.400 km.

Sông Mekong

Sông Mekong là con sông dài thứ 12 trên thế giới, có tổng độ dài 4.350 km. Sông bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia rồi đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Hệ thống sông Mackenzie

Đây là hệ thống sông dài thứ 13 trên thế giới và là hệ thống sông lớn nhất tại Canada với độ dài 4.241km. Sông chảy qua một vùng biệt lập rộng lớn có các cánh rừng và lãnh nguyên.

Mackenzie là con sông dài thứ 13 thế giới và dài nhất ở Canada
Mackenzie là con sông dài thứ 13 thế giới và dài nhất ở Canada

Sông Niger

Niger là con sông dài thứ 14 trên thế giới, có chiều dài 4.200 km. Đây là con sông lớn thứ ba ở châu Phi, chỉ sau sông Nile và sông Congo.

Hệ thống sông Murray- Darling

Đây là hệ thống sông dài thứ 15 trên thế giới và dài nhất ở Australia. Sông khởi nguồn từ dãy Alps của Australia sau đó chảy về phía tây và uốn khúc qua các vùng đồng bằng nội địa.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết được những con sông dài nhất thế giới. Đừng quên truy cập vào muasieunhanh.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *