Tòa nhà cao nhất thế giới bao nhiêu tầng? Top tòa nhà cao nhất thế giới

Bạn có biết tòa nhà cao nhất thế giới có bao nhiêu tầng không? Dưới đây là những tòa nhà chọc trời cao trên 350m. Chúng không chỉ là những tòa nhà cao nhất thế giới mà còn sở hữu thiết kế tinh xảo, tiện nghi. Trong số đó Việt Nam cũng có 1 tòa nhà. Hãy đi tìm hiểu nhé!

Tiêu chí xếp hạng và thay thế

Hội đồng tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về Nhà cao tầng và Môi trường sống đô thị chính là nơi công bố danh hiệu “Tòa nhà cao nhất thế giới” và đặt ra các tiêu chuẩn đo lường để xác định chiều cao của tòa nhà đó. Nó duy trì danh sách 100 tòa nhà đã hoàn thành cao nhất thế giới. Tổ chức này đã liệt kê và xếp hạng các tòa nhà theo bốn loại:

  • Chiều cao đến đỉnh kết cấu hoặc kiến ​​trúc;
  • Chiều cao đến trần của tầng cao nhất;
  • Chiều cao đến đỉnh mái (nhưng đã loại bỏ vào tháng 11 năm 2009);
  • Chiều cao đến đỉnh của bất kỳ phần nào trong tòa nhà.

Tòa nhà cao nhất thế giới bao nhiêu tầng?

Tòa nhà cao nhất thế giới ở đâu?, cao bao nhiêu tầng? chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Hơn một thập niên qua, Burj Khalifa vẫn giữ vững danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới với tổng 163 tầng. Hiện nay, đây là địa điểm du lịch, mua sắm hấp dẫn du khách ở Dubai.

tòa nhà cao nhất thế giới
Burj Khalifa chính là tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay với 163 tầng

Xem thêm:

Các tòa nhà cao nhất thế giới

Dưới đây là top 20 tòa nhà cao nhất thế giới tính đến thời điểm tháng 5/2021.

Burj Khalifa (Dubai)

Với tên gọi có nghĩa “Tháp Khalifa”, đây hiện tại là công trình cao nhất thế giới với 160 tầng, chiều cao tổng cộng là 828 m. Tòa nhà được đặt theo tên của Khalifa bin Zayed Al Nahyan, là tổng thống UAE và đang trị vì tiểu vương quốc Abu Dhabi. Lấy ý tưởng từ kiến trúc Hồi giáo, tòa tháp được hoàn thành từ năm 2009 và đang giữ nhiều kỷ lục về kiến trúc như tòa nhà nhiều tầng nhất, công trình đứng cao nhất thế giới, thang máy trong nhà cao nhất, đài quan sát ngoài trời cao nhất…

Tháp Thượng Hải (Trung Quốc)

Hoàn thành vào năm 2013, tháp Thượng Hải của Trung Quốc là trung tâm văn phòng, vui chơi, giải trí, mua sắm, khách sạn… Chỉ cao thứ 2 thế giới với chiều cao là 632m (121 tầng), nhưng tòa tháp này lại sở hữu hệ thống thang máy chạy nhanh nhất với tốc độ 20,5 m/s. Đây còn là nơi có đài quan sát trong nhà cao nhất thế giới cùng với tòa tài chính Bình An ở Thẩm Quyến. Điểm đặc biệt ở tòa nhà đó là các tầng “xoay” từ từ tạo nên sự mềm mại cho kiến trúc.

tòa tháp thượng hải trung quốc
Tòa tháp thượng hải trung quốc cao thứ 2 thế giới

Tháp đồng hồ Abraj Al-Bait (Saudi Arabia)

Đây có lẽ là tòa chọc trời độc đáo bậc nhất thế giới. Tòa nhà này được hoàn thành vào năm 2012, với kinh phí xây dựng lên đến 15 tỷ USD. Tên tòa nhà có nghĩa là “những tòa tháp nhà” bởi công trình bao gồm 7 tòa làm nơi phục vụ cho những người hành hương đến thánh địa Mecca. Chiếc tháp đồng hồ biểu tượng cho tòa tháp có mặt đồng hồ lớn nhất thế giới và có một Bảo tàng tháp đồng hồ nằm trên 4 tầng nhà.

Trung tâm tài chính quốc tế Bình An (Trung Quốc)

Là tòa nhà cao thứ 4 thế giới nhưng này chỉ đứng thứ 2 ở Trung Quốc với chiều cao 599m và 115 tầng. Công trình được hoàn thành vào năm 2017, nó giữ một vị trí quan trọng là “trái tim” của khu Phúc Điền, trung tâm của TP Thẩm Quyến.

Lotte World Tower (Hàn Quốc)

Lotte World Tower là tòa nhà cao nhất Hàn Quốc
Tòa nhà Lotte World Tower của Hàn Quốc

Được xây dựng vào năm 2016, tòa nhà Lotte ở Seoul được mệnh danh là “vương miện ngọc của Hàn Quốc” với tổng chiều cao là 554m. Màu sắc nhẹ nhàng của kính cùng với rèm cửa bao trùm tòa nhà được lấy ý tưởng từ nghệ thuật gốm sứ Hàn Quốc. Bên trong là tổ hợp từ văn phòng, khách sạn sang trọng cho tới không gian thương mại. Tòa nhà nằm cạnh khu giải trí Lotte, cả hai đều là một trong những điểm thu hút du khách du lịch tới Seoul.

1 WTC (Mỹ)

1 WTC hay còn được gọi là tháp Tự Do nằm ở New York, hiện nay đây là tòa cao nhất Tây bán cầu và xếp thứ 6 trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới (541m). Công trình này đã được hoàn thành vào năm 2014. Nó nằm trong khu phức hợp bao gồm nhiều tòa văn phòng, Bảo tàng Tưởng niệm quốc gia 11/9.

tháp tự do WTC Mỹ
Vị trí của 1 WTC chính là ở trên nền của Tháp Đôi Mỹ bị khủng bố vào năm 2001

Trung tâm tài chính Quảng Châu CTF (Trung Quốc)

Được hoàn thiện vào năm 2016, trung tâm tài chính Quảng Châu CTF cao 530m, là một không gian đa chức năng gồm trung tâm mua sắm, căn hộ, văn phòng,… 103 tầng được chia thành những khu vực khác nhau, từ tầng 1 cho đến tầng 66 là khối văn phòng, tầng 67 và 68 thì dành cho thiết bị kỹ thuật, từ tầng 69 đến 98 là khách sạn Four Seasons còn tầng 99, 100 được sử dụng như đài quan sát.

Trung tâm tài chính Thiên Tân CTF (Trung Quốc)

Tòa nhà này được hoàn thành vào năm 2019 ở Thiên Tân, có tổng chiều cao 530m với 98 tầng. Đây chính là toà nhà dưới 100 tầng cao nhất trên thế giới. Công trình này là một phần trong khu vực thương mại tự do Tân Hải, Thiên Tân. Nó cung cấp khu căn hộ, văn phòng cũng như khách sạn mới cho người dân nơi đây.

China Zun (Trung Quốc)

China Zun là tên gọi khác của tòa tháp CITC, tòa nhà cao nhất Bắc Kinh này hoàn thành năm 2018 với tổng chiều cao là 528m. Kiến trúc của công trình này được lấy cảm hứng từ hình dáng bình cổ. Chữ “zun” có nghĩa là bình rượu cổ – thường được dùng trong các nghi lễ thời kỳ đồ đồng ở Trung Quốc.

Đài Bắc 101 (Đài Loan)

Tháp Đài Bắc 101 là một trung tâm tài chính, nó từng giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 2004 (509m), đến năm 2009 thì mất do Tháp Khalifa khánh thành. Đóng vai trò biểu tượng cho một Đài Loan hiện đại. Toà tháp này được thiết kế theo kiểu hiện đại kết hợp truyền thống. Tham quan và ngắm thành phố Đài Bắc ở tầng cao nhất là một trải nghiệm mà khách du lịch không nên bỏ lỡ.

Trung tâm Tài chính Thượng Hải – Trung Quốc

Trung tâm tài chính Thượng Hải cao 492m
Trung tâm tài chính Thượng Hải cao 492m

Hiện đang là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc. Công trình bắt đầu xây dựng năm 1997 nhưng do khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 1990 nên bị hoãn lại, và đến năm 2008 mới được hoàn thành. Tòa nhà gồm có 101 tầng với chiều cao 492 mét.

Trung tâm thương mại quốc tế Hồng Kông – Trung Quốc

Đây là tòa nhà cao nhất Hồng Kông hiện tại và cao thứ 12 thế giới. Tòa nhà bao gồm 118 tầng với tổng chiều cao lên đến 484 mét. Không gian của tòa nhà chủ yếu dành cho văn phòng. Không chỉ nằm trong top tòa nhà cao nhất thế giới mà nó còn nằm trong top 5 tòa nhà có số tầng nhiều nhất thế giới.

Central Park Tower – Mỹ

Central Park hay còn được gọi là Tháp Nordstrom. Tòa nhà chọc trời này dành cho dân cư là những tỷ phú trên Phố 57, Midtown Manhattan, New York. Nó cao 472m, cao thứ hai ở Hoa Kỳ và Tây bán cầu, đứng thứ 13 trên thế giới và là tòa nhà dân cư cao nhất thế giới.

Trung tâm Lakhta – Nga

Tòa nhà này gồm 86 tầng với chiều cao là 462 mét, nó giữ vị trí tòa nhà cao nhất tại Nga và trong cao thứ 14 thế giới. Tòa tháp này là tòa phức hợp có văn phòng, đài thiên văn và cả sảnh phục vụ nghệ thuật. Nó được áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và hệ thống kiểm soát băng đá vào mùa Đông.

Landmark 81 – Việt Nam

Landmark 81 là tòa nhà cao nhất Việt Nam của Tập đoàn Vingroup. Với tổng chiều cao 461m, 81 tầng nổi và 3 tầng hầm, tổng diện tích lên đến 141.200 mét vuông. Landmark 81 là một tòa nhà đa năng với đầy đủ các  tiện nghi.

Landmark 81 của Việt Nam cũng có mặt trong top 15 tòa nhà cao nhất thế giới
Landmark 81 của Việt Nam cũng có mặt trong top 15

IFS Tower T1 – Trung Quốc

IFS Tower T1 là tòa nhà chọc trời đang được xây dựng ở tỉnh Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc. Tòa nhà này cao 452 mét, gồm 88 tầng. Công trình được bắt đầu xây dựng vào năm 2013 và hoàn thành vào năm 2017. Đây là tòa nhà đa năng, có đầy đủ tiện nghi, kết hợp giữa TTTM, khách sạn, văn phòng…

Tháp đôi Petronas 1,2 – Malaysia

Tháp đôi Petronas, hay còn được gọi với cái tên là Petronas Twin Towers. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị tháp Taipei 101 qua mặt về chiều cao vào 2003. Hiện nay đây là tòa tháp đôi cao nhất thế giới.

Zifeng tower, Suzhou IFS Tower – Trung Quốc

Cùng đứng ở vị trí thứ 18 chính là hai tòa Zifeng tower và Suzhou IFS Tower ở Trung Quốc.  Hai tòa nhà này có cùng chiều cao là 450m. Cả hai đều là tòa nhà đa năng bao gồm căn hộ, văn phòng và khách sạn.

Willis Tower – Mỹ

Willis Tower, hay Tháp Willis, là một nhà chọc trời ở Chicago, Illinois. Đây là tòa nhà cao nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1973. Tòa tháp này có 108 tầng theo cách đếm tiêu chuẩn, khoảng cách đến nóc tòa tháp là 442 m. Tháng 2 năm 1982, hai ăng-ten tivi đã được lắp thêm, làm tăng tổng chiều cao của tháp lên 520m. Sau đó ăng-ten phía tây được nâng lên độ cao 527m để tăng khả năng tiếp nhận trạm NBC địa phương WMAQ-TV.

Bài viết đã trả lời cho bạn biết câu hỏi tòa nhà cao nhất thế giới bao nhiêu tầng, cùng với đó là danh sách top 20 tòa nhà cao nhất hiện nay. Nếu còn có những câu hỏi nào khác hãy comment ngay phía dưới để muasieunhanh.com giải đáp nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *