Tiếng ồn trắng là gì? Có tốt không? Lợi ích và tác hại

Nghe tiếng ồn trắng giúp chúng ta thư giãn 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn trắng khiến con người thư giãn hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết tiếng ồn trắng là gì, tiếng ồn trắng có tốt không,…Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc trên để bạn có thể nhiều kiến thức bổ ích. 

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng (white noise) còn được gọi là nhạc trắng, nhiễu trắng, đây là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp rất nhiều loại âm thanh có tần số khác biệt.

Nói một cách đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp các âm thanh con người có thể nghe lại thì sẽ thu được tiếng ồn trắng. Nhạc trắng thường có tần số thấp và phát đều nhau liên tục.

Ví dụ, tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng quạt máy, tiếng động cơ ô tô, tiếng lò vi sóng, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng đường ray tàu hỏa, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn kêu trong đêm…

Nghe tiếng ồn trắng giúp chúng ta thư giãn 
Nghe tiếng ồn trắng giúp chúng ta thư giãn

Các loại âm thanh này được đánh giá là có cùng tần số và giống với âm thanh mà trẻ sơ sinh vẫn được nghe khi còn ở trong bụng mẹ, chính vì vậy người ta thường dùng tiếng ồn trắng để ru bé ngủ.

Máy tạo tiếng ồn trắng là gì?

Tiếp theo chúng ta hãy đi tìm hiểu máy nghe tiếng ồn trắng là gì nhé. Máy tạo tiếng ồn trắng là máy tạo ra các loại tiếng ồn che khuất các âm thanh khác trong môi trường xung quanh. Ví dụ, nếu như nhà bạn gần đường phố, tiếng ồn trắng có thể giúp bạn chặn tiếng ồn liên quan đến giao thông.

Một số máy tạo tiếng ồn trắng còn được trang bị thêm nhạc cụ hát ru hoặc tiếng ồn của nhịp tim được sử dụng để bắt chước tiếng mẹ. 

Nếu chưa có điều kiện mua máy phát tiếng ồn trắng thì bạn có thể tải tiếng ồn trắng trên mp3, youtube… rồi bật tiếng ồn trắng bằng điện thoại. 

Tiếng ồn trắng có tác dụng gì?

Đối với người trưởng thành

Tiếng ồn trắng giúp người trưởng thành thư giãn hiệu quả, giảm áp lực. Nghiên cứu cũng đã chứng minh được nhạc trắng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và phục hồi cơ thể nhanh hơn.

Đối với trẻ sơ sinh

Giảm căng thẳng cho trẻ

Tiếng ồn trắng giúp trẻ giảm thiểu căng thẳng
Tiếng ồn trắng giúp trẻ giảm thiểu căng thẳng

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ cũng có thể bị căng thẳng bởi chưa kịp thích nghi với môi trường xung quanh khi mới chào đời, biểu hiện là trẻ hay quấy khóc. Tiếng ồn trắng được cho gần giống với những gì bé nghe được khi ở trong bụng mẹ nên nó có tác dụng vỗ về, trấn an và giúp bé không còn quấy khóc nhiều nữa.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Cha mẹ thường có xu hướng sử dụng tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon hơn bởi tiếng ồn trắng có thể loại bỏ các âm thanh xung quanh. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ có thể đi vào giấc ngủ sau 5 phút lắng nghe tiếng ồn trắng.

Tiếng ồn trắng có hại không?

Bên cạnh các lợi ích trên, tiếng ồn trắng vẫn tiềm ẩn một số tác hại với trẻ em như:

Ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường và phát hiện ra chúng đều vượt quá 50 dBA (giới hạn âm thanh cho phép), nó có thể gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ nên đặt máy cách xa trẻ ít nhất 2m, điều chỉnh âm lượng nhỏ và tắt máy khi bé đã ngủ.

Khiến trẻ bị phụ thuộc

Tiếng ồn trắng có thể làm trẻ bị phụ thuộc vào nó
Tiếng ồn trắng có thể làm trẻ bị phụ thuộc vào nó

Tiếng ồn trắng là một phương pháp ru ngủ bé nhanh chóng và hiệu quả nhưng bạn không nên lạm dụng nó trong một thời gian dài. Nó có thể khiến cho trẻ bị phụ thuộc, khi không có tiếng ồn trắng trẻ sẽ khó ngủ hơn bình thường.

Một vài trẻ khó chịu với tiếng ồn trắng

Không phải tất cả các bé đều thích lắng nghe tiếng ồn trắng. Nếu bé có thể ngủ ngon tự nhiên thì bạn không nên lãng phí tiền mua máy mà hãy để bé tự ngủ theo cách của mình.

Cách sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ 

Các tác dụng của tiếng ồn trắng với trẻ nhỏ là điều không thể phủ nhận, nhưng nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng trong bao lâu hay nghe thế nào cho đúng là điều mà không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. 

Nhiều máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50dB), ngoài ra nghe tiếng ồn trắng quá nhiều còn làm tăng nguy cơ về rối loạn nghe và phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì thế bạn không nên lạm dụng loại âm thanh này để dỗ bé ngủ, cũng không nên bật quá to. 

Bạn nên bật máy ở mức vừa phải, nhỏ dần khi bé đã ngủ sâu và để cách bé khoảng 2m. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng máy khi bé thường xuyên bị khó ngủ, đang ốm…

Nếu như nhịp ngủ của trẻ bất thường, ví dụ như bị tỉnh giấc quá nhiều lần trong một đêm, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cân nhắc đến việc sử dụng tiếng ồn trắng để trẻ ngủ ngon hơn.

Một số loại tiếng ồn trắng

Tiếng mưa rơi

Tiếng mưa rơi giúp ta dễ ngủ hơn
Tiếng mưa rơi giúp ta dễ ngủ hơn

Xem thêm:

Mỗi giọt mưa đều được coi là một âm thanh độc lập. Một cơn mưa nhỏ được tạo ra từ những giọt nước thưa thớt sẽ giúp cho bạn lắng nghe được âm thanh đặc biệt của từng giọt mưa.

Bạn chỉ cần tăng tốc độ và số lượng giọt sẽ tạo thành một cơn mưa lớn, ta sẽ thu được nhạc trắng. Tiếng ồn trắng mưa rơi sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tiếng nhịp tim

Nhịp tim của mẹ chính là một trong những âm thanh đầu tiên, gần gũi nhất với trẻ và bé thường được xoa dịu mỗi khi được ôm sát vào ngực của mẹ. Do đó, khi nghe tiếng nhịp tim sẽ khiến cho trẻ cảm thấy an tâm, ngủ ngon giấc hơn.

Tiếng máy sấy tóc

Âm thanh của máy sấy tóc có tác dụng trấn an và cách ly một người khỏi mọi âm thanh xung quanh. Tiếng ồn này không có thăng trầm, nó đều đều nên rất dễ ngủ.

Tiếng sóng biển

Tiếng sóng biển vỗ rì rào sẽ mang đến cảm giác êm dịu, nhẹ nhàng và bay bổng, giúp cho chúng ta thư giãn. Tiếng ồn trắng sóng biển sẽ ngăn chặn các tiếng ồn bên ngoài, để giấc ngủ của bé không bị xáo trộn, êm đềm hơn.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến tiếng ồn trắng. Dù có tác dụng rất lớn trong việc thư giãn và giúp ta ngủ ngon nhưng không nên lạm dụng tiếng ồn trắng, tránh bị phụ thuộc và làm rối loạn thần kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *