Tiamo là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc? Lý do iamo lại hot với giới trẻ như vậy

Tiamo là thuật ngữ được nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay

Thuật ngữ tiamo được các bạn trẻ yêu thích và sử dụng rộng rãi hiện nay trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tiamo là gì, có nguồn gốc từ đầu thì không phải ai cũng hiểu. Khám phá điều này cùng muasieunhanh.com với bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Tiamo là gì? Ý nghĩa của ti amo

Ti amo là gì? Tiamo là một từ tiếng nước ngoài khi dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là “anh yêu em” hoặc “em yêu anh” phụ thuộc vào ngữ cảnh và người nói, tương tự như cụm từ “I love you” trong tiếng Anh. Với ý nghĩa như vậy, từ tiamo thường được giới trẻ sử dụng để bộc lộ tình cảm với nhau.

Tiamo là thuật ngữ được nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay
Tiamo là thuật ngữ được nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay

Ngoài ra, tiamo cũng là tên của một bài hát nổi tiếng do ca sĩ Gina G đến từ Úc thể hiện. Những ca từ trong lời bài hát vô cùng lãng mạn, bay bổng, chạm đến trái tim của nhiều người nghe.

Nguồn gốc của câu tỏ tình tiamo là gì?

Nhiều người băn khoăn không biết nguồn gốc của từ tiamo là gì. Theo đó, tiamo là câu nói tỏ tình trong tiếng Ý, tức là anh yêu em bằng tiếng Ý. Tuy nhiên, tiamo trong tiếng Pháp lại có nghĩa là “đã từng yêu em”.

Ngoài cách bày tỏ bằng tiamo, một số từ tiếng Ý khác cũng hay được các bạn trẻ sử dụng để có thể biểu hiện tình cảm như là:

 • Caro: Anh thương yêu của em.
 • Cara: Em thương yêu của anh.
 • Tiamo amore mio (hay ti amo amore mio): Anh/ em yêu em/anh rất nhiều, tình yêu của anh/em.

Te amo là gì?

Te amo là tên một bài hát của nữ ca sĩ Rihanna. Nội dung bài hát xoay quanh đề tài tình yêu đồng tính, nhân vật nữ chính cố gắng đối phó với ham muốn của  mình với một người phụ nữ khác.

Te amo thể hiện ham muốn tình yêu mạnh mẽ hơn
Te amo thể hiện ham muốn tình yêu mạnh mẽ hơn

Như đã nói te amo hay tiamo nghĩa là “tôi yêu em” nhưng nó cũng được coi là một cách chơi chữ bởi từ temo còn có nghĩa là sợ hãi. Trước sự khát khao cuồng nhiệt của người yêu mình, lúc đầu nhân vật luôn cảm thấy sợ. Sợ nhưng mà vẫn thích, thích nhưng lại sợ. 

Đây là một đặc điểm của những người đang yêu dù là quan hệ đồng tính hay khác tính. Bài hát này từng giành được những vị trí rất cao trên các bảng xếp hạng.

Perché tiamo là gì?

Trong tiếng Ý perché tiamo có nghĩa là “bởi vì anh yêu em” hoặc “bởi vì em yêu anh”. Ngoài ra, đây cũng là tên một bài hát do ca sĩ người Ý Ricchi e Poveri thể hiện và được ra mắt vào năm 1981.

Te quiero là gì?

Te quiero có nghĩa tương tự như tiamo, tức là “tôi yêu bạn”. Tuy nhiên te quiero thường được sử dụng để nói một cách bình thường hay tự nhiên hơn (cụm từ này có nghĩa là “tôi muốn bạn”, như thể bạn đang nói với đối phương một cách khéo léo rằng bạn muốn có được họ). 

Te quiero là cách nói bình thường hơn của ti amo
Te quiero là cách nói bình thường hơn của ti amo

Ngược lại, tiamo lại là một cách khẳng định mạnh mẽ hơn về tình yêu của bạn dành cho người kia. Cả hai cụm từ trên đều rất lý tưởng cho những mối quan hệ xác định lâu dài.

Amore mio nghĩa là gì?

Trong tiếng Ý thì amore mio có nghĩa là tình yêu của tôi, thường được dùng để chỉ người yêu hoặc là vợ, chồng. Còn trong tiếng Anh, cụm từ này có thể được thay thế bằng “my love” hoặc “my darling” đều được.

Ngoài ra, amore mio còn là tên một bài hát nổi tiếng do nhóm nhạc Karma thể hiện.  Amore mio lời Việt cũng được ca sĩ Thanh Thảo thể hiện rất thành công và trở nên nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Tại sao tiamo lại HOT với giới trẻ đến vậy?

Tiamo trở thành trend trong giới trẻ là do những nguyên nhân sau:

 • Tiamo thường xuất hiện trong lời bài hát, video âm nhạc và các tác phẩm nghệ thuật khác của nghệ sĩ trẻ. Với sự phát triển của ngành công nghiệp âm nhạc và những nền tảng truyền thông xã hội, giới trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận và tiếp thu những từ ngữ, ngôn ngữ mới như kiểu tiamo.
Ti amo được cộng đồng gen Z yêu thích và sử dụng rất nhiều
Ti amo được cộng đồng gen Z yêu thích và sử dụng rất nhiều
 • Không những vậy, gen Z ngày nay cũng rất sáng tạo, vì thế họ thường xuyên sử dụng những thuật ngữ khác nhau mỗi khi nói chuyện, nhắn tin với bạn bè của mình để tạo sự ấn tượng. Trong đó tiamo chính là thuật ngữ phổ biến trong giới trẻ, thường được dùng nhiều trên Facebook, Instagram.
 • Mạng xã hội là không gian để gen Z chia sẻ tình cảm, cảm xúc, cũng là cách mọi người tương tác, trò chuyện cùng nhau. Tiamo nhờ vậy mà cũng xuất hiện nhiều hơn trong các bài viết, stt thả thính trên mạng xã hội, từ đó trở nên phổ biến hơn.

Trường hợp nào có thể sử dụng tiamo?

Như đã giải thích, tiamo thường được dùng trong các tình huống và bối cảnh lãng mạn nhằm biểu đạt tình yêu giữa hai người. Dưới đây là một số tình huống khác mà bạn có thể sử dụng tiamo:

 • Khi nhắn tin: Trong các tin nhắn, thư tình hay các thông điệp tình yêu, bạn cũng có thể sử dụng tiamo để thể hiện tình cảm của mình dành cho người ấy một cách đặc biệt hơn.
 • Khi muốn tỏ tình với ai đó: Nếu bạn muốn truyền tải tình yêu và cảm xúc sâu sắc của mình đến người mà bạn sắp tỏ tình thì có thể sử dụng tiamo để lời yêu thương ấy thêm phần chân thành.
Khi tỏ tình bạn cũng có thể sử dụng tiamo
Khi tỏ tình bạn cũng có thể sử dụng tiamo
 • Khi muốn đăng trạng thái trên mạng xã hội: Nếu bạn muốn tất cả mọi người thân thiết của bạn biết bạn yêu người ấy đến nhường nào thì có thể sử dụng tiamo trong các bài đăng hoặc hình ảnh trên trang mạng xã hội của mình. Cách này vừa hay lại không khiến đối phương cảm thấy ngại ngùng.
 • Trong các ngày kỷ niệm có ý nghĩa: Với những dịp kỷ niệm như sinh nhật, ngày yêu nhau, ngày cưới,… bạn cũng có thể sử dụng tiamo để gửi lời chúc mừng và thể hiện tình yêu của mình dành cho đối phương.

Bên cạnh đó, tiamo còn có thể dùng trong các lời bài hát, thơ ca,… để tạo cảm xúc lãng mạn, ngọt ngào, bay bổng.

Một số cách tỏ tình bằng tiếng nước ngoài khác

Thế hệ gen Z hiện nay có xu hướng sử dụng những từ ngữ nước ngoài để bày tỏ, bộc lộ tình cảm dành cho nhau. Một trong những nguyên nhân lý giải điều này đó là do các ngoại ngữ này có thể dễ dàng nói ra và cũng tránh được những tình huống ngại ngùng khi trực tiếp sử dụng tiếng Việt để nói “em yêu anh” hoặc “anh yêu em”.

Một số cách tỏ tình bằng những thứ tiếng khác
Một số cách tỏ tình bằng những thứ tiếng khác

Xem thêm:

Sau đây là một số cách tỏ tình bằng tiếng của nhiều quốc gia khác để bạn có thể tham khảo:

 • Tiếng Anh: I love you hoặc I love you, too (dùng cho cả hai giới).
 • Tiếng Pháp: Je t’aime (dùng cho cả nam và nữ). 
 • Tiếng Trung Quốc: Wǒ ài nǐ (cũng dùng cho cả hai giới).
 • Tiếng Thái Lan: Chan rak khun (dành cho con trai khi muốn tỏ tình) và phon rak khun (dành cho con gái khi muốn tỏ tình).
 • Tiếng Nhật: Ki mi o ai aishiteru, sukiyo hoặc là aishiteru.
 • Tiếng Malaysia: Saya cintakan mu hoặc Aku cinta padamu.
 • Tiếng Nga: Ya tebya liubliu (dùng cho cả nam, nữ).
 • Tiếng Ukraina: Ya tebe kahayu (gần giống tiếng Nga).
 • Tiếng Zambia : Nalikutemwa.
 • Tiếng ở vùng Madrid (Tây Ban nha): Me molas, tronca.
 • Tiếng Mông Cổ: Be Chamad Hairtai (dùng cho cả hai giới).

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu được tiamo nghĩa là gì và cách sử dụng tiamo chính xác, tránh gây tình huống khó hiểu, ngại ngùng cho đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *