Thuế trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ là gì?

thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ là gì? Là một trong những câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi cần phải nộp thuế nhà đất, ô tô. Với những người “ngoại đạo” thật khó để họ hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành này. Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích bạn đó!

Thuế trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ là gì?

Thuế trước bạ còn có tên gọi khác là lệ phí trước bạ. Khái niệm được hiểu là việc bạn đăng ký quyền sở hữu với một số loại tài sản có giá trị theo quy định của pháp luật.

Thuế trước bạ là khoản chi phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng tài sản. Việc nộp thuế trước bạ là nghĩa vụ và trách nhiệm của công nhân. Bởi vậy bạn nên đóng phí và lệ phí trước khi sử dụng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ được áp dụng trên nhiều loại tài sản có giá trị khác nhau như ô tô, xe máy, nhà đất,…Tùy thuộc vào từng loại tài sản khác nhau mà mức nộp thuế trước bạ cũng khác nhau.

Phí và lệ phí là gì?

Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả mà nhằm bù đắp chi phí phục vụ khi các cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công được quy định trong danh mục phí ban hành theo luật. Hiểu đơn giản phí là khoản thu nhằm mục đích thu hồi các khoản phí đầu tư cung cấp cho các dịch vụ công thuần túy, theo quy định của pháp luật và đó là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi sử dụng dịch vụ.

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí năm 2015: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi cơ quan, nhà nước cung cấp các dịch vụ công, để phục vụ cho công việc quản lý nhà nước được quy định.

Ngoài ra, còn có nhiều khái niệm khác mà chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc như: Thuế nội địa là gì? Các loại thuế khi mua xe,…

Hướng dẫn nộp thuế trước bạ xe máy

Phí trước bạ xe máy là gì?

Phí trước bạ xe máy hay thuế trước bạ xe máy là khoản chi phí bạn cần phải đóng trước khi sử dụng xe máy. Nhiều người thường nghĩ rằng xe máy không phải đóng phí, điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi xe máy cũng được coi là một tài sản có giá trị. Dù là xe mới hay xe cũ thì bạn cũng sẽ phải nộp thuế trước bạ.

Thủ tục đóng thuế trước bạ xe máy

Tùy thuộc vào từng địa phương mà sẽ có những thủ tục kê khai thuế trước bạ xe máy khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng sẽ có những trình tự sau:

 • Các giấy tờ cần chuẩn bị
 • Giấy chứng nhận xuất xưởng xe máy gồm 1 bản phô tô và 1 bản gốc để đối chiếu
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe gồm 1 bản phô tô và bản gốc để đối chiếu
 • Tờ khai lệ phí trước bạ xe máy gồm 2 bản; bạn xin ở chi cục thuế và điền đầy đủ các thông tin.
 • Thủ tục nộp thuế trước bạ xe máy
 • Bạn nộp các giấy tờ đã chuẩn bị cho người có thẩm quyền và họ sẽ kiểm tra thông tin và sau 30-45 phút là có kết quả. Khi đó bạn sẽ nhận được tờ khai lệ phí trước bạ để tới kho bạc nộp phí.
 • Ở kho bạc, bạn sẽ điền thêm thông tin vào mẫu nộp tiền, bảng kê các loại tiền và nộp cho cán bộ thu tiền. Sau khi nộp tiền xong bạn sẽ nhận được giấy xác nhận đã nộp thuế.
 • Cuối cùng, bạn mang giấy đó tới cục thuế nộp và nhận lại hồ sơ gốc.

thuế trước bạ xe máy

Cách tính thuế trước bạ xe máy

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 7, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ, và Khoản 4, Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC của Bộ tài chính. Thuế trước bạ xe máy được tính như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ.

Mức thu lệ phí xe máy mức thu là 2%. Riêng:

 • Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;
 • Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Lệ phí trước bạ xe máy là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào giá trị của từng loại xe sẽ có mức thuế trước bạ khác nhau. Ví dụ như bạn mua một chiếc xe Honda Lead mới 100% được lắp ráp ở Hồ Chí Minh mức thuế xe máy trước bạ sẽ được tính như sau:

 • Giá trị của xe Honda Lead để tính phí trước bạ quy định là 30.000.000 đồng
 • Mức phí trước bạ đăng ký xe máy lần đầu là 5%

=> Áp dụng công thức trên, thuế trước bạ xe máy bạn cần phải nộp là 30.000.000 x 5%= 1.500.000 đồng.

Với các mẫu xe máy cũ, cũng sẽ phải nộp phí trước bạ và được căn cứ vào thời gian sử dụng cũng như giá trị còn lại của xe. Thời gian sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ, cụ thể:

 • Giá trị xe đã sử dụng trên 10 năm = 20% so với giá trị xe mới.
 • Giá trị xe đã sử dụng 6 – 9 năm = 30% so với giá trị xe mới.
 • Giá trị xe đã sử dụng 3 – 5 năm = 50% so với giá trị xe mới.
 • Giá trị xe đã sử dụng 1 – 3 năm = 70% so với giá trị xe mới.

Giả dụ, chiếc xe bạn mua đã sử dụng được 3 năm; với mức giá mua mới là 30.000.000 đồng. Thì các tính lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau:

 • Giá trị còn lại của xe = 30.000.000 đồng x 70% = 21.000.000 đồng.
 • Thuế trước bạ phải nộp = 21.000.000 đồng x 1 % = 210.000 đồng.

Thuế trước bạ ô tô là gì? Nộp thuế trước bạ xe ô tô

Phí trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí hay phí trước bạ ô tô là khoản chi phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc xe ô tô mới hoặc mua lại từ chủ sở hữu trước đó.

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Từ tháng 5/2017, Bộ Tài Chính đưa ra hướng dẫn nộp thuế trước bạ xe ô tô mới thông qua kênh thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian và giảm tải tại các cơ quan thuế hiện nay. Nhờ vậy, người dân có thể nộp thuế theo 2 hình thức đó là nộp trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

thủ tục nộp thuế trước bạn
Bạn có thể chọn cách nộp trực tiếp hoặc online qua cổng thông tin điện tử

Với hình thức nộp trực tuyến người dùng cần sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng. Nên dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể thực hiện nộp thuế. Khi nộp thuế bạn cần:

 • Chuẩn bị hồ sơ nộp thuế trước bạ.
 • Hóa đơn mua xe từ đại lý và cá nhân (bản gốc).
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng do đơn vị sản xuất cung cấp (bản gốc).
 • Hóa đơn mua xe giữa nơi sản xuất với đại lý (bản photo).
 • Chủ xe là cá nhân cần có giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân và hộ khẩu (mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Chủ xe là doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (photo).
 • Chủ xe là công ty liên doanh cần tới giấy phép đầu tư (photo).
 • Tờ khai thuế trước bạ: Đến trực tiếp văn phòng kê khai thuế và thực hiện theo hướng dẫn. Nếu là các doanh nghiệp, tổ chức cần phải đóng dấu xác thực và người nộp cần phải có giấy giới thiệu.
 • Địa điểm nộp thuế trước bạ ô tô
 • Chủ xe là cá nhân: Nộp tại văn phòng thuế quận/huyện, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú
 • Chủ xe ô tô là doanh nghiệp tư nhân: Nộp tại phòng thuế quận/huyện đăng ký kinh doanh.

Định khoản lệ phí trước bạ xe ô tô

Phí trước bạ ô tô bao nhiêu? Tùy thuộc vào độ mới của xe mà phí trước bạ có các mức đóng khác nhau. Mức lệ phí ô tô theo quy định được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính phí trước bạ x Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Đối với xe ô tô mới

Giá tính lệ phí trước bạ: Giá tính phí trước bạ xe được xác định cụ thể với từng loại xe theo Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019 và được bổ sung trong Quyết định 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019 và Quyết định 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019.

Mức thu phí trước bạ: Mức thu phí trước bạ được xác định dựa theo từng loại xe và từng địa phương đăng ký, cụ thể như sau:

Loại xe ô tô Khu vực Mức thu phí trước bạ
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ 12%
Hà Tĩnh 11%
TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh khác 10%
Ô tô bán tải

(với loại xe bán tải có 2 trong số 3 điều kiện dưới đây).

Có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg – Hà Nội: 7,2%

– Hà Tĩnh:6,6%).

– TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác: 6%

Từ 5 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg.

Để giải thích chi tiết hơn, chúng tôi có lấy một ví dụ như sau:

Bạn mua một chiếc Mitsubishi Expander 1.5 MT có giá niêm yết 550 triệu đồng. Giá tính phí trước bạ của Mitsubishi Xpander theo quy định là 550 triệu đồng. Như vậy, lệ phí trước bạ bạn phải nộp được tính như sau:

 • Tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La và Cần Thơ: Lệ phí trước bạ = 550.000.000 x 12% = 66.000.000 (triệu đồng).
 • Tại Hà Tĩnh: Lệ phí trước bạ phải nộp = 550.000.000 x 11% = 60.500.000 (triệu đồng).
 • Tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác: Lệ phí trước bạ phải nộp = 550.000.000 x 10% = 50.500.000 (triệu đồng).

thuế trước bạ ô tô

Đối với ô tô đã qua sử dụng

Đối với ô tô đã qua sử dụng, giá tính phí trước bạ được xác định dựa trên giá trị còn lại của ô tô (tính theo phần trăm) sau thời gian sử dụng. Thời gian sử dụng được tính từ năm sản xuất xe đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Giá tính trước bạ tính theo công thức:

Giá tính phí trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm 85
1-3 năm 70
3-6 năm 50
6-10 năm 30
Trên 10 năm 20

Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP, mức thu phí trước bạ cho ô tô đã qua sử dụng là 2%. Như vậy, lệ phí trước bạ đối với ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô) x 2%

Giả sử bạn sở hữu một chiếc Honda CR-V 1.5 E cũ, đăng ký lần đầu vào năm 2018 và có giá bán niêm yết trên thị trường là 983 triệu đồng. Năm 2020, bạn bán lại cho bạn thân của mình, giá trị hiện tại (giá tính phí trước bạ) của chiếc xe là 70%. Như vậy, bạn của anh sẽ phải nộp mức phí trước bạ khi sở hữu xe là Lệ phí trước bạ = (983.000.000 x 70%) x 2% = 13.762.000 (triệu đồng).

Thuế đất là gì? Các thủ tục khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản phí bạn cần phải trả khi cấp sổ đỏ hoặc sang tên sổ đỏ. Hiển đơn giản là khi bạn đăng ký quyền sở hữu nhà ở thì người sử dụng đất, chủ sở hữu phải nộp thuế trước bạ nhà đất trừ trường hợp được miễn. Những trường hợp bắt buộc phải nộp đó là:

 • Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (hay còn gọi là làm Sổ đỏ lần đầu).
 • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần tài sản nhà, đất.
 • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần tài sản nhà, đất.
 • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần tài sản nhà, đất.

Thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất gồm những gì?

Trước khi đóng thuế trước bạ nhà đất tại các Chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố hoặc huyện bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

 • Tờ khai thuế trước bạ nhà đất theo mẫu của bộ tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà đất là hợp pháp.
 • Trong trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh được miễn đóng lệ phí trước bạ.
tờ khai thuế trước bạn nhà đất
Mẫu tờ khai thuế trước bạn nhà đất

Cách tính thuế trước bạ nhà đất

Trường hợp 1: Chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP, trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà, đất trong được xác định như sau:

==> Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Tuy nhà và đất đều có mức thu là 0.5% nhưng giá tính lệ phí trước bạ của nhà và đất trong trường hợp này là khác nhau, cụ thể:

 • Mức nộp lệ phí với đất.
 • Mức nộp lệ phí đối với nhà ở:

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí thuế trước bạ.
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê thì giá bán thực tế sẽ ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của UBND cấp tỉnh.
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đấu giá là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng.
 • Giá 01 m2 nhà chính là giá thực tế xây dựng “mới” 01 m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh quy định.
 • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành theo đúng quy định của pháp luật.

Những trường hợp người sử dụng đất được miễn lệ phí trước bạ

 • Nhà, đất là trụ sở của các cơ quan, người đứng đầu thuộc bộ ngoại giao, lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.
 • Đất được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp như: Thăm dò, khai thác khoáng sản; sản xuất nông nghiệp; làm muối hay canh tác nuôi trồng thủy sản.
 • Đất nông nghiệp chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.
 • Thuê lại đất của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Đất được các đơn vị, tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng.
 • Một số trường hợp đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa mặt bằng.
 • Nhà tình nghĩa, đại đoàn kết.

Ở một số tài sản đặc thù, nhà nước cũng có chính sách miễn thu lệ phí trước bạ nhằm, hỗ trợ người dân và kích thích tiêu dùng.

Lưu ý khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Khi thực hiện nộp lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sử dụng bất động sản. Bạn cần phải lưu ý một số yếu tố sau đây để quá trình diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

 • Đảm bảo việc thực hiện nộp lệ phí trước bạ tại đúng Chi cục thuế.
 • Chuẩn bị sẵn và đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.
 • Tính toán và dự trù trước các khoản phí cần nộp để rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Với những thông tin trong bài viết Thuế trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn nắm được nhiều kiến thức hữu ích.

3 Comments on “Thuế trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *