Khái niệm thông tin là gì? Các dạng thông tin cơ bản

Thông tin là gì? 

Thông tin là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều, nhất là trong hoạt động báo chí – truyền thông. Vậy thông tin là gì? Có các dạng thông tin nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của muasieunhanh.com.

Khái niệm thông tin là gì?

Có rất nhiều khái niệm về thông tin nhưng khái niệm thông tin chính xác nhất đó là:

Thông tin là những gì mà con người chúng ta thu nhận được từ thế giới xung quanh như sự kiện, sự vật,… Thông tin mang lại cho bạn nhiều kiến thức, thêm sự hiểu biết cho con người. 

Còn theo wikipedia, định nghĩa thông tin là giải quyết sự không chắc chắn; là câu trả lời cho câu hỏi “thực thể là gì”. Do đó, ta xác định được cả bản chất của đặc tính đó. Thông tin được liên kết với dữ liệu bởi vì dữ liệu đại diện cho các giá trị và được quy cho các tham số.

Về mặt truyền thông, khái niệm về thông tin được thể hiện dưới dạng nội dung của tin nhắn hoặc là thông qua sự quan sát trực tiếp, gián tiếp. Thông tin cũng có thể được mã hóa thành nhiều kiểu khác nhau để truyền và giải thích.

Thông tin là gì? 
Thông tin là gì?

Nhìn chung, thông tin là sự phản ánh sự việc, sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan cùng với các hoạt động của con người trong đời sống xã hội. Điều cơ bản đó là con người sẽ tiếp nhận thông tin để làm tăng hiểu biết và tiến hành các hoạt động có ích cho cộng đồng.

Thông tin tiếng Anh là gì?

Information là gì là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Trong tiếng Anh thông tin chính là information. Ở dạng chung nhất, thông tin được hiểu là các thông báo nhằm mang lại một sự hiểu biết cho đối tượng tiếp nhận thông tin. 

Thông tin số là gì?

Thông tin số được định nghĩa ở Khoản 11 Điều 3 Nghị định 71/2007/NĐ-CP Hướng dẫn về Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin là:

Sản phẩm nội dung thông tin số bao gồm các dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh được thể hiện dưới dạng thông tin số, được lưu giữ, lan truyền trên môi trường mạng.

Theo quy định pháp luật hiện hành, sản phẩm nội dung thông tin số hiện nay gồm các loại sản phẩm sau:

Thông tin số là giáo trình, bài giảng dạng điện tử
Thông tin số là giáo trình, bài giảng dạng điện tử

Xem thêm:

 • Giáo trình, tài liệu học tập, bài giảng dưới dạng điện tử;
 • Sách, tài liệu, báo dưới dạng số;
 • Các loại trò chơi điện tử, gồm các trò chơi trên máy tính đơn, trò chơi tương tác qua truyền hình, trò chơi trực tuyến, trên điện thoại di động;
 • Sản phẩm giải trí trên mạng viễn thông cố định và di động;
 • Thư viện số, từ điển điện tử, kho dữ liệu số;
 • Phim số, quảng cáo số, nhạc số, ảnh số;
 • Các sản phẩm chứa nội dung thông tin số khác.

Hiểu một cách đơn giản, thông tin số chính là các thông tin được tạo lập bằng phương pháp dùng tín hiệu số.

Tổ chức thông tin trong máy tính

Chức năng chính của máy tính đó là xử lý thông tin. Trong quá trình xử lý, máy tính cần phải tìm đến, đọc và ghi các thông tin ở trên thiết bị lưu trữ. Nếu tổ chức một cách hợp lý thì việc truy cập sẽ rất nhanh chóng, đặc biệt là khi khối lượng thông tin lớn. Để thực hiện được thì hệ điều hành tổ chức thông tin sẽ cần phải theo cấu trúc hình cây bao gồm các tệp và thư mục.

Bản chất của thông tin

Thông tin chính là tất cả những gì con người thu nhận được từ môi trường sống và thế giới xung quanh. Các thông tin thu thập được không chỉ đến từ các sự vật thông thường mà nó còn có thể đến từ những sự kiện xảy ra ở trong cuộc sống. Những thông tin mang lại cho con người kiến thức, sự hiểu biết cũng như các kinh nghiệm để ứng dụng vào đời sống.

Thông tin phản ánh mọi sự vật, sự việc
Thông tin phản ánh mọi sự vật, sự việc

Bản chất của thông tin đó là sự phản ánh mọi sự vật, sự việc xảy ra ở xung quanh con người với tính chất chủ quan và khách quan. Việc thu thập và tích lũy thông tin sẽ giúp gia tăng vốn hiểu biết của con người.

Các dạng thông tin cơ bản

Các dạng thông tin cơ, đó là:

Dạng văn bản: Chính là những thông tin được thu nhận từ báo chí, sách vở… 

Các dạng hình ảnh: Các thông tin thu được từ các bức tranh, ảnh hoặc những đoạn phim…

Dạng âm thanh: Các thông tin mà bạn nghe thấy như tiếng trống trường, tiếng đàn… 

Vai trò của thông tin

Thông tin giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, bởi vì:

Thông tin có rất nhiều vai trò khác nhau 
Thông tin có rất nhiều vai trò khác nhau
 • Nó là phương tiện để thống nhất mọi hoạt động của tổ chức để đạt một mục tiêu chung. Không có thông tin thì tổ chức đó sẽ không thực hiện được bất kỳ sự điều phối hoặc thay đổi nào cả.
 • Thông tin chính là cơ sở để các nhà quản lý đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Lưu trữ và chuyển giao các thông tin thu nhận được.
 • Thông tin còn giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với môi trường bên ngoài, tạo sự gắn kết giữa các cấp quản trị của doanh nghiệp.
 • Với sự phát triển mạnh mẽ, thông tin đã rút ngắn khoảng cách giữa các đơn vị, các quốc gia, mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Với các thông tin trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích, hiểu rõ thông tin là gì và các dạng thông tin cơ bản. Bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ, bạn đọc hãy comment phía dưới, đội ngũ nhân viên của muasieunhanh.com sẽ giải đáp cho bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *