Thiết kế đồ họa là gì? Ngành thiết kế đồ họa có Hot không?

Đồ họa là gì?

Khi nhắc đến học ngành thiết kế đồ họa, dường như những bạn sinh viên theo học ngành này thường nhận được một núi những câu hỏi kiểu như: học thiết kế đồ họa là học những gì? đó có phải là một ngành hot không? lương bao nhiêu? Bài viết này muasieunhanh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi xoay quanh chủ đề này nhé!

Thiết kế đồ họa là gì?

Đồ họa là gì?
Đồ họa là gì?

Là một lĩnh vực nhỏ của Mỹ thuật nói chung, kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ nói chung. Tuy nhiên, khác với các sản phẩm mỹ thuật truyền thống, thông điệp và nội dung trong đồ họa sẽ được thể hiện dưới dạng những hình ảnh đẹp mắt và ấn tượng, giúp thu hút đông đảo người xem bằng những phần mềm, công cụ thiết kế đồ họa. Đó có thể là những hình ảnh tĩnh hoặc ảnh 2D, 3D vô cùng sống động.

Để dễ hình dung hơn thì chúng ta có thể hiểu đồ họa là là một loại hình nghệ thuật ứng dụng, được kết hợp bởi hai yếu tố công nghệ thông tin và nghệ thuật.

Còn để hiểu hơn về khái niệm thiết kế đồ họa, chúng ta hãy cùng nhau cắt nghĩa khái niệm trên. Ta có “thiết kế” là cách vận dụng sự sáng tạo và tính trừu tượng của nghệ thuật vào việc sản xuất một sản phẩm, còn đồ họa là việc trình bày bản vẽ trên một mặt phẳng đa chất liệu. Những người làm công việc thiết kế đồ họa thường là những người có đầu óc sáng tạo, rất thông minh, hiểu được những gì mà bản thân phải làm để sản phẩm khi hoàn thành được hoàn thiện nhất.

Bên cạnh việc thể hiện thông điệp hoặc chủ đề của thiết kế, thì thiết kế đồ họa còn có sự kết hợp với các kiểu font chữ độc đáo, sinh động để ý tưởng thiết kế và nội dung được thể hiện một cách sáng tạo, giúp nội dung được truyền tải đến người xem một cách dễ dàng nhất. Thông qua những sản phẩm đồ họa trực tuyến do chính mình lên ý tưởng và thực hiện.

Học ngành thiết kế đồ họa có khó không?
Học ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Xem thêm:

Học đồ họa ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa, với vốn kỹ năng và kiến thức được đào tạo trên ghế nhà trường, người học có thể tự tin đảm nhận công việc thiết đa dạng và linh hoạt trong các lĩnh vực như: làm việc tại các studio chuyên về thiết kế, làm trong lĩnh vực truyền thông media tại các công ty, các công ty quảng cáo, designer, họa sĩ thiết kế game, bìa sách cho nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí, xưởng phim… Hoặc những công việc bám sát chuyên môn thiết kế đồ họa như: chuyên viên tư vấn thiết kế, tư vấn thiết kế…

Không chỉ vậy, nếu nắm vững kiến thức bạn có thể làm công việc giảng dạy thiết kế đồ họa tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Bạn cũng có thể khởi nghiệp bằng cách thành lập một công ty nhỏ chuyên về mảng tư vấn thiết kế, nhận các dự án outsource từ các đối tác khác.

đồ họa ra trường làm gì?
đồ họa ra trường làm gì?

Khi nhắc đến nghề thiết kế đồ họa, chúng ta cũng phải kể đến sự linh hoạt trong công việc của ngành nghề này. Khác với đặc thù công việc của một số ngành nghề, chúng ta phải làm việc trực tiếp tại văn phòng, địa điểm làm việc thì với thiết kế đồ họa, bạn hoàn toàn có thể làm việc ở nhà và trở thành một Freelancer design. Với công việc thiết kế tự do, bạn hoàn toàn có thể nhận nhiều dự án thiết kế như: thiết kế sản phẩm, thiết kế logo nhận diện hoặc đơn giản là thiết kế hình ảnh chạy marketing cho các doanh nghiệp mà không phải đi làm cố định ở các văn phòng.

Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành thiết kế đồ họa là khá đa dạng và rộng mở.

Nghề thiết kế đồ họa “Hot” không?

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, khi mọi thứ đều được số hóa, ngay cả dịch vụ y tế thì những sản phẩm có khả năng truyền tải thông điệp như: danh thiếp, logo, biển hiệu quảng cáo, thậm chí là mạng xã hội đều trở thành những thứ không thể thiếu.

Vậy nên các cá nhân, tổ chức khi muốn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho mình, hoặc đơn giản là muốn tuyên truyền một thông điệp nào đó sẽ không thể không cần đến thiết kế đồ họa. Cuộc sống càng hiện đại thì nghề thiết kế đồ họa sẽ càng hot. Bởi vì:

Sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực truyền thông, xuất bản, giải trí đòi hỏi các sản phẩm truyền thông phải thật thu hút và bắt mắt, lúc này designer chính là người có vai trò quan trọng trong việc trình bày những nội dung đó, giúp chúng trở nên sinh động.

Không chỉ lĩnh vực truyền thông mà cả kinh doanh cũng vậy, để các sản phẩm trở nên đẹp mắt và đạt hiệu quả cao khi tiếp thị thì chúng cần phải trải qua bàn tay biến hóa của các designer.

Vì nguồn nhân lực cho lĩnh vực design chưa bao giờ là đủ nên thiết kế đồ họa luôn là một lĩnh vực cực kỳ hot, được nhiều người lựa chọn theo học và gắn bó.

Mức lương Designer bao nhiêu?

Mức lương của một designer thường chia thành 3 cấp độ, tương đương với ba cấp bậc. Vậy nên sẽ giao động từ 8 đến 20 triệu/tháng. Cụ thể 3 cấp bậc này chính là 3 giai đoạn: thực tập sinh => junior => senior.

Mức lương của đồ họa
Mức lương của đồ họa

Đối với một thực tập sinh

Đối tượng đi làm thực tập sinh tại các công ty thường là những sinh viên năm 3 và năm 4. Họ là những người chưa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực design, nên mức lương sẽ bắt đầu từ mức thấp nhất trong lộ trình lương của một design. Mức lương của một thực tập sinh designer thường nằm trong khoảng 1 đến 5 triệu đồng/ tháng.

Đối với Junior

Junior Designer là những người đã có kinh nghiệm làm việc và học hỏi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa được 1 đến 2 năm. Khi tiến lên vị trí này bạn sẽ bắt đầu được giao nhiệm vụ đảm nhận thêm nhiều công việc hơn như: được đàm phán với khách hàng, được tham gia chỉnh sửa bản thảo… Tuy nhiên, trong giai đoạn này bạn vẫn cần đến sự giúp đỡ từ đồng nghiệp giàu kinh nghiệm, để có thể giải quyết được những khó khăn phát sinh trong quá trình làm việc. Khi lên đến lộ trình của một Junior, mức lương của bạn sẽ tăng lên thành 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Đối với Senior

Khi bạn được gọi là một Senior tức là bạn đã có khoảng 4 đến 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Bạn không còn đơn thuần là người thực thi và sáng tạo những công việc được giao sẵn nữa, thêm vào đó là có thể định hướng phát triển cho cả team thiết kế. Lúc này, lương của bạn sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Tùy vào năng lực có thể sẽ có thể được tăng lên tới 20 hoặc 30 triệu đồng.

Kỹ năng cần thiết của Designer

Thành công của một designer không chỉ nằm ở những tác phẩm thiết kế sáng tạo, hay khả năng sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế Corel, Adobe Photoshop… Mà còn thể hiện ở vốn kiến thức về kỹ năng mềm. Vậy những kỹ năng cần có của một designer là gì?

Học thiết kế đồ họa cần những kỹ năng gì?
Học thiết kế đồ họa cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp, truyền thông: Nền tảng cơ bản của thiết kế là truyền thông, bởi thông qua thiết kế nội dung và thông điệp sẽ được thể hiện và gói gọn trong hình ảnh và các kiểu chữ sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều designer lại chỉ sử dụng cách truyền tải nội dung bằng hình ảnh . Bởi họ cho rằng việc sử dụng các kỹ năng khác để việc gửi gắm thông điệp đạt hiệu quả cao là không cần thiết. Chính suy nghĩ này đã trở thành lối tư duy mòn, làm hạn chế tài năng của các designer.

Kỹ năng marketing: Mục tiêu đầu tiên mà các designer muốn hướng đến chính là quảng bá và tiếp thị. Vì vậy kỹ năng tiếp thị một sản phẩm cũng trở thành một trong những công việc rất cần thiết của một Designer.

– Kỹ năng minh họa: Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực thiết kế đồ họa nhưng lại thiếu tự tin và không dám theo đuổi ước mơ chỉ vì khả năng vẽ tay của mình không đẹp. Vậy thì đừng lo lắng, bởi vì để trở thành một designer thì bạn không nhất thiết phải có kỹ năng vẽ tay. Nhưng bù lại bạn phải có khả năng trình bày và minh họa tốt.

Bởi đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng của một designer, giúp cho bạn thể hiện được điểm mạnh của mình và trở nên nổi bật hơn giữa vô vàn ứng viên khác. Kỹ năng phát triển ý tưởng rất quan trọng đối với một designer và nó giúp bạn biến những ý tưởng trong đầu thành một tác phẩm tuyệt vời thông qua sự hỗ trợ của các công cụ đồ họa.

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?
Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

– Kỹ năng am hiểu công nghệ: Dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào thì việc am hiểu về công nghệ cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Trong quá trình làm việc, nếu như máy tính hoặc một số sản phẩm công nghệ của bạn phát sinh sự cố, thay vì phải yêu cầu sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật, bạn có thể tự mình khắc phục nó một cách nhanh chóng.

Công nghệ rất tiện ích nên khi biết được những công nghệ mới trong việc thiết kế, sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn lực bên ngoài để hỗ trợ mình khi làm việc nhưng đôi khi cách này lại không thể đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của bạn trong thời đại công nghệ phát triển và vận động không ngừng như hiện nay.

– Kỹ năng kết nối: Do đặc điểm của nghề thiết kế là khả năng thăng tiến và phát triển nhanh chóng nên nó cũng thường khiến cho những người làm trong ngành này trở nên tự mãn. Đó là một điều cần được loại bỏ khỏi tâm trí của bạn ngay lập tức. Hãy cập nhật những kiến thức nghề nghiệp một cách thường xuyên. Khi bạn muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này thì bạn cần phải có kỹ năng kết nối giỏi.

– Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch: Việc chịu khó nghiên cứu và lập kế hoạch chiến lược cho công việc luôn là những mục tiêu mà nhiều designer bỏ qua. Thay vì đầu tư thời gian tìm tòi, nghiên cứu về những xu hướng hot, những nội dung lạ mắt thì nhiều designer lại quan tâm đến chất lượng sản phẩm thiết kế hơn. Vậy nên nếu như bạn không có một quá trình nghiên cứu về xu hướng và sở thích của khách hàng thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể thiết kế ra những sản phẩm đúng với thị hiếu của khách hàng được.

Các khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn uy tín hiện nay

Nếu không có thời gian hoặc điều kiện theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa tại các trường đại học và cao đẳng có khoa thiết kế đồ họa, thì giải pháp giúp bạn có thể học tập và theo đuổi ước mơ trở thành designer đó là theo đuổi các khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn.

Địa chỉ học nghề thiết kế đồ họa ngắn hạn
Địa chỉ học nghề thiết kế đồ họa ngắn hạn

Ưu điểm của các khóa học ngắn hạn trên là giúp người học có thể tập trung luyện tập được các kỹ năng như: thiết kế đồ họa đa phương tiện; dựng phim; thiết kế đồ họa in ấn ; thiết kế đồ họa quảng cáo… Hoặc đơn giản là giúp người học nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên dụng. Dưới đây là những đơn vị có chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa dưới hình thức khóa học ngắn hạn khá uy tín:

  1. Arena Multimedia
  2. 3DKID GRAPHIC – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn
  3. Trung tâm thời đại mới IDC – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn
  4. Trung tâm KEYFRAME VN – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn
  5. Trung tâm KENT international college – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn
  6. VTC Academy – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn
  7. Polygon – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn
  8. DpiCENTER – Khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn

Chúng ta vừa cùng nhau giải đáp tất cả những thắc mắc xoay ngành thiết kế đồ họa. Hy vọng rằng bạn đọc của muasieunhanh.com đã có thể hiểu được rằng khi học thiết kế đồ họa là gì? học xong có thể ra làm gì? Và có thể bỏ túi địa chỉ của một số trường dạy thiết kế đồ họa ngắn hạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp thì đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để chúng mình biết nhé! Chúc các bạn đạt được ước mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *