Thành phần gia đình là gì? Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch viết gì?

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình là nội dung quan trọng mà chúng ta cần điền khi làm sơ yếu lý lịch. Vậy thành phần gia đình là gì? Cách điền mục này trong sơ yếu lý lịch như nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải mã qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình là 1 mục nhỏ trong bản sơ yếu lý lịch. Trong đó, người kê khai phải nêu rõ và chính xác thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch, thuộc thành phần nào trong xã hội. Các loại thành phần gia đình có thể là: Tiểu thương, cố nông, bần nông, phú nông, công chức, địa chủ, viên chức, tiểu tư sản,….  

Thành phần gia đình cũng có thể là xuất thân gia đình, hoàn cảnh gia đình để xác định xem gia đình bạn thuộc vào tầng lớp nào trong xã hội. 

Thành phần gia đình được trình bày đầy đủ trong bản sơ yếu chính là thành phần gia đình sau cuộc cải cách ruộng đất. 

Thành phần gia đình là gì?
Thành phần gia đình là gì?

Cách viết mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Các loại thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch đó là: Cố nông, bần nông, địa chủ, trung nông, phú nông, công chức, viên chức, dân nghèo, tiểu thương, tư sản, tiểu chủ, tiểu tư sản… Vì vậy, bạn cần hiểu rõ từng thành phần và xem gia đình mình thuộc thành phần nào rồi ghi chính xác vào mục này. 

Ví dụ: Gia đình bạn thuộc thành phần trung nông thì ghi vào mục “thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” là: trung nông.

Trong thời đại hiện nay, các thành phần như phú nông, trung nông, địa chủ không còn xuất hiện nữa mà thay vào đó là các thành phần cao cấp hơn như viên chức, tư bản, công chức…

Đối với những bản kê khai sơ yếu lý lịch của các đối tượng đặc thù như: Công chức, bộ đội, đảng viên… thì việc khai báo thành phần gia đình được yêu cầu chặt chẽ và nghiêm túc. Bởi thông tin kê khai không chỉ liên quan tới bản thân mà còn liên quan tới những người thân trong dòng tộc và gia đình. 

Tùy từng yêu cầu cụ thể mà người kê khai cần phải xác định các yếu tố liên quan tới thành phần gia đình để kê khai cho chính xác. Thường thì những thông tin liên quan tới bối cảnh gia đình, dòng họ, xuất thân của nhóm người này cũng đều được điều tra kỹ lưỡng nhằm mục đích an toàn. 

Lưu ý khi viết mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Khi đã hiểu rõ thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất nghĩa là gì và tầm quan trọng của nó, trong quá trình viết, bạn cần phải lưu ý một số điều sau: 

Kê khai thành phần gia đình chính xác
Kê khai thành phần gia đình chính xác

Xem thêm:

Đảm bảo thông tin kê khai về thành phần gia đình là chính xác, không bị sai. Nhất là khi bạn đi xin việc hoặc làm thủ tục hành chính, việc kê khai sai có thể  làm bạn khó hoàn thành được thủ tục. 

Không được phép tẩy xóa hoặc viết chèn chữ lên mục này. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà nó còn khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thành phần gia đình tuy chỉ là một phần thông tin nhỏ trong sơ yếu lý lịch nhưng nó lại có ý nghĩa quan trọng đối với một cá nhân ở trong xã hội. Vì vậy khi ghi mục này, bạn cần kê khai chính xác theo đúng quy định của Pháp Luật. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thành phần gia đình xuất thân là gì và cách ghi mục này trong sơ yếu lý lịch nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *