Tham vọng là gì? Khát vọng là gì? Sự khác nhau

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Tham vọng là gì?”

Cuộc sống con người đều cần có một đích đến để chinh phục. Và tham vọng chính là động lực để đưa chúng ta đi tới mục tiêu đó. Vậy tham vọng là gì? Khát vọng là gì? Liệu chúng có giống nhau? Hãy cùng muasieunhanh đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây, bạn nhé!

Tham vọng là gì?

Tham vọng có tên tiếng Anh là: Ambition.

Tham vọng là từ chỉ mong muốn của con người, của một cá nhân nào đó hướng đến một kết quả tốt đẹp trong tương lai, thậm chí có phần vượt xa so với thực tế. Mong muốn này thường diễn ra mạnh mẽ và có thể thúc đẩy con người ta làm những điều không tưởng.

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Tham vọng là gì?”
Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Tham vọng là gì?”

Quan niệm của phương Đông và phương Tây về tham vọng rất khác nhau. Theo phương Đông, tham vọng gắn liền với một ý nghĩa mang sắc thái tiêu cực, chỉ sự ham muốn về quá nhiều thứ, vượt ra khỏi khả năng có thể đạt được. Giống như câu “Không biết lượng sức mình”.

Còn quan điểm của người phương Tây lại thoáng hơn về tham vọng. Theo họ, tham vọng có nghĩa là thứ giúp thúc đẩy bản thân mỗi ngày, giúp tạo ra được thành công to lớn, để đời ngoài sức tưởng tượng. Vì thế, tham vọng mang sắc thái tích cực.

Ví dụ câu nói về tham vọng: Tham vọng! Nguồn gốc đầy uy lực của cả điều tốt đẹp và xấu xa.

Bộ phim về tham vọng như: Lâu đài tham vọng – Kể về lòng tham vọng của 4 người phụ nữ. Họ là những người mẹ, người vợ trong cuộc đua đưa con vào trường đại học top đầu của Hàn Quốc. Đây là một trong những bộ phim đáng xem trong năm 2018.

Biểu hiện của tham vọng

Người sở hữu tham vọng lớn sẽ có những biểu hiện dưới đây, chỉ cần một chút tinh ý là chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra họ:

Biểu hiện của tham vọng rất dễ nhận ra
Biểu hiện của tham vọng rất dễ nhận ra

Xem thêm:

Không bằng lòng với hiện tại

Người tham vọng luôn có một mục tiêu mang đầy tính thách thức, họ luôn hướng đến cái tốt hơn, đẹp hơn và không bao giờ bằng lòng với hiện tại. Người tham vọng sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục tiêu đã đề ra, dù có phải gặp khó khăn hay trắc trở như thế nào đi nữa.

Cho dù được mọi người xung quanh đánh giá cao nhưng họ vẫn là người không hài lòng với bản thân và những gì mình có. 

Như vậy, có thể thấy, người tham vọng có chí tiến thủ và nghị lực khá lớn. Tuy nhiên họ nên biết điều chỉnh mục tiêu hợp lý để tránh sa đà quá nhiều vào những điều không thể thực hiện được.

Luôn cầu toàn, khắt khe với bản thân

Chính vì luôn nhìn về phía trước và muốn hướng đến thứ tốt đẹp hơn nên hầu hết người có nhiều tham vọng đều được đánh giá là cầu toàn, khắt khe. 

Họ không cho phép mình mắc phải lỗi sai nào lớn, ảnh hưởng tới con đường tương lai. Đồng thời, chỉ có cầu toàn, khổ luyện thì họ mới tiến gần hơn đến mục tiêu đầy thách thức của mình.

Hay phán xét người khác nếu làm không tốt

Trong quá trình làm việc, người tham vọng sẽ không thể tự thực hiện một mình mà cần có sự kết hợp với người khác. Nếu chẳng may nhiệm vụ thất bại thì người tham vọng có thể sẽ kết tội, đánh giá tiêu cực và trút giận lên người cùng đồng hành bởi vì đã khiến cho thành tích của họ bị ảnh hưởng.

Đề cao bản thân

Người tham vọng là người đề cao bản thân. Điều này cũng dễ hiểu bởi, nếu không đề cao bản thân, không tự tin thì người tham vọng sẽ không đặt ra cho mình mục tiêu to lớn và thách thức đến thế. 

Vì vậy, nếu có ai đó đánh giá họ không cao thì họ sẽ không chấp nhận và cảm thấy khó chịu. Sau đó, người tham vọng sẽ cố gắng đạt mục tiêu đã xác định để khiến cho người đánh giá kia phải thấy hối hận. 

Tham vọng có phải là xấu không?

Thực ra, tham vọng có thể là điều tốt nhưng cũng có thể là điều xấu, tất cả tùy thuộc vào mỗi người. 

Tham vọng là điều tốt khi nó là động lực thúc đẩy con người vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, gian khó để đạt mục tiêu, hướng đến những thứ tốt đẹp hơn trong cuộc sống. 

Nếu có ai đó trong thế giới này không sở hữu mục đích cuộc sống, không có tham vọng, không có cột mốc thành tích để chinh phục thì hẳn đó sẽ là cuộc sống nhàm chán, ít ý nghĩa.

Tham vọng có thể tốt, cũng có thể xấu
Tham vọng có thể tốt, cũng có thể xấu

Ngược lại, tham vọng trở nên xấu xa nếu con người không biết điều chỉnh mục tiêu cho hợp lý. Thứ nhất, nếu mục tiêu quá xa vời mà người tham vọng không thể chạm tới được thì lâu dần, họ sẽ trở thành người mơ mộng viển vông. 

Thứ hai, nếu người tham vọng không ngừng đặt ra mục tiêu nhưng lại quá coi trọng và lao vào thực hiện như con thiêu thân, không màng tất cả thì sớm muộn họ cũng sẽ bị lu mờ đi tâm trí. Thậm chí là vì tham vọng giàu sang, tham vọng tình yêu mà làm những việc trái đạo đức, trái pháp luật.

Khát vọng là gì?

Mặc dù giống với tham vọng ở từ “Vọng” nhưng khát vọng lại có ý nghĩa khác.

Khát vọng là những mong muốn chính đáng, bình dị của con người để hướng tới một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mong muốn này không quá cao xa mà chỉ hướng đến một đích đến tốt đẹp, giống như bao người khác và có khả năng thực hiện được.

Khát vọng sống là một mong muốn bình dị
Khát vọng sống là một mong muốn bình dị

Ví dụ một vài câu nói về khát vọng là: “Việt Nam – Khát vọng bình yên”. Nhân dân trên dải đất hình chữ S nhỏ hẹp của chúng ta đã trải qua biết bao cuộc đấu tranh chống lại thế lực ngoại xâm để giữ gìn hòa bình, độc lập. Tất cả đều chỉ hướng tới một khát vọng: Bình yên.

Sự khác nhau giữa tham vọng và khát vọng

Cả tham vọng và khát vọng đều sở hữu từ “vọng” – chính là vọng tưởng, là ước muốn. Nhưng sự khác nhau giữa chúng nằm ở thái độ của người thực hiện.

Tham vọng vốn là từ để chỉ mong muốn của con người nhưng lại quá nhiều, quá xa, thậm chí không thể thực hiện. Trong khi đó, khát vọng lại là mong muốn bình dị, cao cả của con người để hướng đến điều tốt đẹp hơn.

Tham vọng và khát vọng có sự khác nhau
Tham vọng và khát vọng có sự khác nhau

Không thể nói rõ năng lượng ý chí của tham vọng và khát vọng, cái nào mạnh hơn cái nào. Nhưng tham vọng thường sở hữu mục tiêu quá lớn, khiến cho người thực hiện dễ dàng bị “Chệch khỏi đường ray” hoặc làm việc trái đạo đức, lương tâm nếu không được điều chỉnh, giữ ở mức phù hợp.

Tham vọng và tham lam khác gì nhau?

Tham lam chính là việc vơ vét, bất chấp mọi thứ để lấy đi những thứ từ người khác mà vốn dĩ không thuộc về mình.

Còn tham vọng thì không như vậy, người tham vọng không lấy đi thứ gì từ người khác mà họ sẽ tự tay mình đạt lấy mục tiêu. Tham vọng giúp con người phát triển bản thân, chịu khó rèn luyện, tu tâm giữ tính để chạm tới đích đến.

Tuy nhiên, ranh giới giữa tham vọng và tham lam cũng khá mỏng manh. Bởi hai từ này cũng đều xuất phát từ chữ “Tham”. Nếu tham vọng quá lớn, khiến người ta mất kiểm soát thì tham vọng sẽ chính thức trở thành tham lam.

Tại sao nên có tham vọng trong cuộc sống?

Mặc dù có nhiều ý kiến trái ngược về tham vọng nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà tham vọng mang lại nếu được sử dụng hợp lý ở dưới đây:

Tham vọng giúp tiến gần hơn đến thành công

Người có tham vọng sẽ đặt cho mình một đích đến đầy thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng. Ngược lại, nếu người ta sống không tham vọng thì sẽ ít khi có mục tiêu nào đòi hỏi sự cố gắng quá nhiều.

Nếu người tham vọng liên tục hoàn thiện bản thân, liên tục trau dồi, phát triển thì năng lực của họ sẽ được nâng cao nhanh chóng. Và việc gặt hái thành công sẽ là điều sớm muộn đối với họ.

Tham vọng giúp tạo ra nguồn động lực to lớn

Nguồn động lực dồi dào khiến cho con người vượt qua được trắc trở trên con đường chinh phục mục tiêu không gì khác chính là sự tham vọng. Chính sự tham vọng này luôn ở bên cạnh nhắc nhở, thôi thúc họ phải luôn nỗ lực, cố gắng.

Vì vậy, người tham vọng thường là người có ý chí, nghị lực và không chịu bỏ cuộc khi chưa đạt được điều mong muốn.

Thúc đẩy hoàn thiện bản thân

Như đã nói ở trên, mục tiêu đặt ra càng cao thì thách thức cần phải vượt qua càng nhiều. Do đó, người tham vọng chỉ còn cách hoàn thiện bản thân mỗi ngày, gắng học hỏi, rút kinh nghiệm để tiến gần hơn đến mục tiêu ấy. Đây chính là lợi ích tích cực mà sự tham vọng mang lại.

Ví dụ: Nếu một người có tham vọng sang giàu thì họ sẽ dành ra rất nhiều thời gian để kiếm tiền. Mà đồng tiền kiếm ra không hề dễ, vì thế họ sẽ nâng cao năng lực bản thân hàng ngày để có thu nhập cao hơn, vươn lên vị trí cao hơn trong xã hội.

Lời kết

Vừa rồi các bạn đã cùng muasieunhanh tìm hiểu: Tham vọng là gì? Sự khác nhau của tham vọng và khát vọng. Có thể thấy, tham vọng không xấu nếu như chúng ta biết cách điều chỉnh ở mức phù hợp. Thậm chí, tham vọng còn mang đến nhiều lợi ích tích cực cho người sở hữu. Hãy truy cập website muasieunhanh.com thường xuyên để nhận thêm thông tin hữu ích khác nhé bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *