Thâm canh là gì? Canh tác là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ

Thâm canh là sử dụng các loại máy móc hiện đại để cải tạo đất

Thâm canh và canh tác là hai hình thức phổ biến trong nông nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu thâm canh là gì, canh tác là gì và thâm canh tăng vụ mục đích là gì trong bài viết sau đây nhé!

Thâm canh là gì?

Thâm canh là biện pháp được nhà nông sử dụng phổ biến, vậy đẩy mạnh thâm canh là gì, cho ví dụ? Thâm canh là phương thức áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Mục đích đó là cải tạo đất trồng, nâng cao năng suất thu hoạch. Đây là phương thức được cho là mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà nông cũng như đáp ứng được các yêu cầu về nông sản trên thị trường hiện nay. 

Có thể hiểu đơn giản thâm canh là làm cho đất trồng có hiệu suất cao hơn. Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng của ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang có xu hướng giảm dần, diện tích đất trồng ngày càng thu hẹp. Do đó kỹ thuật thâm canh là yếu tố cần thiết để phát triển nền nông nghiệp. 

Thâm canh là sử dụng các loại máy móc hiện đại để cải tạo đất
Thâm canh là sử dụng các loại máy móc hiện đại để cải tạo đất

Mục đích của thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh có vai trò tăng năng suất thu hoạch được trên một diện tích đất trồng trọt mà không cần tăng diện tích đất, trái ngược với phương thức quảng canh. Có nghĩa là không cần tăng diện tích đất sử dụng, chỉ lợi dụng độ phì nhiêu của đất để tạo ra nhiều sản phẩm hơn. 

Nhờ có kỹ thuật thâm canh, con người không cần chặt phá rừng, khai hoang cải tạo các vùng đất chua phèn hoặc sử dụng các loại hóa chất độc hại ra môi trường. 

Hiện nay, quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa cũng khiến diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, chưa kể là một phần đất đai bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Do đó, biện pháp thâm canh nông nghiệp giúp tối ưu được sản lượng, giải quyết được tình trạng thiếu đất canh tác.

Thâm canh còn giúp chúng ta tận dụng nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau, đặc biệt là các thành tựu khoa học – kỹ thuật hiện đại giúp hạn chế sức người và tăng năng suất. Kỹ thuật thâm canh cũng được áp dụng trong việc chăn nuôi và đã thu được những hiệu quả nhất định.

Sản lượng nông nghiệp tăng cao nhờ áp dụng biện pháp thâm canh
Sản lượng nông nghiệp tăng cao nhờ áp dụng biện pháp thâm canh

Thâm canh giúp tăng sản lượng nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng.

Bản chất của thâm canh tăng vụ là gì?

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp đó là đầu tư trên một đơn vị diện tích đất đai các yếu tố như: công nghệ, vốn, lao động… để thu được nhiều sản phẩm hơn với mức chi phí thấp nhất.

Về cơ bản thâm canh sẽ tăng cường đầu tư các nguồn lực cho một diện tích đất canh tác, nhằm tăng sản lượng, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy nhà nước ta luôn khuyến khích phát triển thâm canh với các biện pháp như: quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm dựa theo thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu của từng địa phương. 

Một số lưu ý khi thực hiện thâm canh trong nuôi trồng

Nuôi tôm siêu thâm canh – bán thâm canh là gì?

Nuôi tôm siêu thâm canh là phương pháp đòi hỏi người nuôi tôm luôn đảm bảo được yếu tố môi trường an toàn cho tôm. Phải xử lý nước thải và tránh không để tôm bị bệnh, tránh làm ô nhiễm môi trường xung quanh. 

Mô hình nuôi tôm theo phương pháp siêu thâm canh
Mô hình nuôi tôm theo phương pháp siêu thâm canh

Nuôi tôm bán thâm canh là quá trình nuôi tôm trong điều kiện chỉ có thể kiểm soát được một phần sản lượng tôm cũng như quá trình tăng trưởng của tôm. Sản lượng của tôm cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn thủy sản và tự nhiên.

Mật độ nuôi tôm thâm canh lý tưởng là từ 15 đến 20 con/m2; mật độ nuôi tôm bán thâm canh phù hợp là từ 8-14 con/m2.

Thâm canh lúa nước là gì?

Đây là phương pháp canh tác lúa bằng hình thức sinh thái dựa trên các động tác kỹ thuật giúp giảm đi các chi phí về giống, phân bón. Nhằm mang lại hiệu quả năng xuất cao. Để có thể thâm canh lúa nước thành công, người dân cần chú ý tới một số yếu tố sau: 

Khoảng cách giữa các cây mạ phải cách đều 25cm. Hàng cách hàng cũng 25cm, và lưu ý cấy nông tay.

Làm cỏ ít nhất 2 lần trong 1 vụ.

Điều tiết nước: Sau khi bón phân lần đầu cần phải tiến hành rút nước xen kẽ 3 – 4 lần/vụ, nhất là sau khi đã bón phân lần đầu.

Với phương pháp thâm canh lúa nước, các chuyên gia khuyến khích người dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ.

Nuôi cá thâm canh và bán thâm canh

Nuôi cá thâm canh chính là phương pháp nuôi cá bằng thức ăn được chế biến.  Vẫn có đan xen nguồn thức ăn từ tự nhiên nhưng không đáng kể. Nhờ vậy, dù diện tích ao nuôi nhỏ nhưng vẫn mang lại năng suất cao.

Nuôi cá thâm canh mang lại lợi ích kinh tế cao hơn
Nuôi cá thâm canh mang lại lợi ích kinh tế cao hơn

Có thể bạn quan tâm:

Với phương pháp nuôi cá này, người nuôi nên sử dụng nguồn thức ăn chế biến sẵn từ các nguyên liệu như tôm, cua, cá kết hợp cùng một số phụ phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thức ăn công nghiệp cho cá khi nuôi, tuy nhiên người nuôi cũng cần điều chỉnh lại giá bán nếu như sử dụng thức ăn được chế biến nuôi cá.

Nuôi cá bán thâm canh chính là hình thức gia tăng thức ăn tự nhiên trong ao bằng cách dùng phân bón và bổ sung thêm một số thức ăn bên ngoài như: cỏ voi, ngô, sắn…

Các thông tin liên quan

Canh tác là gì?

Canh tác, cày cấy, làm đất… là việc thực hiện các công việc nông nghiệp nói chung trên đất nông nghiệp để thu hoạch lương thực, hoa màu, đáp ứng nhu cầu ăn uống và mưu sinh của con người hoặc để xuất khẩu.

Chuyên canh và thâm canh là gì?

Chuyên canh là chỉ tập trung canh tác 1 loại cây trồng

Quảng canh và thâm canh là gì?

Quảng canh là hình thức canh tác trên những diện tích đất đai rộng lớn tuy nhiên năng suất và sản lượng đều thấp, không tương xứng với diện tích gieo trồng. Lợi ích của quảng canh so với thâm canh đó là: Tỷ lệ lao động/diện tích đất thấp cũng đồng nghĩa với việc hiệu quả lao động cao và giá thành thấp.

Vậy là muasieunhanh.com vừa cùng bạn đọc tìm hiểu khái niệm thâm canh trong nông nghiệp là gì cũng như mục đích của thâm canh trong sản xuất nông nghiệp. Hy vọng rằng qua đây, quý bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức mới về thâm canh, canh tác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *