Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Năm 2021 diễn ra vào ngày nào?

tết thượng nguyên

Tết Nguyên tiêu là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận Tết Nguyên Tiêu là gì cũng như ý nghĩa và nguồn gốc của nó. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tết Nguyên tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và tại Việt Nam. Đây là một dịp quan trọng không hề kém so với Tết Nguyên Đán và được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch. Ngày lễ được diễn ra từ giữa đêm 14 (là đêm trước trăng rằm) cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng Giêng Âm lịch.

tết nguyên tiêu là gì
Tết Nguyên tiêu hay còn được gọi là tết Thượng Nguyên

Tết Thượng Nguyên là ngày 15 Âm lịch của tháng Giêng. Bởi vậy, nó thường diễn ra ngay sau khi chúng ta kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại Việt Nam khoảng 1 tuần. Vào năm 2021, rằm tháng Giêng vào ngày 26 tháng 2 Dương lịch. Vì thế rất thuận lợi cho việc đi lễ chùa, lễ Phật cũng như làm lễ cúng cho ông bà, tổ tiên, tỏ lòng thành kính với những người đã khuất đồng thời cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn.

Xem Giờ xuất hành Tết Tân Sửu 2021 tốt nhất mang lại đại cát cả năm

Ý nghĩa Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên trong một năm mới. “Nguyên” là thứ nhất còn “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên. Bởi do còn có Tết Trung Nguyên (vào rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (vào rằm tháng Mười). Có thể thấy được tầm quan trọng của Tết Nguyên tiêu trong văn hóa Việt Nam bởi ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay là “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

tết thượng nguyên
Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa lớn đối với người dân Á Đông

Rằm tháng Giêng được xem là ngày lễ vô cùng quan trọng sau dịp Tết Nguyên Đán. Theo tín ngưỡng, tôn giáo cũng như ngành nghề, thì lễ bái của từng gia đình trong dịp lễ này sẽ có sự khác nhau. Các gia đình theo Đạo Phật thì sẽ Bái Phật, các gia đình khác thì cúng Thổ Công Thần Tài hoặc là cúng âm hồn các đẳng,… Nhưng một điểm chung duy nhất và điều bắt buộc cần phải có ở mỗi gia đình trong ngày lễ này là đều phải cúng gia tiên. Để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, cha mẹ, những người đã mất, cảm ơn những người trên đã phù hộ cho cả gia đình, con cháu được mạnh khỏe và làm ăn phát đạt trong năm.

Tết Nguyên Tiêu vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó được du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Bắc thuộc. Tuy nhiên trong quá trình tiếp biến văn hóa và chịu sự ảnh hưởng của Đạo Mẫu và Phật giáo, thì Tết Nguyên Tiêu cũng như các hoạt động trong dịp lễ này tại Việt Nam có sự khác biệt so với người Hoa.

Tại Trung Hoa ngày xưa, rằm tháng Giêng vốn là ngày Tết Trạng Nguyên. Vào dịp đêm trăng sáng đầu tiên của năm, nhà vua sẽ mở đại tiệc ở vườn thượng uyển và mời các Trạng Nguyên đến tham dự. Trong bữa tiệc mọi người sẽ cùng nhau ngắm hoa, làm thơ xướng họa, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và ca tụng ân huệ của nhà vua vì đã đem lại thái bình cho muôn dân bách tính.

Kể từ đó, các buổi họp mặt vào ngày rằm tháng Giêng càng được mở rộng và dp các văn nhân thi sĩ tổ chức. Nó không chỉ dừng lại ở vườn thượng uyển của nhà vua mà còn được mở rộng ra ở nhiều nơi hơn, việc xem hoa ngắm cảnh dưới ánh trăng khi không có vua trở nên thoải mái hơn, những bài thơ, câu đối xứng cũng trở trên phong phú hơn.

Đến nay trong ngày lễ này, người Hoa thường trưng hoa đăng trước cửa nhà, cúng tế cầu an cầu phước, thi đoán hình thù lồng đèn, ăn bánh trôi, ngâm thơ,…

tết nguyên tiêu là ngày nào
Ngày Tết Nguyên tiêu, nhân dân ta thường đi lễ ở các chùa, chiền

Còn ở Việt Nam, ý nghĩa Tết Nguyên tiêu lại có nhiều sự khác biệt. Trong ngày này Phật tử thường viếng chùa, lễ Phật để cầu cho gia đạo bình an, phong điều vũ thuận và quốc thái dân an.

Cũng có rất nhiều chùa chiền nhân dịp Tết Nguyên tiêu đã lập đàn Dược Sư và tụng kinh Dược Sư trong suốt tháng Giêng (hoặc là từ mùng 8 cho đến rằm tháng Giêng). Các chùa cũng khuyến khích Phật tử tham gia tụng niệm và phục nguyện hồi hướng công đức an lành.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ Tết Nguyên tiêu là gì cũng như biết được ngày Tết Thượng nguyên năm nay là ngào nào để có thể chuẩn bị tốt nhất.

One Comment on “Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Năm 2021 diễn ra vào ngày nào?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *