Tết Công Gô là Tết gì? Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần

Tết Công Gô nghĩa là gì?

Người Việt ta thường nói “đợi đến Tết Công-Gô” nhằm ám chỉ điều gì đó khó thực hiện hoặc chẳng bao giờ hoàn thành. Vậy Tết Công Gô là Tết gì? Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần? Hãy tìm hiểu nhé!

Công Gô là quốc gia gì?

Trên thế giới có 2 quốc gia có tên Congo, đó là: Cộng hòa dân chủ Congo (Congo Kinshasa) và Cộng hòa Congo (Congo Brazzaville). Thủ đô của hai nước này nằm đối diện với nhau, chỉ cách nhau một con sông Công Gô. Chúng gần nhau đến mức người của bờ sông bên này có thể nghe thấy được tiếng hét của người ở bờ sông bên kia. 

Trong đó, Congo Kinshasa là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 ở Châu Phi với đất đai rộng lớn, phì nhiêu, giàu khoáng sản và mưa thuận gió hòa. Quốc gia này vốn là thuộc địa của Bỉ, nền kinh tế kém phát triển. Nền chính trị của Congo Kinshasa cũng khá bất ổn, quân Hồi Giáo tung hoành khiến cho cuộc sống của người dân không được yên ổn. 

Ngược lại, nước Congo Brazzaville lại có nền kinh tế phát triển hơn, cao hơn Congo Kinshasa tới 60 bậc về thu nhập bình quân đầu người. Nó cũng được xem là điểm đến an toàn hơn dù cũng có một vài khu bất ổn chính trị khi quốc gia này đổi tên. 

Tết Công Gô là Tết gì?

Tết Công Gô nghĩa là gì?
Tết Công Gô nghĩa là gì?

Ở Congo Brazzaville, người dân vẫn sẽ đón Tết như bình thường theo lịch dương. Trong khi đó, ở Congo Kinshasa người dân phải đợi 50 năm mới được đón Tết một lần. Như vậy, khi nói đến tết Công Gô là đang đề cập đến tết của Cộng hòa dân chủ Congo – Congo Kinshasa. 

Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần?

Một người dân ở Congo Kinshasa phải mất hơn một nửa đời người (50 năm) mới được đón năm mới. Dù là một quốc gia rộng lớn và đông dân nhưng lại rất đói kém và lạc hậu. Nguyên nhân là ở đây phải chịu rất nhiều các cuộc x.u.n.g đ.ộ.t, khủng hoảng c.h.í.n.h t.r.ị. Cùng với đó là tình trạng thất nghiệp, giáo dục, y tế không được đầu tư phát triển, làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Ngoài ra, họ không tự khai thác tài nguyên mà để cho quốc gia khác tới khai thác nên đất nước không phát triển. 

Mặc dù nghèo đói, thời gian tổ chức Tết rất lâu nhưng ngày Tết ở Congo Kinshasa là một ngày lễ rất lớn. Người dân nô nức trang hoàng nhà cửa và sắm sửa mọi thứ để chào đón năm mới. Đặc biệt, bữa tiệc chào đón năm mới của họ kéo dài 3 tháng mới chấm dứt. Đây được xem là cái Tết dài nhất trong lịch sử, vẫn chưa có bất kỳ quốc gia vào vượt qua được.

Tết ở Congo Kinshasa kéo dài 3 tháng mới kết thúc
Tết ở Congo Kinshasa kéo dài 3 tháng mới kết thúc

Xem thêm:

Lý giải cho điều này là do quốc gia này rất nghèo đói, họ không có đủ điều kiện để tổ chức Tết mỗi năm. Cũng có ý kiến cho rằng đây là một nét văn hóa đặc trưng của quốc gia này nên họ lưu giữ đến ngày nay.  

Dù Congo Kinshasa có cách đón Tết lâu, bất bình thường nhưng họ vẫn tổ chức một số ngày lễ quan trọng khác như: Quốc Khánh, Ngày tuổi trẻ, Ngày của Cha,… 

Vì sao lại nói “đợi đến Tết Công Gô”?

Như chúng ta biết, Tết Công Gô chính là ngày Tết của người dân Congo Kinshasa. Họ phải chờ tận nửa thế kỷ mới được chào đón năm mới. Do vậy, người Việt chúng ta thường nói câu “đợi đến Tết Công Gô” nhằm ám chỉ điều gì đó phải chờ đợi rất lâu, khó có thể xảy ra hoặc là không có bất kỳ khả năng gì để thực hiện được. 

Một số thắc mắc liên quan tới Tết Công Gô

Tết Công Gô vào ngày nào?

Hiện nay chưa có thông tin trả lời cho câu hỏi Tết Công Gô là khi nào. Nhưng ngày Tết của họ kéo dài đến tận 3 tháng. Hiện tại, các nhà nghiên cứu cũng chưa xác định được Tết Công Gô gần nhất là khi nào, chỉ có người dân địa phương mới biết điều này. Thời gian cứ trôi qua, còn họ vẫn mòn mỏi chờ đợi đến Tết.

Tết Công Gô gần nhất là năm nào? 
Tết Công Gô gần nhất là năm nào?

Xem thêm:

Nhưng với tần suất 50 năm tổ chức Tết một lần thì số người được đón cái Tết 2 ở quốc gia này là rất hiếm bởi tuổi thọ trung bình của người dân ở đây cũng khá là thấp. 

Tết Công Gô tiếp theo là năm nào?

Tương tự như câu hỏi trên, có lẽ chỉ những người dân ở quốc gia này mới có thể trả lời được. 

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ Tết Công Gô Tết là gì. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào về ngày Tết của quốc gia này, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *