Top 15 nước có tên thủ đô dài nhất thế giới

Thái Lan là nước có tên thủ đô dài nhất thế giới

Có lẽ bạn đã biết tên nhiều thủ đô của nhiều quốc gia nhưng liệu bạn đã biết đất nước nào sở hữu tên thủ đô dài nhất thế giới chưa. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 15 nước có tên thủ đô dài nhất trên thế giới.

15 nước có tên thủ đô dài nhất thế giới

Thủ đô của Thái Lan

Nước có tên thủ đô dài nhất thế giới chính là Thái Lan. Nhắc đến Thái Lan ai cũng biết tên thủ đô của nước này là Bangkok, nhưng đó chỉ là cái tên đã được rút gọn. Tên đầy đủ của thủ đô Bangkok đó là: “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit”.

Cái tên này đã đưa Thái Lan trở thành quốc gia có tên thủ đô dài nhất ở trên thế giới. Thủ đô này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của các vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả vị thần.

Thái Lan là nước có tên thủ đô dài nhất thế giới
Thái Lan là nước có tên thủ đô dài nhất thế giới

Người dân địa phương thường gọi bằng cái tên viết tắt là Krung Thep, hoặc Krung Thep Maha Nakhon.

Thủ đô của Sri Lanka

Sri Lanka là quốc gia ở Nam Á và được biết đến tới tên gọi là “Hòn ngọc Ấn Độ Dương”. Sri Jayawardenepura Kotte hay được gọi tắt là Kotte chính là thủ đô hành chính của Sri Lanka. Mặc dù bị tên thủ đô của Thái Lan bỏ xa về độ dài nhưng  Sri Jayawardenepura Kotte cũng đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách. 

Thủ đô của Brunei

Thủ đô của Brunei có tận 17 chữ cái và giành cho mình vị trí thứ 3 ở trong danh sách này. Bandar Seri Begawan (tạm dịch là nơi trú ẩn của hòa bình) là thủ đô của Brunei. Tên này được đặt tên theo nhà vua quá cố, chính là cha đẻ của kim hoàng đế Omar Ali Saifuddin. 

Thủ đô của Guatemala

Guatemala có thủ đô tên là Ciudad de Guatemala, dịch ra có nghĩa là vùng đất của cây cối nhờ sự đa dạng của các bãi biển, hồ, sông, rừng rậm và núi lửa. Thủ đô của Guatemala đã được thay đổi 2 lần vì núi lửa phun trào. 

Thủ đô của CH Dominica

Cộng hòa Dominica chính là quốc gia lớn thứ hai ở Antilles theo diện tích. Santo Domingo, tên chính thức là Santo Domingo de Guzmán chính là thủ đô kiêm thành phố lớn nhất của cộng hòa Dominica. 

Thủ đô của Andorra

Andorra la Vella là tên thủ đô của Andorra 
Andorra la Vella là tên thủ đô của Andorra

Đứng thứ 6 trong tốp các nước có tên thủ đô dài nhất thế giới chính là Andorra la Vella của nước Andorra.

Thủ đô của Madagascar

Thủ đô của Madagascar có tên là Antananarivo, tên cũ tiếng Pháp là Tananarive, nó còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là Tana. Antananarivo đứng thứ 7 trong danh sách các nước có tên thủ đô dài nhất. Đây là thủ đô cũng là thành phố lớn nhất của Madagascar. 

Thủ đô của Hoa kỳ

Thủ đô của nước Mỹ chính là Washington D.C., tên chính thức của nó là Đặc khu Columbia. Đây là thủ đô và đặc khu liên bang duy nhất của Hoa Kỳ.

Thủ đô của Haiti 

Thủ đô của nước Haiti có tên là Port-au-Prince, có số dân là 1.277.000. Nếu như tính cả vùng ngoại ô thì dân số Port-au-Prince là khoảng 2 triệu 5 cho đến 3 triệu người. Thành phố nằm sát bờ Vũng Gonâve với các khu thương mại tập trung ở khu bến và khu dân cư tỏa dần ra vùng đồi núi bao quanh.  

Thủ đô của El Salvador

San Salvador là thủ đô của nước El Salvador. Thung lũng nơi thành phố này tọa lạc ngày trước được gọi là “El Valle de las Hamacas” bởi nó có hoạt động địa chấn cao. San Salvador chính là thành phố lớn thứ hai ở Trung Mỹ, sở hữu diện tích 568 km² và có gần 2,2 triệu người.

Thủ đô của Honduras

Tegucigalpa chính là thủ đô cùng là thành phố lớn nhất của nước Honduras với dân số vùng đô thị là hơn một triệu. Tegucigalpa cũng chính là thủ phủ tỉnh Francisco Mozarán.

Thủ đô của Papua New Guinea 

Thành phố Port Moresby
Thành phố Port Moresby

Xem thêm:

Port Moresby là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Papua New Guinea. Nó nằm bên bờ biển phía nam của đảo New Guinea, ở điểm Paga Point giữa bến cảng Fairfax cùng vịnh Walter của vịnh Papua. Port Moresby cũng chính là thủ phủ của quận Trung tâm Papua New Guinea. 

Thủ đô của México 

Thành phố México hay còn có tên là Đặc khu Liên bang chính là thủ đô của México. Thành phố này là đô thị lớn nhất México và châu Mỹ, đây cũng là trung tâm của một vùng đô thị lớn thứ ba trên thế giới về quy mô dân số, chỉ sau vùng đô thị Seoul và Tokyo. 

Thủ đô của Mauritanie

Nouakchott là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Mauritanie. Đây là một trong những thành phố lớn nhất ở Sahara, và là trung tâm về hành chính và kinh tế của Mauritanie. Nouakchott từng chỉ là một làng nhỏ ít quan trọng cho đến năm 1958 nó được chọn làm thủ đô của một đất nước mới độc lập Mauritanie.

Thủ đô của Malaysia

“Chốt sổ” danh sách này chính là thủ đô của Malaysia. Thủ đô của Malaysia có tên là Kuala Lumpur, tên chính thức của nó là Lãnh thổ Liên bang Kuala Lumpur, thường được viết tắt là KL. Đây là thủ đô liên bang và là thành phố đông dân nhất tại Malaysia. 

Trên đây là top 15 tên thủ đô dài nhất thế giới đã được muasieunhanh.com tổng hợp lại, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều những kiến thức thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *