Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Giá trị của tam quan

Tam quan của con người nghĩa là gì?

Tam quan, ngũ quan là các thuật ngữ thường gặp trong cuộc sống. Vậy tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Giá trị của tam quan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tam quan và ngũ quan. 

Tam quan là gì?

Tam quan là từ gốc Hán (Hán tự: 三观), được dùng để nói về cách mà một người đánh giá, nhìn về các sự vật, sự việc trong thế giới. Tam quan được cấu thành từ 3 yếu tố, nó gồm có:

Thế giới quan: Nói về quan điểm căn bản của mọi người đối với cuộc sống, nó gồm toàn bộ thế giới, mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài.

Nhân sinh quan: Chỉ thái độ cũng như cách nhìn về ý nghĩa cơ bản của nhân sinh.

Giá trị quan: Chỉ cái nhìn đánh giá tổng thể của một người đối với ý nghĩa, tầm quan trọng của sự vật khách quan chung quanh, gồm có con người, sự vật sự việc.

Tam quan của một người sẽ quyết định cái nhìn khách quan của họ đối với thế giới, cũng như điểm giới hạn đạo đức của người đó.

Tam quan của con người nghĩa là gì?
Tam quan của con người nghĩa là gì?

Nhưng trong tiếng Việt, khi nhắc đến tam quan chúng ta thường nói về cổng tam quan nhiều hơn. Cổng tam quan là loại cổng có 3 lối đi, thường thấy ở các chùa chiền theo kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Một số dinh thự, đình miếu cũng được xây loại cổng này. 

Cổng tam quan mang ý niệm là “ba cách nhìn” của Phật giáo. Gồm có “hữu quan”, “không quan” và cuối cùng là “trung quan”, thể hiện ra cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và cuối cùng là trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai thì tam quan là cửa của Tam bảo. 

Ngoài ra, còn có giả thuyết khác cho rằng tam quan chính là “tam giải thoát môn” của Thiền tông. Nó gồm cửa Không, cửa Vô tác và cuối cùng là cửa Vô tướng (Vô nguyện). Vì vậy các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông sẽ không xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Ở nước ta cũng có phường Tam Quan. Vậy bạn đã biết phường Tam Quan ở đâu? Phường Tam Quan Bắc và Tam Quan Nam thuộc thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tam quan bất chính là gì?

Tam quan bất chính là người có suy nghĩ lệch lạc, sai trái
Tam quan bất chính là người có suy nghĩ lệch lạc, sai trái

Xem thêm:

Tam quan lệch lạc hay tam quan bất chính là chỉ những người có những suy nghĩ lệch lạc, sai trái. Nó là hệ tư tưởng cải tạo, cải cách lại các quan niệm cũ về thế giới quan, nhân sinh quan hoặc giá trị quan của một tầng lớp nào đó. 

Tam quan không hợp

Đây là sự bất đồng, không có sự đồng điệu, hòa hợp trong thế giới tam quan của 2 đối tượng hoặc là 2 nhóm người khác nhau. Một khi tam quan không hợp thì con người rất khó để hiểu nhau. 

Ví dụ, bạn cho rằng chỉ cần ngồi quán vỉa hè thôi cũng cảm thấy thoải mái. Nhưng người khác lại cho rằng cần đến những nhà hàng sang trọng thì mới cảm thấy xứng đáng.

Tam quan là gì trong ngôn tình?

Trong ngôn tình, tam quan là những suy nghĩ, lối sống của các nhân vật trong truyện. 

Ngũ quan là gì?

Ngũ quan là thuật ngữ dùng để chỉ năm bộ phận cơ thể. Vậy ngũ quan gồm những gì? Nó gồm có: Mắt có trách nhiệm quan sát (gọi là Giám sát quan), lông mày nắm tình trạng sức khỏe (gọi là Bảo thọ quan), lỗ tai tiếp nhận thông tin (gọi là Thái thính quan), mũi đại diện thái độ xử thế của một người (gọi là Thẩm biên quan), miệng quyết định khả năng diễn đạt (gọi là Xuất nạp quan).

Người xưa có câu: “Ngũ quan hài hòa, thấy ngay vận hạn” hoặc “tướng tự sinh tâm”… Bởi thông qua việc quan sát ngũ quan chúng ta có thể phân tích cá tính cơ bản và dự đoán vận thế dữ lành của người đó. 

Vậy ngũ quan đẹp là gì? Như nào là ngũ quan cân đối? Người có ngũ quan trên gương mặt, khuôn mặt hoàn hảo là người có các điểm sau:

Ngũ quan nghĩa là gì?
Ngũ quan nghĩa là gì?

Thái thính quan: Màu sắc tươi sáng, cao thẳng (cao trên lông mày), tai áp sát đầu, vành tai dày dặn, lỗ tai phải rộng.

Bảo thọ quan: Dài rộng thanh tú, lông mày có hình trăng khuyết kéo dài chạm tới tóc mai, đuôi lông mày cao.

Giám sát quan: Nhãn châu có màu trắng đen rõ ràng, đồng tử đoan chính ổn định, hốc mắt nhỏ và dài, sắc thái rạng rỡ. 

Thẩm biện quan: Đoan chính thẳng dài, nằm giữa hai lông mày, ấn đường bằng, rộng thoáng. Đầu mũi tròn, lỗ mũi không lộ, có dạng túi mật treo ngược, lỗ mũi chỉnh tề như ống trúc, khí sắc mũi tươi sáng, rạng rỡ.

Xuất nạp quan: Vuông, ngay ngắn, lớn, dày dặn, miệng bóng hồng, đoan chính, răng mọc đều không lộ ra ngoài, miệng mở ra rộng nhưng khép vào lại nhỏ.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan niệm cổ mang tính kinh nghiệm của người xưa, chúng ta không nên chỉ vì tin theo những điều này mà không ngừng cố gắng. Rất nhiều người có ngũ quan nhỏ, ngũ quan không cân xứng nhưng vẫn thành công, được nhiều người kính trọng. 

Triệu Vy có ngũ quan sắc sảo
Triệu Vy có ngũ quan sắc sảo

Xem thêm:

Cũng có rất nhiều ngũ quan đẹp nhưng mặt xấu, không có ai là hoàn hảo. Ví dụ như Triệu Vy, cô được đánh giá là có ngũ quan lập thể như người phương Tây.  Đây là ưu điểm giúp cô tỏa sáng trên màn ảnh nhưng nó cũng là khuyết điểm khiến cô thường bị đánh giá là chóng già và mau xuống sắc.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ ngũ quan tinh xảo là gì, tam quan là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm này.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *