Sudoku là gì? Luật chơi, cách chơi và mẹo chơi game Sudoku

Các ô số Sudoku ở bản gốc

Bất cứ trò chơi nào cũng có các quy tắc và mẹo chơi riêng và cả trò Sudoku cũng vậy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn luật chơi, cách chơi và mẹo chơi game Sudoku cho bạn. Hãy theo dõi ngay nhé!

Sudoku là gì?

Sudoku có tên tiếng Anh là Number Place. Đây là một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa theo logic theo tổ hợp. Sudoku sẽ được cho sẵn một vài con số và được nằm ở những vị trí bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi đó là điền các chữ số vào một lưới 9×9 sao cho mỗi cột, mỗi hàng cũng như mỗi phần trong số chín lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đều phải chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9.

Sudoku xuất hiện đầu tiên ở Mỹ với tên gọi đó là Đặt vị trí số – Number Place. Sau đó trò chơi này đã được du nhập vào Nhật bản và được nhà xuất bản Nikoli đổi tên thành Sudoku (có nghĩa là duy nhất, do mỗi ô chỉ có một con số duy nhất). Trải qua nhiều thời gian, Sudoku trở thành trò chơi trí tuệ được yêu thích tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Biến thể Sudoku

Hiện nay trò chơi Sudoku có nhiều biến thể khác nhau. Ở phiên bản gốc, sẽ có kích thước là 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng sẽ có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại rồi phân tách với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ khác.

Các ô số Sudoku ở bản gốc
Các ô số Sudoku ở bản gốc

Còn một số biến thể khác như sau:

 • Kích thước 4×4 ô, với 2×2 vùng.
 • Kích thước 6×6 ô, với 2×3 vùng.
 • Kích thước 5×5 ô, chia vùng theo Pentomino. 
 • Kích thước 7×7 ô, chia vùng theo Heptomino. 
 • Biến thể về kích thước: Kích thước 16×16 ô. 
 • Kích thước 12×12 ô, chia làm 4×3 vùng.
 • Kích thước 25×25 ô. 
 • Kích thước 100×100 ô.

Luật chơi Sudoku

Sudoku có rất nhiều biến thể nhưng chỉ thay đổi về số lượng ô và kích thước còn luật chơi thì vẫn giữ nguyên. 

Luật chơi của Sudoku là điền kín vào những ô còn lại với điều kiện:

Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không được trùng số và không cần đúng thứ tự.

Các hàng dọc: Phải đảm bảo có đủ các số từ 1-9, cũng không trùng số, không cần theo thứ tự.

Mỗi vùng 3 x 3: Phải có đủ các số từ 1-9 và không được trùng số nào trong cùng 1 vùng 3 x3.

Cách chơi Sudoku dễ nhất

Nếu mới bắt đầu chơi Sudoku thì bạn nên chọn những cấp độ dễ để có thể làm quen với cách chơi của trò chơi này. Dưới đây là cách giải Sudoku 9×9 cổ điển dễ nhất.

Hiện nay có rất nhiều cach choi Sodoku
Hiện nay có rất nhiều cach choi Sodoku
 1. Dựa theo hàng ngang và hàng dọc để loại trừ
Dóng theo hàng ngang và dọc
Dóng theo hàng ngang và dọc

Đây là một trong những mẹo chơi Sudoku dễ thực hiện nhất, được phát triển dựa theo quy luật của trò chơi. Đầu tiên, bạn chia lưới câu đố 9×9 thành 3 phần tương ứng với các khối hình vuông 3×3, theo đó mỗi phần sẽ bao gồm 3 cột. Xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, ví dụ bạn cần điền chữ số 3, nếu 2 trong số 3 hàng của phần được chọn đã có số 3, thì số 3 sẽ nằm trong ô trống thuộc cột và hàng còn lại. Từ đó ta sẽ đủ dữ kiện để có thể điền thêm các chữ số tiếp theo.

 1. Tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại
Chọn các phương án khả khi
Chọn các phương án khả khi

Đối với từng ô vuông, bạn hãy ghi chú những khả năng có thể điền vào (có thể áp dụng theo nguyên tắc 1). Sau đó hãy dựa theo những suy luận logic để tìm ra đáp án chính xác. Bạn cũng nên nhớ rằng đây chỉ là những khả năng có thể xảy ra, bởi vậy đừng vội viết vào ô trống. Điều đó sẽ khiến cho những ô vuông biến thành một “mớ hỗn độn” và bạn sẽ mất phương hướng khi giải đố. 

 1. Xác định số bắt buộc phải điền
Ví dụ ô số bắt buộc phải điền
Ví dụ ô số bắt buộc phải điền

Sau khi đã áp dụng mẹo 1 và 2, bạn sẽ biết được những con số còn sót lại. Đó chính là những con số bạn phải điền khi giải đố.

Trong trường hợp trên, ta áp dụng phương án 2, có thể dễ dàng nhận ra hai khả năng đó là 1 và 7 dành cho ô còn trống. Áp dụng phương án 1, ta sẽ dễ dàng biết được ô vuông màu xanh sẽ không thể là số 7 bởi vì trong hàng đã có một số. Như vậy ô vuông đó chỉ có thể điền số 1 còn ô vuông ở trên sẽ là số 7.

 1. Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra
Làm nháp những trường hợp có thể xảy ra
Làm nháp những trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải ô số đôi khi sẽ xuất hiện các trường hợp đặc biệt. Các trường hợp này sẽ khiến cho bạn phân vân không biết chọn đáp án nào, dù đã áp dụng cả 3 cach choi sudoku nêu trên.

Trong ví dụ trên, ta có thể thấy ở vị trí của cả hai vòng tròn đều phù hợp để điền số 1 và 2 và ta không thể loại trừ được bất kỳ phương án nào. Vậy nên cách tốt nhất đó là thử giải nháp từng trường hợp để có thể tìm được vị trí phù hợp cho mỗi chữ số.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp làm cho bạn không thể xác định được đáp án chính xác. Nếu gặp trường hợp này thì bạn hãy để đáp án còn phân vân này ở vị trí cuối cùng nhé. 

Trên đây là những thông tin Sudoku là gì và cách chơi trò Sudoku. Hy vọng với những hướng dẫn chơi Sudoku trên đây, bạn đã biết cách chơi Sudoku và cách giải Sudoku theo nhiều hướng khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *