Sứ mệnh là gì? Tầm nhìn của sứ mệnh

Sứ mệnh của cá nhân, doanh nghiệp là gì?

Sứ mệnh là cụm từ mà chúng ta đều thường được nghe hoặc nhắc đến trong cuộc sống, đặc biệt là trong lao động. Khi chuẩn bị xin việc vào một doanh nghiệp và tìm hiểu về họ bạn sẽ thấy phần giới thiệu về sứ mệnh, tầm nhìn công ty. Bất kể chúng ta là ai, làm công việc gì đi nữa cũng sẽ có một sứ mệnh riêng. Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu ý nghĩa của sứ mệnh và tầm nhìn của sứ mệnh nhé!

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh là những mô tả liên quan đến lý do vì sao một công ty hoặc một tổ chức tồn tại. Ở một khía cạnh nào đó thì sứ mệnh thông báo cho người nghe và người xem mục đích hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp hay công ty là gì, đồng thời sứ mệnh cũng giới thiệu những mặt hàng, sản phẩm mà đơn vị đó đang hoặc sẽ kinh doanh, cũng như đối tượng mà mặt hàng đó hướng đến.

Tốt nhất sứ mệnh nên được trình bày một cách rõ ràng, dễ nhớ và ngắn gọn.

Sứ mệnh của cá nhân, doanh nghiệp là gì?
Sứ mệnh của cá nhân, doanh nghiệp là gì?

Ví dụ:

Sứ mệnh của Điện máy Đặng Gia là đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất, đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới. Cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tích cực với dịch vụ CSKH chu đáo, nhiệt tình, được đảm bảo bằng chính uy tín của doanh nghiệp.

Ngoài ra, một bộ phim võ thuật của Trung Quốc khi chiếu tại Việt Nam cũng đã sử dụng cụm từ “sứ mệnh” để đặt tên phim là “Sứ mệnh anh hùng”.

Sứ mệnh cá nhân là gì?

Sứ mệnh cá nhân chính là lý do để một cá nhân tồn tại, là mục tiêu để cá nhân đó phấn đấu. theo đó, sứ mệnh phải bao gồm đầy đủ những nội dung cụ thể như:

– Ngắn gọn, súc tích nhưng phải dễ hiểu, đầy đủ và cụ thể.

– Trình bày được tại sao mục đích đó được đặt ra giúp cá nhân chúng ta có thể phát triển và tồn tại.

– Đưa ra những định hướng tương lai thật phù hợp với bản thân cá nhân đó.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra cụ thể sứ mệnh của một cá nhân là gì thì chúng ta cần xác định lần các bước để lập ra mục tiêu sứ mệnh, mặc dù mỗi cá nhân có một cuộc sống khác nhau nhưng để hoàn thành sứ mệnh thì chúng ta cần thực hiện các bước như:

– Tổng hợp một số thành tích sau đó rút ra kinh nghiệm, điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân, giá trị cốt lõi để đạt được mục tiêu…

– Xác định xem mục tiêu phấn đấu của mình là gì? Mục tiêu đó có thể là một trong tất cả những lĩnh vực liên quan đến đời sống xung quanh bạn.

Sứ mạng hay sứ mệnh? cái nào đúng?

Thực chất ý nghĩa của từ “mệnh” và “mạng” là hai từ đồng nghĩa (có nghĩa như nhau), chỉ khác nhau về nguồn gốc. Xét về nguồn gốc thì từ mệnh là một từ tiếng Việt cũ, thường được thế hệ trước sử dụng. Còn từ “mạng” là từ được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy nên cách nói sứ mệnh hay sứ mạng đều như nhau. Tuy nhiên, khi đi với cụm từ “sứ” thì người ta thường sử dụng sứ mệnh nhiều hơn.

Tầm nhìn sứ mệnh là gì?

Để hiểu được ý nghĩa của tầm nhìn sứ mệnh, trước hết chúng ta hãy cùng nhau cắt nghĩa xem tầm nhìn là gì.

Ý nghĩa của tầm nhìn sứ mệnh
Ý nghĩa của tầm nhìn sứ mệnh

Xem thêm:

– Tầm nhìn: nghĩa đen là khoảng cách mà mắt người có thể nhìn thấy và quan sát, nghĩa bóng là lý tưởng mà con người đang hướng tới hoặc mong muốn đạt được trong tương lai. Và là động lực để một cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể từng bước phát triển.

=> Vậy tầm nhìn sứ mệnh chính là những gì mà cá nhân hoặc doanh nghiệp đưa ra, đó chính là mục tiêu mà doanh nghiệp đó đặt ra và cố gắng hoàn thành nó thông qua những kế hoạch phát triển cụ thể. Có thể xem tầm nhìn sứ mệnh là những mục tiêu chung và nó được phát triển thông qua những nhiệm vụ cụ thể.

Vai trò của tầm nhìn sứ mệnh

– Đối với các doanh nghiệp, thông qua tầm nhìn sứ mệnh, những người làm công tác quản lý như nhân sự hay trưởng phòng sẽ có được cái nhìn tổng quát và tìm ra được những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả hướng đến những mục tiêu chung.

– Vì tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp đã được xác định rõ ràng từ ban đầu nên sẽ có vai trò trong việc cố định mục tiêu và nhắm đến kết quả hướng tới trong tương lai, đồng thời cũng sẽ giúp cho nhân viên của doanh nghiệp đó có thể làm việc hướng tới đúng mục tiêu và kết quả hơn.

– Nguồn lực trong doanh nghiệp sẽ được sắp xếp với những tiêu chí rõ ràng, những chiến lược và các dự án cũng sẽ được phân bổ để có thể đạt được những thành tựu trong tương lai.

Tầm nhìn sứ mệnh có vai trò gì?
Tầm nhìn sứ mệnh có vai trò gì?

– Nhờ có tầm nhìn sứ mệnh mà những dự án hoặc kế hoạch của doanh nghiệp có thể đi đến đích một cách thuận lợi.

– Ngoài ra, tầm nhìn sứ mệnh còn là tiêu điểm để kết nối các cá nhân trong một doanh nghiệp lại với nhau, để có thể kết hợp với nhau một cách hiệu quả, năng suất để đạt đến đích nhanh nhất.

Những tuyên bố về tầm nhìn sứ mệnh nổi tiếng thế giới:

– Tầm nhìn sứ mệnh của Facebook: “kết nối bạn với bạn bè và thế giới xung quanh”.

– Tầm nhìn sứ mệnh của Vinamilk: “trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe để phục vụ cuộc sống của con người. Cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu, bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội”.

Vậy là qua bài viết này, muasieunhanh.com vừa mang đến cho bạn những thông tin lý giải về chủ đề sứ mệnh là gì, cũng như ý nghĩa của tầm nhìn sứ mệnh trong văn hóa doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và mới lạ nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *