Stressful, stressed là gì? Cách dùng của từ Stressful, stressed

Stressful nghĩa là gì?

Stressed và stressful là hai từ thường bị mọi người nhầm lẫn. Vậy stressful là gì? Stressed là gì? Cách dùng 2 từ này như nào cho chính xác? Xin mời các bạn cùng muasieunhanh.com khám phá và tìm hiểu stressed và stressful thông qua bài viết dưới đây nhé!

Stressful là gì?

Stressful là một tính từ, nó có nghĩa là gây ra căng thẳng. Tức là một tình huống hoặc một công việc nào đó… tạo ra áp lực, căng thẳng. 

Ví dụ: 

A stressful working environment. Tạm dịch: Môi trường làm việc căng thẳng.

A stressful job. Tạm dịch: công việc căng thẳng.

Đặt câu với từ stressful bằng tiếng Anh: Looking after the children can be stressful. Tạm dịch: Chăm sóc trẻ nhỏ có thể bị căng thẳng. 

Stressful nghĩa là gì?
Stressful nghĩa là gì?

Stressed là gì?

Stressed cũng là một tính từ, nó có nghĩa là cảm thấy bị lo lắng, căng thẳng, không thoải mái. Bạn bị stressed do một tình huống hoặc do một sự kiện nào đó gây nên. 

Ví dụ: She is feeling very stressed. Tạm dịch: Cô ấy đang cảm thấy rất căng thẳng. 

Người Mỹ thường sử dụng “stressed out” thay vì sử dụng “stressed”. Vậy stressed out là gì? Cụm động từ này thường được dùng để diễn tả cảm giác căng thẳng. Miêu tả một tình trạng tiêu cực hoặc tích cực có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần chung của người diễn ra tình trạng đó.

Ví dụ: I’m really stressed out about work at the moment. Tạm dịch: Tôi thực sự căng thẳng về công việc vào lúc này.

Cách dùng stressed và stressful 

Về mặt từ loại, hai từ stressed và stressful đều là tính từ. Khi dịch sang tiếng Việt, nó đều có nghĩa là khó chịu, lo lắng, căng thẳng. 

Tuy nhiên, về phần ngữ cảnh sử dụng, hai từ này lại đứng ở 2 vị trí hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau: 

Stressed: Có ý nghĩa là “bị căng thẳng”. 

Ví dụ: I feel less stressed now that I’m a freelancer. I have more time to care for myself and visit family. Tạm dịch: Tôi cảm thấy bớt căng thẳng hơn mỗi khi tôi làm việc tự do. Tôi có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và thăm gia đình. 

Stressful: Thì mang ý nghĩa “gây căng thẳng”. 

Phân biệt stressed và stressful
Phân biệt stressed và stressful

Xem thêm:

Ví dụ: My job is extremely stressful. I frequently have to work overtime and deal with unexpected problems. Tạm dịch: Công việc của tôi vô cùng căng thẳng. Tôi thường xuyên phải tăng ca và giải quyết các vấn đề không hề mong muốn. 

Ngoài ra, còn có một gợi ý nhỏ để phân biệt stressed và stressful đó là “stressful” thường không dùng với người, mà nó thường được dùng với chủ ngữ là sự vật. 

Stressed syllable là gì?

Stressed syllable là trọng âm trong tiếng Anh. Trọng âm từ chính là lực phát âm được nhấn vào một âm tiết nhất định ở trong một từ. Khi ta đọc đến âm tiết này  thì lực phát âm phải mạnh hơn khi phát âm các âm tiết khác .

Trọng âm của một từ có thể rơi vào âm tiết thứ nhất, thứ hai hoặc là thứ 3 tùy theo cấu tạo từ. Có một số quy tắc để xác định được trọng tâm của từ. Tuy nhiên, cũng có nhiều từ bất quy tắc, có nghĩa là không có bất kỳ một quy tắc nào để xác định trọng âm của nó. Trong trường hợp này, bạn cần phải tự ghi nhớ. 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ stressful là gì và stressed là gì cũng như cách dùng hai từ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *