SPF là gì? Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì?

chỉ số spf là gì

SPF là chỉ số quan trọng, được quan tâm hàng đầu khi chọn mua kem chống nắng. Vậy, chỉ số SPF là gì? Độ SPF là gì? Mức SPF là gì?… Những thắc mắc trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây!

Chỉ số SPF và PA là gì? ý nghĩa của các chỉ số

Chỉ số SPF là gì?

Trong tiếng anh, SPF là cụm từ viết tắt của Sun Protection Factor, có nghĩa là bảo vệ da. Theo FDA thì SPF là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da của kem chống nắng khỏi các tác động do tia UVB gây nên như: cháy da, bỏng da, sạm da,…

Hiện nay, các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường đều có chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Cách tính chỉ số SPF theo tỷ lệ chống nắng và số giờ tác động sau khi dùng lên da.

chỉ số spf là gì
Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì?

Về ý nghĩa chỉ số SPF kem chống nắng, có thể hiểu theo 2 cách sau: 

 • Thời gian bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB; Lấy chỉ số SPF nhân với 10 sẽ tính được thời gian kem chống nắng có thể bảo vệ da bằng phút. Ví dụ, kem chống nắng chỉ số SPF 30 thì thời gian bảo vệ da sẽ là 300 phút.
 • Theo tỷ lệ phần trăm bảo vệ da khỏi tia UVB; Trong điều kiện hoàn hảo, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có khả năng chống lại khoảng 93,4%; SPF 30 khoảng 96,7% và SPF 50 vào khoảng 98%. Tuy nhiên, những con số này chỉ mang tính chất tương đối, không thể chính xác 100%.

Chỉ số PA là gì?

Theo Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản, PA (Protection grade of UVA) được hiểu là chỉ số dùng để đo lường khả năng bảo vệ da của kem chống nắng khỏi tác động của tia UVA.

Tia UVA có khả năng phá vỡ các liên kết, làm mất đi sự săn chắc, đàn hồi của da. Đó là nguyên nhân chính khiến da bị đen, sạm, lão hóa nhanh.

Đặc biệt, tia UVA có thể xuyên qua mây mù, sương, thủy tinh,… Vì vậy, nếu chủ quan, không bảo vệ da cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể bị tấn công bởi các tia cực tím.

chỉ số PA là gì
PA là chỉ số thể hiện mức độ bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA

Thông thường, chỉ số chống nắng PA đi kèm theo dấu “+”. Điều đó được thể hiện như sau:

 • PA + : Có khả năng chống lại tia UVA ở mức trung bình, khoảng 40 – 50%
 • PA ++: Có khả năng bảo vệ da ở mức tương đối tốt, khoảng 60 – 70%
 • PA +++: Có khả năng bảo vệ da tốt, lên đến 90%
 • PA ++++: Có khả năng bảo vệ da rất tốt, tới 95%

Cách đọc chỉ số SPF và PA kem chống nắng

Ví dụ: với kem chống nắng Truecica Mineral 100 có ghi chỉ số chống nắng “SPF 50 PA ++++”. Thì nên đọc như thế nào cho đúng?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi vào phân tích như sau:

 • Chỉ số SPF 50 là gì? điều này cho biết Truecica Mineral 100 có khả năng chống lại 98% tia UVB và thời gian kem có hiệu quả trong khoảng 500 phút.
 • Chỉ số PA++++: Thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi hơn 90% tác động của tia UVA.

Cách đọc: Truecica Mineral 100 có khả năng chống lại khoảng 98% tia UVB, hiệu quả tối đa trong khoảng 500 phút và có thể chống lại khoảng 90% tác động từ tia UVA.

Tóm lại, khi đọc các chỉ số của kem chống nắng, chỉ số nào viết trước thì đọc trước, chỉ số nào viết sau thì đọc sau. Khi đã hiểu rõ chỉ số PA, chỉ số SPF của kem chống nắng là gì thì việc đọc sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là tốt?

Có nhiều quan điểm cho rằng chỉ số SPF của kem chống nắng càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV càng hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó là không chính xác bởi:

 • Kem chống nắng có chỉ số SPF cao chưa chắc sẽ phù hợp với da của nhiều người dùng. Sử dụng kem chống nắng không hợp sẽ khiến da bị mẩn đỏ, ngứa, lên nhiều mụn, nặng hơn có thể gây nên các bệnh da.
 • Hầu hết, chỉ số SPF cao thường tập trung vào chống tia UVB hơn là tia UVA. Trong khi, có đến 96% tia được tỏa ra từ mặt trời là tia UVA, tia UVB chỉ chiếm khoảng 3%.
 • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường lưu trên da lâu hơn; Nếu không chăm sóc da đúng cách và thường xuyên có thể dẫn đến bít tắc lỗ chân lông, làm tổn thương cấu trúc da và lão hóa da sớm.
nên mua kém chống nắng có chỉ số bao nhiêu
Nên mua kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là thích hợp?

Vì vậy, theo các chuyên gia da liễu, chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 đến 60 là thích hợp với điều kiện khí hậu và làn da của người Việt Nam.

Những loại kem có chỉ số thấp hơn 30 sẽ đem lại hiệu quả không cao. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp các vấn đề như: nổi mụn, viêm lỗ chân lông,… Thì nên sử dụng những sản phẩm từ 15 – 30 là thích hợp.

Với kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 60 đến 100. Bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng cần phải tránh nắng như bị dị ứng, bị nám da, hạn chế sử dụng ở mặt.

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng kem chống nắng

 • Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp với da. Tốt nhất là nên sử dụng những sản phẩm có chỉ số từ 30 – 50.
 • Lựa chọn kem chống nắng đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Dù đang làm việc trong phòng hay làm việc dưới trời mát cũng nên thoa kem chống nắng. Bởi tia UV có khả năng xuyên qua không khí, sương mù, rèm cửa, thủy tinh,…
 • Bên cạnh việc dùng kem chống nắng, bạn cũng nên sử dụng thêm các đồ bảo vệ da khác như áo chống nắng, găng tay chống nắng, kính,… Bởi không có loại kem chống nắng nào là tuyệt đối cả.
 • Cuối ngày, nên tẩy trang thật kỹ và chăm sóc da cẩn thận. Tránh trường hợp làm bít tắc lỗ chân lông, gây mụn, làm ảnh hưởng đến quá trình tái tạo da.
Lưu ý khi chọn mua kem chống nắng
Lưu ý khi chọn mua kem chống nắng

Qua những thông tin mà muasieunhanh.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ chỉ số SPF là gì. Thời điểm mùa hè là lúc mà lượng tia UV xuống trái đất nhiều nhất. Vì vậy, để có thể bảo vệ da bạn khỏi tác hại của tia UV gây nên thì sử dụng kem chống nắng là một giải pháp hữu hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *