Sodium là gì? Những lưu ý khi sử dụng sodium

Chất sodium là gì?

Sodium là nguyên tố dồi dào nhất ở trong nhóm kim loại kiềm. Nó là kim loại tự do không xuất hiện trong tự nhiên bởi vì được tạo ra từ các hợp chất. Nếu bạn vẫn chưa nắm được sodium là gì và các lưu ý khi sử dụng sodium thì hãy theo dõi bài viết này nhé! 

Sodium là gì?

Sodium hay còn được gọi là Natri, nó bắt nguồn từ từ tiếng Latinh mới là natrium. Nó là tên một nguyên tố hóa học hóa trị một ở trong bảng tuần hoàn nguyên tố, có một đồng vị bền là 23Na. Natri là nguyên tố phổ biến thứ 6 trong vỏ Trái Đất, chiếm 2,6% theo khối lượng của vỏ Trái Đất và nó có mặt trong nhiều loại khoáng vật như đá muối, felspat, sodalite. 

Tính chất hóa học, vật lý của Sodium 

Tính chất vật lý của Sodium

Sodium là chất dẫn nhiệt và điện tốt.

Sodium là một kim loại kiềm, có màu trắng – bạc trong đó lớp mỏng sẽ có màu  tím, sodium rất nhẹ, rất mềm và dễ nóng chảy. Hơi sodium màu đỏ thẫm sẽ bao gồm những nguyên tử Na và gồm nhiều phân tử Na2.

Ở những điều kiện đặc biệt, phản ứng sẽ tạo nên dung dịch keo màu chàm và tím của sodium trong ete.

Tính chất hóa học của Sodium

Sodium là chất có tính khử mạnh.

Sodium tác dụng với phi kim nhờ cách đốt trong không khí hoặc trong oxi, Na cháy sẽ tạo ra các oxit và tạo ra một ngọn lửa có màu vàng đặc trưng.

Chất sodium là gì?
Chất sodium là gì?

Xem thêm:

4Na + O2 →  2Na2O

2Na + Cl2 →  2NaCl

Sodium dễ dàng khử đi ion H+ (hay H3O+) trong dung dịch axit loãng (HCl, H2SO4 loãng…) thành hydro tự do.

2Na + 2HCl →  2NaCl + H2.

2Na + H2SO4 →  Na2SO4 + H2.

Khi Sodium tiếp xúc với axit sẽ nổ.

Natri có tính háo nước vì vậy nó sẽ tác dụng mãnh liệt với nước và tạo ra dung dịch kiềm để giải phóng khí hidro.

2Na + 2H2O →  2NaOH + H2.

Natri tác dụng với hidro ở áp suất khá lớn, nhiệt độ khoảng 350 – 400 độ C tạo thành natri hidrua.

2Na (lỏng) + H2 (khí) →  2NaH (rắn)

Sodium có tác dụng gì?

Đối với con người

Chức năng của Natri (Sodium) là duy trì thể tích và nồng độ dịch ngoài tế bào. Nó giúp cân bằng lượng nước cũng như dịch lỏng bên trong cơ thể, duy trì mức độ pH phù hợp. Các ion Natri, Kali và Clorua đều là nhân tố quan trọng tạo ra sự co cơ và sự dẫn truyền xung thần kinh.

Thiếu Natri trong máu hoặc hạ Natri huyết có thể gây ra tình trạng mỏi cơ,  mệt mỏi, chuột rút, chóng mặt, buồn nôn, tim đập loạn nhịp, ói mửa nặng hơn là hôn mê và tử vong.

Tuy nhiên, người thừa Natri dễ bị suy thận, huyết áp cao, mất cân bằng độ pH, rối loạn nhịp tim và một số bệnh lý khác.

Trong công nghiệp

Sodium chloride được sử dụng rộng rãi để chống khử băng và chống đóng băng như một chất bảo quản.

Sodium cùng với potassium và nhiều loại thuốc quan trọng khác giúp bổ sung Natri để cải thiện khả năng sinh học.

Sodium còn được sử dụng làm kim loại hợp kim, làm chất khử kim loại khi vật liệu khác không hiệu quả, tác nhân chống co giãn.  

Sodium được dùng làm kim loại hợp kim
Sodium được dùng làm kim loại hợp kim

Xem thêm:

Một số hợp chất công nghiệp chứa sodium như muối ăn, bột nổi, bột soda… được sử dụng trong sản xuất dầu mỏ, giấy, thủy tinh, xà phòng, vải dệt, hóa chất và kim loại.

Sodium lỏng được dùng như 1 chất lỏng truyền nhiệt ở trong một số lò phản ứng hạt nhân bởi nó có tính dẫn nhiệt cao. Một hợp kim của sodium, Nak và potassium là một tác nhân truyền nhiệt quan trọng.

Sodium kết hợp với các hợp chất khác tạo ra sản phẩm sử dụng trong dầu gội đầu, nước súc miệng, kem đánh răng và làm chất tẩy rửa sủi bọt.

Sodium kim loại là điều cần thiết trong xử lý các hợp chất hữu cơ và sản xuất các ester.

Kim loại kiềm là thành phần của Sodium chloride là một phần quan trọng của sự sống.

Sodium hypochlorite thường được tìm thấy trong chất lọc nước, chất tẩy trắng và các sản phẩm tẩy rửa.

Đôi khi nó được làm chuyển thể sữa cho dầu khi làm phomat.

Một số lưu ý khi sử dụng Sodium

Dạng bột của sodium là chất nổ mạnh khi nó tác dụng với nước và nó là chất độc có khả năng liên kết cũng như rời liên kết với nhiều nguyên tố khác.

Khi bảo quản sodium cần phải để trong khí trơ hay dầu mỏ.

Khi làm việc hay tiếp xúc với Na cần phải cực kỳ cẩn thận, nên có các thiết bị bảo hộ khi tiến hành thí nghiệm với hóa chất này.

Một số thông tin khác về Sodium

Sodium trong thực phẩm là gì?

Sodium là gì trong đồ ăn?
Sodium là gì trong đồ ăn?

Sodium trong thực phẩm chính là hàm lượng Natri chứa trong thức ăn. Tùy theo thức ăn đó có mức độ Natri cao hay thấp. Sodium là chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của của mỗi người.

Sodium là gì trong mỹ phẩm?

Sodium Hyaluronate là muối được tách ra từ Acid Hyaluronic (HA). Hoạt chất này có kích thước phân tử vô cùng nhỏ nên dễ dàng len lỏi vào sâu trong da. Đồng thời vì là một HA, cho nên Sodium Hyaluronate có khả năng giữ nước 100 lần so với trọng lượng của nó. Tức là 1 gram Sodium Hyaluronate sẽ giữ tới 6 lít nước. 

Astodrimer sodium là gì?

Astodrimer sodium được chứng minh là có hoạt tính kháng virus chống lại các virus ở đường hô hấp khác như virus cúm H1N1, các biến thể coronavirus, virus hợp bào hô hấp (RSV) ở người trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Spam 25 less sodium là gì?

Đây là loại thịt hộp Spam được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín, hiện đại hàng đầu của Mỹ. Tất cả các bước từ lựa chọn nguyên liệu cho đến chế biến, đóng hộp thì đều được kiểm tra rất nghiêm ngặt.

Trên đây là các thông tin về Sodium. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ natri sodium là gì, low sodium là gì cùng các lưu ý khi sử dụng Sodium. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *