Slide là gì? Powerpoint là gì? Hướng dẫn tạo slide đơn giản

Slide thuyết trình là gì?

Để có một bài thuyết trình ấn tượng, không thể thiếu sự trợ giúp của một bản slide đẹp mắt. Vậy slide là gì? Powerpoint là gì? Cách tạo một bản slide đẹp và ấn tượng. Hãy cùng tham khảo bài viết này!

Slide là gì?

Bạn có biết slide là gì trong tiếng Việt? Khi dịch ra nghĩa tiếng Việt, Slide có khá nhiều nghĩa, trong số đó phổ biến nhất là thuật ngữ trong PowerPoint. Vậy bạn có biết powerpoint là gì? Đây là ứng dụng tạo ra các nội dung thuyết trình của Microsoft Office. Người sử dụng thường mượn slide để nói đến một trang được hiện lên máy tính hoặc là màn chiếu khi thuyết trình.

Slide được xem là công cụ hỗ trợ mọi người dễ dàng theo dõi và hình dung rõ các nội dung của buổi thuyết trình. Nó giúp buổi diễn thuyết trở nên thu hút, sinh động và thu hút hơn.

Slide tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, slide có nghĩa là trượt, sự lở đất hoặc một bộ phận của máy.

Slide thuyết trình là gì?
Slide thuyết trình là gì?

Những thuật ngữ về slide khác

Slides là gì?

Slides là một loạt các trang trình bày nội dung trong buổi thuyết trình đó. Chúng thường được thiết kế đồng bộ về màu sắc cũng như kiểu dáng, liên tục trình bày các nội dung liên quan về nhau.

Slide website là gì?

Slide website chính là chức năng giúp website hiển thị các hình ảnh và nội dung chồng lên nhau. Nội dung chồng cao nhất thì được nhìn thấy trước tiên.

Slideshare là gì?

Slideshare chính là mạng xã hội chia sẻ định dạng slide lớn nhất ở trên thế giới. Ở đây, bạn có thể đăng tải lên các mẫu trình bày tài liệu và các tài liệu thuyết trình. Khi chia sẻ lên đây tất cả mọi người có thể xem và chia sẻ, bạn cũng có thể cài đặt các đối tượng người xem nếu như cần.

Slide Master là gì?

Slide Master là tính năng hữu ích của PowerPoint, nó giúp tạo các định dạng chung cho toàn bộ slide như: theme (giao diện), layout (bố cục), định dạng font chữ, kích thước, size chữ, màu chữ, tạo hiệu ứng chuyển động vị trí hình ảnh, biểu đồ, video,…

Slide Master tạo định dạng chung cho toàn bộ slide
Slide Master tạo định dạng chung cho toàn bộ slide

Hiệu ứng chuyển slide là gì?

Đây là hiệu ứng để chuyển từ slide này sang một slide khác.

Cách làm slide là gì?  

Dưới đây là một số cách làm slide đẹp: 

Màu sắc, tổng thể hài hòa

Đầu tiên bạn cần tạo màu sắc và tổng thể hài hòa. Bạn có thể sử dụng các template background có sẵn như slidesgo.com, 9slide.vn,…

Hoặc bạn có thể tự thiết kế background riêng với các màu sắc mang đặc trưng thương hiệu hoặc là chủ đề chính của bài nói. Bạn hãy sắp xếp bố cục theo mạch sáng tạo của mình nhưng cần phải phù hợp và logic.

Hiệu ứng trình chiếu 

Bạn có thể sử dụng thêm các hiệu ứng trình chiếu để slide sinh động hơn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng các hiệu ứng. Điều chỉnh thời gian hiệu ứng không quá chậm hoặc nhanh. Ngoài ra, không nên dùng một hiệu ứng mãi gây đơn điệu.  

Thiết kế nội dung phù hợp

– Tối đa hóa nội dung

Chọn lọc các nội dung cần thiết khi đưa vào slide. Bạn có thể đưa vào đề mục, điểm nhấn mạnh hoặc các từ khóa… Ngoài ra bạn hãy sử dụng thêm nhiều ảnh minh họa thay vì chữ, điều này sẽ giúp người xem tập trung và tiếp thu nội dung bài nói dễ dàng hơn. 

– Tạo font chữ cá tính

Bạn chọn font chữ phù hợp với slide của mình
Bạn chọn font chữ phù hợp với slide của mình

Xem thêm:

Một font chữ dễ nhìn và ấn tượng là một trong những yếu tố giúp cho slide trở nên đặc biệt và cuốn hút hơn, mang lại điểm nhấn cho người xem trong suốt quá trình. Khi lựa chọn font chữ, bạn cần lưu ý một số điều sau:  

Font chữ có màu sắc rõ ràng, dễ đọc nhưng nổi bật. 

Nên chọn các font chữ cơ bản, phổ biến như: Garamond, Arial, Calibri, Time New Roman, Verdana,…

Không lạm dụng in hoa. 

Kích thước chữ phổ biến là 24. 

Chèn clip vào slide

Bạn có thể chèn thêm một số clip vào slide để giúp người xem dễ hình dung và hiểu rõ vấn đề hơn. 

Dùng Infographic

Bạn có thể thay thế một bảng số liệu dày đặc bằng infographic với các biểu đồ và hình ảnh giúp cho người xem ấn tượng và bài thuyết trình PowerPoint của bạn cũng sẽ thú vị hơn.

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Lựa chọn các hình ảnh có độ phân giải cao và kích thước phù hợp sẽ không bị vỡ, nhòe hình ảnh làm khó chịu cho người xem.

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả các nội dung cơ bản liên quan đến khái niệm slide, trình chiếu slide là gì. Cũng như gợi ý một số cách để làm slide đẹp và chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *