Sku là gì? Mã sku trên sản phẩm có ý nghĩa gì?

sku là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về mã số SKU, tuy nhiên nếu không thuộc chuyên môn thì không phải ai cũng hiểu được, Vậy cụ thể, SKU là gì? Vì sao mà mỗi sản phẩm đều cần phải có mã SKU. Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Sku là gì?

Sku là từ viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đơn vị lưu kho. Mã sku trên sản phẩm chính là mã hàng hóa bao gồm cả chữ và số để giúp cho việc phân loại hàng hóa trong kho được dễ dàng hơn. Ví dụ như phân loại theo kiểu dáng, kích thước, ngày sản xuất,…

Nói một cách khác, thì mã sku trên sản phẩm chính là mã hàng hóa. Nó có ý nghĩa thể hiện tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm. Bao gồm: loại sản phẩm, mô tả, nhà sản xuất, vật liệu, kích thước, bao bì, màu sắc, và các chính sách bảo hành. Chính vì vậy, mã sku là 1 trong các yếu tố quan trọng trong quy trình quản lý hàng hóa cũng như việc quản lý hàng tồn kho.

sku là gì
Mã sku chính là mã hàng hóa giúp truy xuất thông tin sản phẩm

Sku sản phẩm shopee là gì?

Mã sku sản phẩm trên Shopee chính là mã định danh sản phẩm. Nó là ký tự viết tắt tên sản phẩm trên Shopee và được đặt dựa theo các thông số, các thuộc tính của sản phẩm.

Tại sao phải đặt mã sku cho sản phẩm?

Sku có chứa những ký hiệu riêng biệt mang các ý nghĩa khác nhau cho từng sản phẩm. Vì vậy chỉ cần nhìn vào đó là có thể truy xuất thông tin sản phẩm mà không cần phải quét hệ thống như mã Barcode. Vậy nên, sku còn cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát hàng hóa nội bộ.

sku sản phẩm trên shopee là gì
Có sku bạn có thể phân loại và tìm hàng hóa một cách nhanh chóng

Bên cạnh đó sku không bị giới hạn về số lượng. Cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu. Thực tế cũng đã chứng minh rằng, một hệ thống sku có nhiều ưu điểm mà các công ty không nên bỏ qua.

 • Giúp nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và cũng như quản lý hàng hóa hiệu quả hơn.
 • Giúp bạn phân biệt được các phiên bản sản phẩm khác nhau.
 • Giúp phân biệt cùng 1 mặt hàng ở các kho khác nhau.
 • Hạn chế tình trạng hết hàng hoặc là thất thoát hàng hóa trong quá trình quản lý tồn kho.
 • Điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bạn bán hàng đa kênh.
 • Giúp cửa hàng quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cách đặt mã sku dễ nhớ nhất cho sản phẩm

Để đặt mã SKU cho các sản phẩm nó không quá phức tạp. Chỉ cần sử dụng chữ cái hoặc số để quy ước cho các thông tin mà bạn muốn đưa vào mã SKU.

Các thông tin mà bạn cần đưa vào trong mã sku:

 • Tên nhà sản xuất, thương hiệu
 • Mô tả ngắn về sản phẩm
 • Thời gian mua hàng
 • Kí hiệu kho lưu trữ
 • Kích thước sản phẩm
 • Màu sắc sản phẩm
 • Tình trạng sản phẩm

Các thông tin trên bạn cần đặt theo 1 thứ tự nhất quán trong mã. Độ dài của sku cũng không giới hạn. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp sao cho dễ hiểu và dễ nhớ nhất có thể.

Các thông tin của một mã sku
Các thông tin của một mã sku

Bạn nên sử dụng cả chữ và số để dễ dàng phân tách giữa các thông tin. Ví dụ: NF12G318SG.

Trong đó, 2 chữ cái đầu tiên sẽ thể hiện thương hiệu, 2 chữ số tiếp theo là dòng sản phẩm, chữ cái ở giữa sẽ là danh mục sản phẩm, 3 số tiếp theo sẽ là loại sản phẩm và 2 chữ cái cuối cùng thì thể hiện chi nhánh.

Còn trong trường hợp bạn đặt mã sku là toàn bộ số hoặc toàn bộ chữ cái thì cần quy định mỗi thông tin là 1,2 hoặc 3 ký tự và sử dụng thêm dấu (-) để ngăn cách các thông tin.

Ví dụ: NF-DA-GM-DT-SG hoặc 21-12-37-38-42.

Theo mã sku trên thì cứ mỗi 2 ký tự chữ cái hoặc số sẽ là 1 trường thông tin.

Với cách đặt như vậy thì mã sku sẽ không trở thành các chữ số vô nghĩa, vô thưởng vô phạt, qua đó bạn có thể đọc ra được rất nhiều thông tin về sản phẩm.

Lưu ý khi đặt mã SKU

Để tạo mã sku đơn giản, hiệu quả và dễ nhớ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • – Tạo riêng mã sku cho nội bộ doanh nghiệp của mình để quản lý hàng hóa cho hiệu quả, thay vì sử dụng mã sku của nhà cung cấp.
 • – Sắp xếp các trường thông tin một cách dễ nhớ và khoa học giống như khi phân loại sản phẩm.
 • – Lựa chọn những thông tin quan trọng vào sku, tránh đưa quá nhiều thông tin vào.
 • – Tránh sử dụng các chữ và số dễ gây hiểu nhầm. Ví dụ các chữ dễ gây nhầm lẫn như “0” hoặc “O”, “L” hoặc “l”. Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng các ký tự đặc biệt như “/”, “&”, “@”, “#,…
 • – Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm để quản lý kho sản phẩm bằng mã sku.

Qua những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu rõ mã sku là gì? Tại sao và cách đặt mã sku trên sản phẩm sao cho dễ nhớ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *